posttoday

“วิโรจน์” ไม่กังวล! คนแรกเข้ารับทราบข้อหา ปม เสนอแก้ ม.112

21 กุมภาพันธ์ 2568

“วิโรจน์” ไม่กังวล! คนแรกเข้ารับทราบข้อหา ปม เสนอแก้ ม.112 หวัง ป.ป.ช.ให้ดูพยานหลักฐานก่อนตามสิทธิ ตั้งข้อสังเกตออกหนังสือเชิญไม่เป็นตามระเบียบ

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาต่อ ป.ป.ช. จากกรณีที่ ป.ป.ช. แจ้งข้อหาฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรงต่อ 44 สส.อดีตพรรคก้าวไกล จากกรณีร่วมลงชื่อเสนอร่างแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112  ก่อนให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนต่อกรณีดังกล่าว

 

นายวิโรจน์ ระบุว่า จากหนังสือเชิญของ ป.ป.ช. มีเรื่องที่น่าตั้งข้อสังเกต เพราะตามระเบียบ ป.ป.ช. ก็ระบุเองว่าการออกหนังสือเรียกต้องคำนึงถึงระยะใกล้ไกล ถิ่นพำนักของผู้ถูกกล่าวหาด้วย แต่คนที่อยู่ห่างไกลบางคนถูกเรียกมาก่อน บางคนอยู่ใกล้ถูกเรียกมาทีหลัง

 

ที่น่าตั้งข้อสังเกตคือการเรียกบางคนมาในวันพุธและวันพฤหัสบดี ซึ่ง ป.ป.ช. ไม่รู้หรือว่ามีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรและยังอยู่ในสมัยประชุม การดำเนินการในเรื่องจริยธรรมกับผู้อื่น เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ดำเนินการก็ควรจะต้องมีจริยธรรมเช่นเดียวกัน ซึ่งจริยธรรมขั้นพื้นฐานที่สุดคือการทำตามระเบียบที่ตัวเองตราขึ้นมาอย่างเคร่งครัดและอธิบายกับสังคมได้

 

สำหรับตนเมื่อได้จดหมายเชิญมาในครั้งนี้ ก็ได้พยายาามเคลียร์นัดหมายต่างๆ พร้อมทำหนังสือขอตรวจพยานหลักฐานที่ใช้ในการกล่าวหาตนมาด้วย ในเมื่อทำหนังสือล่วงหน้ามาแล้วและมาตามนัดก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับอนุญาตให้ตรวจพยานหลักฐานอย่างครบถ้วน

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน

อีกทั้งเมื่อ ป.ป.ช. พยายามทำให้ผู้ถูกกล่าวหาในคดีจริยธรรมถูกกระทำเหมือนผู้ถูกกล่าวหาก่อคดีอาญา ก็เข้าใจว่ากระบวนการต่างๆ ก็น่าจะคล้ายคลึงกัน  ในเมื่อจะทำเช่นนั้นก็ควรเอาหลักประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาใช้ด้วย โดยเฉพาะในเรื่องการตรวจพยานหลักฐาน ซึ่งควรจะต้องให้ผู้ถูกกล่าวหามีสิทธิในการเข้าถึงพยานหลักฐานต่างๆ ที่ใช้ในการกล่าวหา

 

นายวิโรจน์ กล่าวต่อไปว่า ที่สำคัญความเป็นธรรมพื้นฐานที่สุดคือเรื่องของระยะเวลา  ป.ป.ช. เองก็ยังใช้เวลาในการไต่สวนข้อมูลต่างๆ เป็นปี การมาเร่งรัดให้ผู้ถูกกล่าวหาดำเนินการภายใน 15 วัน ก็อาจถูกตั้งข้อสังเกตในเรื่องความเป็นธรรมได้

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าคิดว่าเกี่ยวข้องกับการที่ สส.พรรคประชาชนไปยื่นประกันตัวให้ผู้ต้องหาในคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ด้วยหรือไม่ วิโรจน์กล่าวว่าตนยืนยันว่าการเป็น สส. แล้วไปร่วมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนที่มีแตกต่างกันในประเทศนี้เป็นหน้าที่ ทำโดยเปิดเผยสุจริต

 

ตนจึงไม่มีความกังวลอะไร การประกันตัวเป็นสิทธิในรัฐธรรมนูญด้วยซ้ำไป ทุกคนต้องถูกตั้งข้อสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะมีคำพิพากษาเป็นที่สุด เพียงแต่ สส. เข้าไปใช้อำนาจหน้าที่ของตัวเองตามรัฐธรรมนูญเพื่อให้ประชาชนได้สิทธิตามรัฐธรรมนูญเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ตนต้องขอดูพยานหลักฐานที่ใช้กล่าวหาก่อน เพราะยังไม่ทราบว่าพยานหลักฐานมาจากเหตุการณ์อะไรบ้าง แต่ถ้า ป.ป.ช. ไม่ยอมให้ดูพยานหลักฐานที่ใช้ในการกล่าวหา ประชาชนก็สามารถตั้งข้อสังเกตได้ แล้วเราจะชี้แจงข้อเท็จจริงอย่างไร

 

ที่ผ่านมาทั้งตนและเพื่อน สส. ทั้ง 43 คนทำทุกอย่างอย่างเปิดเผยโปร่งใส สะท้อนถึงความสุจริตและมีคำอธิบายต่อสังคมมาโดยตลอด ไม่มีคลิปลับแบบที่ปรากฏในข่าวก่อนหน้านี้ มันก็สะท้อนว่าพวกตนทำอะไรเปิดเผย โปร่งใส สุจริต เที่ยงธรรมอยู่แล้ว เป็นไปตามสโลแกน ป.ป.ช. ดังนั้นหลักฐานก็หาง่าย เราก็ชี้แจงตามข้อเท็จจริงไป ไม่มีอะไรที่เป็นเรื่องลับอยู่แล้ว 

 

“เปิดรัฐธรรมนูญดู เปิดหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรดู ผมคิดว่าการที่เราได้รับอำนาจจากประชาชนผ่านการเลือกตั้งอย่างถูกต้อง จะให้เราไม่ทำงานยึดโยงกับประชาชนหรือ จะไม่ให้เราใส่ใจกับความคิดเห็นที่แตกต่างของประชาชนหรือ เราจะไม่ใช้อำนาจหน้าที่ของเราโดยชอบที่ได้รับจากประชาชนเพื่อให้ประชาชนได้รับสิทธิการประกันตัวตามรัฐธรรมนูญจริงๆ หรือ การยื่นแก้ไขกฎหมายในระดับ พ.ร.บ. ก็เป็นหน้าที่ที่ สส. พึงกระทำได้อยู่แล้ว ไม่มีอะไรเลยที่เราทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้องตามจริยธรรม” นายวิโรจน์กล่าว

ข่าวล่าสุด

เวทีไทย–จีนเปิดเกมลงทุนใหม่ ดัน Industrial Park เชื่อมซัพพลายเชนโลก