posttoday

'สุพิศาล'ฝาก'บิ๊กต่อ'สางปมตำรวจเน่า จับตาย้าย'บิ๊กโจ๊ก'คุมจเรตำรวจ

28 กันยายน 2566

พล.ต.ต.สุพิศาล เชื่อไร้คลื่นใต้น้ำ หลังแต่งตั้งผบ.ตร.คนใหม่จบ บิ๊กโจ๊กอาจถูกลดบทบาทย้ายไปจเรตำรวจ แนะผบ.ตร.คนใหม่ กระจายอำนาจผบช.ตั้งคนของตัวเองทำงานแทนเด็กฝากและสางปัญหาตำรวจเน่าบังคับใช้กฎหมายต้องเป็นธรรม

พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะอดีตผู้บังคับการกองปราบปราม กล่าวว่า กรณี คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) มีมติเห็นชอบให้พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผบ.ตร.เป็นว่าที่ผบ.ตร.คนใหม่ ว่า นายกรัฐมนตรีเป็นคนตัดสินใจ ก็เป็นเรื่องที่นายกรัฐมนตรีจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบเพราะเป็นผู้เสนอชื่อ แม้ไม่ได้โหวตให้ เพื่อแสดงความเป็นกลาง แต่ก็ถือว่าเป็นการใช้เสียงข้างมากในคณะกรรมการฯช่วยโหวตให้ผ่าน 9:1  ก็ขอแสดงความยินดีกับผบ. ตร.คนใหม่ด้วยที่ผ่านมติ ก็ถือว่าจะได้ทำงานต่อไป 

ทั้งนี้เห็นว่าแคนดิเดต ทั้ง 4 คน มีคุณสมบัติเหมาะสม เคยผ่านงานป้องกันและปราบปรามมา สามารถเลือกใครก็ได้ ในหลักของการพิจารณาแล้ว เห็นว่านายกรัฐมนตรีไม่ได้บกพร่องในการพิจารณาเสนอชื่อ แต่ต้องตอบสังคมให้ได้ว่าเหตุผลที่เลือกมีอะไรบ้าง แต่เสียดายที่นายกรัฐมนตรีไม่ได้ตอบ

พล.ต.ต.สุพิศาล กล่าวว่าจากที่ติดตาม ทราบว่ามีการแยกวงเคลียร์กันก่อนโหวต ซึ่งถือเป็นเทคนิคของประธานในที่ประชุม ก็คงต้องทำความเข้าใจ ที่แจ้งหลักการและเหตุผล ทำให้ผ่านออกมา ถือว่าได้ผ่านระบบการคัดสรรอย่างครบถ้วนและคงเป็นเรื่องของการทำงานต่อไป 

ส่วนผู้ที่มีส่วนได้เสียตามรัฐธรรมนูญไม่ได้ห้าม เฉพาะมาตรา 78 และ 87 ที่จะร้องต่อคณะกรรมการคุ้มครองพิทักษ์คุณธรรมเพื่อให้ได้สิทธิ์ดังกล่าว ว่าตัวเองมีสิทธิ์อย่างไร แต่ตนคิดว่าเรื่องดังกล่าว คงกลายเป็นคลื่นสงบไป และคิดว่าเรื่องการร้องเรียนคงจะต้องจบลง เพราะแต่ละคนมีวินัย จึงคิดว่าในเรื่องของการร้องเรียนก็คงต้องจบลง เพราะสิ้นสุดด้วยการแต่งตั้งเรียบร้อยแล้ว 

หลังจากนี้เป็นเรื่องของการแต่งตั้งระดับล่างลงมา ว่ากฎหมายฉบับนี้เกิดความเป็นธรรมจริงหรือไม่ ซึ่งอยากจะฝากไปยังผบ.ตร. ให้กระจายอำนาจการแต่งตั้งให้ครบถ้วนโดยเฉพาะการแต่งตั้งในจังหวัดหรือกองบัญชาการต่างๆ ขอให้ทุกหน่วยมีสิทธิ์ที่จะเลือกคนของตัวเองมาทำงานจะดีกว่าที่จะถูกสั่งหรือแบ่งปันยอดหรือโควต้าจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถ้าทำได้ถือเป็นเหตุผลที่ประชาชนจะได้รับประโยชน์ดังกล่าว จากการที่หน่วยงานของจังหวัดเอง หรือกองบัญชาการเองได้แต่งตั้งคนที่เห็นว่าเหมาะสมมากที่สุด

ส่วนเสียงวิพากษ์วิจารณ์สำหรับกรณีที่มีรายงานว่าที่ผ่านมาพล.ต.อ.ต่อศักดิ์มีชื่อแคนดิเดตอันดับ1 มาตลอด ในขณะที่มีกรณีของพล.ต.อ.สุรเชษฐ์  หักพาล รองผบ.ตร.เกิดขึ้นในช่วงนี้พอดี ดูเหมือนเป็นการเตะตัดขากันหรือไม่ พล.ต.ต.สุพิศาล กล่าวว่า ใครมีหน้าที่อะไรก็จะบอกคำตอบอย่างชัดเจนว่า ในหน้าที่ที่ผ่านงานมานั้น เกี่ยวกับอะไร 

