posttoday

แพทองธาร งงข่าวลือยุบสภาย้ำรัฐบาลมั่นคงไร้ขัดแย้งงบฯ

13 พฤษภาคม 2568

นายกรัฐมนตรีแพทองธาร งุนงงข่าวยุบสภา ไร้ขัดแย้งภูมิใจไทยะปมงบ69 เชื่อทักษิณ-เนวินคุยนอกรอบกันได้อยู่แล้ว

นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวการยุบสภาผู้แทนราษฎรในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยแสดงความประหลาดใจกับข่าวที่เกิดขึ้น และถามกลับสื่อมวลชนถึงเหตุผลในการยุบสภาฯ

เมื่อสื่อชี้แจงว่ามีกระแสข่าวพรรคภูมิใจไทยอาจคว่ำร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ. 2569 เนื่องจากไม่พอใจกรณีคดีฮั้ว ส.ว. นายกรัฐมนตรีตอบอย่างหนักแน่นว่า "ไม่มีเลย" พร้อมยืนยันว่าการจัดทำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณเป็นความรับผิดชอบร่วมกันของพรรคร่วมรัฐบาล และไม่มีประเด็นการยุบสภาฯ เข้ามาเกี่ยวข้อง

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีได้กล่าวถึงอาการป่วยของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ว่าตนเองไม่ได้มีการพูดคุยในประเด็นข่าวลือดังกล่าวกับนายอนุทิน เพียงแต่ได้อวยพรให้หายป่วยโดยเร็ว พร้อมกล่าวติดตลกว่า "ความจริงสื่อช่วยกันคิดก็ได้ว่าทำไมถึงมีข่าวแบบนี้ออกมา"

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงความมั่นคงของรัฐบาลในปัจจุบัน นางสาวแพทองธาร ยืนยันว่า "เหมือนเดิมไม่มีอะไร"

ส่วนกรณีที่มีการมองว่าสถานการณ์ปัจจุบันที่อดีตนายกรัฐมนตรี นายทักษิณ ชินวัตร และนายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทย กำลังมีความขัดแย้งกันนั้น จะเกินกว่าที่นายกรัฐมนตรีจะจัดการได้หรือไม่ นางสาวแพทองธาร หัวเราะและกล่าวว่า "สื่อชอบโยง โยงนั้นโยงนี้ โยงจนบางทีงงว่าบางเรื่องมันเกี่ยวข้องกันจริงๆ หรือไม่ แต่ไม่มีอะไร ทั้งสองท่านคิดว่าคุยกันนอกรอบได้อยู่แล้ว แต่เรื่องปัญหาของรัฐบาลเรามีหน้าที่รักษาเสถียรภาพอยู่แล้ว"

ข่าวลือการยุบสภาเมื่อสัปดาห์ก่อน เกิดจากรายงานที่ว่าพรรคภูมิใจไทยไม่พอใจเกี่ยวกับคดีฮั้วการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และมีการขู่จะคว่ำร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ. 2569 ประกอบกรณีนายทักษิณที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการพักรักษาตัวในโรงพยาบาลตำรวจ  

ข่าวล่าสุด

ถ่ายทอดสด ไบรท์ตัน พบ ซันเดอร์แลนด์ พรีเมียร์ลีก วันนี้ 20 ธ.ค.68