ฟังเสียงสะท้อน นักการเมือง หลัง ทักษิณ เจอมรสุมคดี112
หลังจากอัยการสูงสุดสั่งฟ้อง ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และนัดให้มาศาลเพื่อฟังคำสั่งฟ้องวันที่ 18มิ.ย. ที่ยังต้องตามลุ้น ศาลจะให้ประกันหรือไม่ ในแวดวงการเมืองมีความเห็น รัฐมนตรี สส. รัฐบาล ฝ่ายค้าน อดีตสส. สะท้อนออกมาต่อเรื่องราวดังกล่าวหลายมุมมอง
หลังจาก อัยการสูงสุด มีคำสั่งฟ้อง พ.ต.ท.หรือ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ฐานร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 112 คำสั่งของคณะปฏิรูปการปกครองแผ่นดิน ฉบับที่ 41 ลงวันที่ 21 ต.ค.2519 ข้อ 1 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 3, 14 (3) พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2560 มาตรา 8 ไปแล้วเมื่อวันที่ 29พ.ค.67 พร้อมกับนัดให้มาพบพนักงานอัยการ เพื่อยื่นฟ้องต่อศาลในวันที่ 18 มิ.ย.67
'วิญญัติ ชาติมนตรี' หนึ่งในทนายความทักษิณ จะเตรียมแก้ข้อกล่าวหา โดยหยิบยกคลิปที่ให้สัมภาษณ์มีการตัดต่อ มาเป็นช่องทางในการโต้แย้งแล้ว ยังแสดงความมั่นใจว่า
'เชื่อว่านายทักษิณพร้อมที่จะเข้าพิสูจน์ความบริสุทธิ์ในกระบวนการยุติธรรม พิสูจน์สิ่งที่ท่านพูดว่าท่านมีเจตนาหรือไม่มีเจตนาพาดพิงถึงสถาบันฯ ซึ่งเป็นหน้าที่ของฝ่ายจำเลยที่จะต้องหักล้างพยานหลักฐานเพื่อทำให้เห็นว่าการสั่งฟ้องของอัยการสูงสุดไม่สมเหตุสมผลอย่างไร'
ในแง่มุมกฎหมาย ทีมทนายก็ต้องไปว่ากันต่อไป ขณะเดียวกันมีเสียงสะท้อนจาก บุคคลในแวดวงการเมือง อดีตรัฐมนตรี รัฐมนตรี นักการเมืองทั้งฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน อดีตสส. ที่เป็นนักฎหมาย ให้ความเห็นหลายมุมมอง
'วิษณุ เครืองาม' ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน
“ขอให้ไปถามนายทักษิณ น่าจะตอบได้ หากถาม ตอบไม่ถูก แต่วันที่ 18 มิ.ย.อัยการต้องคุมตัวนายทักษิณไปที่ศาล หากศาลประทับรับฟ้องจะต้องมาดูว่าศาลให้ประกันตัวหรือไม่ หากศาลไม่ให้ประกันตัวนายทักษิณต้องติดคุก แต่ระยะหลังคดีมาตรา 112 ศาลให้ประกันตัวแทบทุกคดี”
'สุทิน คลังแสง' รมว.กลาโหม และสส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ตอบคำถามผู้สื่อข่าวที่ว่า พรรคเพื่อไทยโดนหนักทั้งนายเศรษฐา และคดีมาตรา 112 ของนายทักษิณ 'เป็นกลไกกระบวนการยุติธรรม ไม่เกิดอะไรรุนแรงต่อประเทศ'
ผู้สื่อข่าวถามว่า เชื่อมั่นว่านายทักษิณจะไม่หนีคดีใช่หรือไม่ นายสุทินตอบว่า 'ท่านอยากจะเคลียร์มากกว่า คงไม่ปล่อยโอกาสทิ้ง'
'ชัยธวัช ตุลาธน' สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล นอกจากให้มุมองในเรื่องนี้ ก็ยังแสดงความกังวลต่อกระบวนการนิรโทษกรรมคดีการเมืองตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา112
'จะทำให้การพิจารณาเสนอแนวทางการนิรโทษกรรมของกมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตราพ.ร.บ.นิรโทษกรรม สภาผู้แทนราษฎร มีอุปสรรคปัญหาทางการเมืองมากขึ้น
ประเด็นมาตรา 112 ไม่ใช่วาระหลัก แต่ประเด็นที่พิจารณาคือ กลไกของคณะกรรมการที่ทำหน้าที่พิจารณาคดีที่จะได้รับนิรโทษกรรมแทนการบัญญัติฐานความผิด คณะกรรมการฯต้องเสนอแนวทางการออกกฎหมายที่มีรายละเอียดไม่ใช่แค่กรอบกว้างๆจับต้องไม่ได้ จะต้องพิจารณากรอบคดีที่ควรได้รับการพิจารณา กรอบเวลา และกระบวนการนิรโทษกรรม ข้อดี ข้อเสีย รวมถึงการล้างมลทินให้บุคคลที่เคยได้รับคำพิพากษา หรือได้รับโทษเสร็จสิ้นหรือไม่'
'นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ' อดีตสส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ค
‘ฟังคำสัมภาษณ์ของทนายความคุณทักษิณแล้ว รู้ว่าจะสู้คดีอย่างไร ประเด็นหลักคือคลิปปลอมมีการตัดต่อ เรื่องนี้พิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ได้ไม่ยาก คุณทักษิณน่าจะจบแน่!!
สิ่งที่กังวลคือ 1.อัยการสูงสุด ต้องคัดอัยการฝีมือดี ใจนิ่งๆ 100% มาทำคดีนี้ 2.ศาลยุติธรรม คงมีวิธีการตั้งองค์คณะผู้พิพากษาที่มีประสบการณ์อย่างดีมาทำคดีนี้อยู่แล้ว 3.ประชาชนอย่างเรามีหน้าที่ตรวจสอบแนวคำพิพากษาว่า ข้อเท็จจริงอย่างนี้ ที่ผ่านมาศาลพิพากษาอย่างไร ยิ่งวุฒิภาวะของคนระดับอดีตนายกฯพูดยิ่งมีวุฒิภาวะ ความรับผิดชอบมากกว่าเด็กๆพูด และ 4.ตั้งแต่วันนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ต้องสำรวจเส้นทางธรรมชาติว่าตรงไหน รั้วขาด คนลอดได้ สุนัขลอดได้ ทำเสียให้แน่นหนา โดยเฉพาะชายแดนไทย-กัมพูชา ระวังให้ดี #ถ้าไม่มีอะไรนอกเหนือจากนี้ พูดได้คำเดียวว่า มันจบแล้วครับนาย!!!’


