posttoday

นายกฯเศรษฐายันแจกเงินดิจิทัลมีหลายแผนแต่บกพร่องประชาสัมพันธ์

12 กุมภาพันธ์ 2567

นายกฯเศรษฐา ยอมรับสื่อสารน้อยไปทำให้คนไม่เข้าใจ นโยบายแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต10,000 บาท พร้อมรับคำแนะนำพิธา-ศิริกัญญา แต่ยืนยันรัฐบาลมีหลายแแผนงาน เหตุโครงการล่าช้า เพราะรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่าย

ที่ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ประธานที่ปรึกษาพรรคก้าวไกล และนางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สส. พรรคก้าวไกล ระบุว่าโครงการแจกเงิน 10,000 บาทผ่านระบบดิจิทัล วอลเล็ต รัฐบาลไม่มีแผนสำรอง เปรียบเสมือนเอาไข่ไปรวมในตะกร้าเดียวกัน ว่า  เชื่อว่าทุกคนทราบเป็นที่ประจักษ์อยู่แล้วรัฐบาลมีนโยบายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกระตุ้นการท่องเที่ยว การเซ็นสัญญา เขตการค้าเสรีเอฟทีเอ ที่จะเพิ่มมากขึ้น การลงทุนข้ามชาติหรือนโยบายการเกษตร  แต่หากฝ่ายค้านมีข้อสงสัยก็จะมีการแถลง ข่าวให้ทราบไปเรื่อยเรื่อย เพื่อชี้แจงให้เกิดความกระจ่าง ซึ่งยอมรับว่าที่ผ่านมาอาจจะเป็นความบกพร่องของรัฐบาลที่ไม่ชี้แจงรายละเอียดน้อยไป  ดังนั้นจึงถือเป็นหน้าที่ของฝ่ายค้านที่จะเสนอแนะมารัฐบาลก็พร้อมที่จะรับฟัง  

ส่วนกรณีที่นายพิธา ระบุว่ารัฐบาลไม่มีแผนสำรอง นายเศรษฐา ยืนยันว่ารัฐบาลมีหลายแผนงาน เพียงแต่ยังสื่อสารไม่มากพอ จึงขอบคุณสำหรับคำเตือนและคำแนะนำ และให้ความมั่นใจกับประชาชนได้ว่ารัฐบาลจะเดินหน้า ซึ่งตนเองก็มั่นใจว่าประชาชนเชื่อมั่นว่ารัฐบาลทำเต็มที่ เพื่อยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ไม่ใช่เฉพาะเรื่อง ดิจิทัลวอลเล็ต ยังมีเรื่อง 30 บาทรักษาทุกโรค ที่ยกระดับสาธารณสุข รวมถึงการส่งเสริมธุรกิจอุตสาหกรรมที่ใช้ไฮเทคระยะยาว หรือยกระดับการศึกษา รวมถึงการยกระดับพาสปอร์ตไทยให้ดี มีศักดิ์ศรีมากยิ่งขึ้น  ซึ่งขณะนี้รัฐบาลก็พยายามทำในเรื่องของ วีซ่าฟรีและเชงเกน ซึ่งการประชุมในวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ จะให้ทุกฝ่ายชี้แจงความคืบหน้าในทุกด้าน  

ทั้งนี้ อยากย้ำให้กับประชาชนได้ทราบอีกครั้งหรือไม่ว่าเหตุที่ล่าช้าเพื่อให้เกิดความรอบคอบ นายกฯ กล่าวว่าทุกคนทราบอยู่แล้วว่าจะต้องใช้เวลาในการรับฟังความคิดเห็น เพราะอยู่ในสังคมที่มีความเห็นต่าง จึงต้องทำให้ทุกฝ่ายสบายใจมากที่สุดเท่าที่เท่าที่ทำได้ เมื่อพยายามรับฟังแล้ว ก็ต้องแก้ปัญหา