ถึงจะมีความเร็วในการขึ้นสู่ตำแหน่งมากที่สุดเท่าที่มีในประวัติศาสตร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นั่นคือสิ่งที่จะเป็นคำตอบชัดเจน เห็นมีการนำประวัติของพล.ต.อ.ต่อศักดิ์มานำเสนอเยอะแยะไปหมด นั่นก็เป็นคำตอบ ตนคงไม่ตอบว่าอะไร แต่ก็ยินดีด้วยส่วนอนาคตข้างหน้าท่านจะทำอย่างไร ให้สิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน คือสังคมที่ตำรวจกำลังว้าววุ่นในขณะนี้ โดยเฉพาะปัญหาของคดีที่เกิดขึ้นกับข้าราชการตำรวจจะแก้ไขอย่างไรเพื่อไม่ให้ตำรวจ"เน่า"หรือเป็นที่ติฉินนินทาของประชาชนมากมาย ก็คงต้องบังคับใช้กฎหมายให้เป็นธรรม และมีคุณธรรมมากที่สุด และให้ความเป็นธรรมแก่ข้าราชการตำรวจ ที่มีอยู่ทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน

ส่วนจะมีคลื่นใต้น้ำหรือไม่ พล.ต.ต.สุพิศาล กล่าวว่า คิดว่าคลื่นใต้น้ำคงหมดไปแล้ว เพราะขนาดนายกรัฐมนตรียังถูกแรงกระแทก จนต้องออกมติแบบว่า ยอมที่จะทิ้งนาทีสุดท้าย เพื่อให้มตินี้ และลงไปเคลียร์ปัญหาด้วยตัวเอง ตนคิดว่าแม้กระทั่งนายกรัฐมนตรีเองก็เลือกผบ.ตร.คนนี้มา คิดว่าแรงกระแทกดังกล่าวคงไม่สะเทือน

เมื่อถามย้ำว่าผบ. ตร.คนใหม่จะสามารถทำงานกับพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ได้หรือไม่ พล.ต.ต.สุพิศาล กล่าวว่า หลังจากนี้พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ต้องรอให้พ้นวินัยจากการสอบสวนกรณีที่ถูกกล่าวหาก่อน ซึ่งคงเป็นการสอบสวนที่เสร็จรวดเร็วภายใน 10 วัน เพราะมีก.ตร.2 คน เข้าไปสอบ ซึ่งตรงนั้นจะเป็นผลตามกฎหมาย ทางวินัย ว่าจะสามารถโยกย้ายพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ออกจากตำแหน่งนี้หรือไม่ หรือถ้าไม่ได้ก็ต้องดำรงตำแหน่งรองผบ. ตร.ไป แต่อาจจะถูกลดหน้าที่หรือบทบาทลง จากงานประจำคืองานสืบสวนสอบสวน ที่ทำอยู่ และอาจจะถูกย้ายไปดูในงานอื่นหรือย้ายข้ามหน่วย ก็เป็นเรื่องของบุญพาวาสนาส่ง ซึ่งคาดว่าน่าจะโดนย้ายไปอยู่ในส่วนของจเรตำรวจ

ส่วนกรณีที่พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่าหากเปิดข้อมูลบางอย่างออกมาจะตายทั้งสตช.นั้นพล.ต.ต.สุพิศาล กล่าวว่า เป็นข้อมูลส่วนหนึ่งที่พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์มีและคิดว่ามีจริงๆ เพราะข้อมูลเหล่านี้เป็นข้อมูลที่ได้มาจากการทำงาน และพบว่า ข้าราชการตำรวจในองค์กรใครมีบทบาทไปเกี่ยวพันยุ่งเกี่ยวกับทุนสีเทา ยาเสพติด ค้ามนุษย์ หรือแรงงานข้ามชาติต่างๆ ซึ่งอาจจะเห็นภาพนี้เกี่ยวข้องแม้กระทั่งเว็บการพนันที่ถูกโยงเข้าไปเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินหรือบัญชีม้าต่างๆ ซึ่งเชื่อว่ามีข้อมูลอยู่ในมือ แต่ไม่ได้ส่งเข้าไปในสำนวนสอบสวน แต่เป็นข้อมูลที่รับผิดชอบสืบสอนสอบสวนในอดีต ก็เหมือนกับที่บอกว่า"อย่ามาเล่นมากนะ มีไม้ตีกลับด้วย ถ้าขุดผม ผมก็ขุดคุณมีแค่นั้นล่ะครับ"