posttoday

ทักษิณ ขออภัยโทษได้ทันทีตั้งแต่วันแรกที่รับโทษ

27 กรกฎาคม 2566

วิษณุ เผย "ทักษิณ" สามารถขออภัยโทษได้ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มรับโทษ สั่ง เข้มดูแลความปลอดภัย อยู่ห้องแอร์ได้ ให้ความสะดวกเพราะอายุมาก 74 ปี และป่วย สามารถไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลได้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรักษาการ รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์กรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่จะเดินทางกลับประเทศไทยในวันที่ 10 สิงหาคม 2566 นี้ว่ามีโอกาสขอพระราชทานอภัยโทษใช่หรือไม่ ว่า การขออภัยโทษเป็นสิทธิ์ของผู้ต้องขังทุกคน เพียงแต่เงื่อนไขคือต้องอยู่ระหว่างการรับโทษ เมื่อรับโทษแล้ว สามารถยื่นขอพระราชทานอภัยโทษได้ตั้งแต่วันแรก โดยตามขั้นตอนเมื่อนายทักษิณเดินทางมาถึง กรมราชทัณฑ์จะมารับตัวและนําไปรับหมายศาลที่ศาล 

ทั้งนี้ คดีที่นายทักษิณ ต้องคำพิพากษาที่ถึงที่สุดไปแล้วสามคดี คือ คดีหนึ่งจําคุก 2 ปี อีกคดีหนึ่งจําคุก 3 ปี ส่วนอีกคดีจําคุก 5 ปี รวมทั้งหมดเป็น 10 ปี แต่จะเหลืออีกกี่คดีตนไม่ทราบ และไม่ทราบว่ามีคดีไหนที่หมดอายุความไปแล้วบ้าง เพราะทราบว่ามีทั้งคดีที่หมดอายุความไปแล้ว และมีที่ยังไม่ได้ฟ้องอีก แต่เป็นเรื่องเล็กน้อย อย่างกรณีหลบหนีออกนอกประเทศก็ต้องถูกฟ้อง ซึ่งเป็นอีกข้อหาหนึ่ง แต่ยังไม่ได้มีการฟ้อง

ผู้สื่อข่าวถามถึงขั้นตอนการขอพระราชทานอภัยโทษ นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อนายทักษิณเดินทางกลับมาถึงประเทศไทย ถ้าพร้อม ก็สามารถดำเนินการขอได้เลย ซึ่งต้องมีการเขียนฎีกา อธิบายกันยืดยาวพอสมควร เพราะถ้ายื่นไปแล้วไม่โปรดเกล้าฯ ลงมา ก็จะไม่สามารถยื่นได้อีกภายในสองปี เพราะฉะนั้นต้องคิดให้ดี

 
 นายวิษณุ กล่าวว่า ได้กำชับกับเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ ว่าให้ดูแล 3 เรื่องเป็นพิเศษ ได้แก่ ความปลอดภัย ซึ่งตรงนี้อาจทำให้นายทักษิณได้รับการปฏิบัติที่แตกต่างจากนักโทษคนอื่น เพราะนักโทษคนอื่นไม่มีปัจจัยเสี่ยงตรงนี้ ให้มีความสะดวกตามสมควร ไม่ถึงขนาดสะดวกมากจนเป็นอภิสิทธิ์อะไร แต่ต้องสะดวก เพราะจะมีคนเข้าเยี่ยม

คาดว่าจะมีองค์การระหว่างประเทศ หรือองค์กรสิทธิมนุษยชน มีแฟนคลับและมวลชนเยอะ ดังนั้นก็ให้มีความสะดวกพอสมควร ให้มีความสบายพอสมควร ไม่ถึงขนาดให้สบายมากนัก แต่สบายในที่นี้เพราะอายุเกิน 70 ปี และป่วย ก็ต้องมีอะไรที่ไม่เหมือนคนอายุ 25-30 ปี

 เมื่อถามอีกว่า การที่นายทักษิณอายุ 74 ปี จะมีสิทธิพิเศษอะไรหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มี 1.พวกอายุ 70 ปีขึ้นไป 2.พวกที่ป่วย ก็จะมีสิทธิพิเศษอะไรบางอย่าง ซึ่งตรงนี้นักโทษทุกคนจะเสมอกันหมด

เมื่อถามว่า กรณีหากนายทักษิณมีอาการป่วย ก็สามารถไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าป่วย นักโทษอายุ 20 ปีขึ้นไปก็สามารถอยู่ได้ ไม่จำเป็นต้องอายุถึง 74 ปี แต่รายละเอียดต่างๆ ต้องอยู่ที่กรมราชทัณฑ์ว่าจะพิจารณาอย่างไร เพราะเขาทำกับนักโทษมาเยอะแล้ว ไม่ได้ยุ่งยากอะไร

เมื่อถามว่า กรณีของนายทักษิณ จะมีอะไรที่แตกต่างจากนักโทษทั่วไปหรือไม่ เช่น มีห้องพิเศษ นายวิษณุ กล่าวว่า โอกาสเป็นไปได้ทั้งนั้น ขอให้ทางฝ่ายราชทัณฑ์เขาพิจารณา และจะรายงานมาที่ตนอีกครั้ง แต่อย่างไรก็ตาม การที่จะกักตัวอยู่บ้านนั้น คงทำไม่ได้ เพราะถึงอย่างไรก็ต้องอยู่ในเรือนจำ 

เมื่อถามว่า การเข้าไปอยู่ในเรือนจำ แม้แค่หนึ่งวันก็ได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า แล้วจะอยู่ทำไมหนึ่งวัน ไม่งั้นวันที่สองจะไปอยู่ที่ไหน ไม่มี ก็ต้องอยู่ในห้องขังอย่างนั้น ผู้สื่อข่าวถามว่า ไม่ได้มีกำหนดว่าต้องอยู่ห้องขังกี่วันถึงจะขอพระราชทานอภัยโทษได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ภายใน 24 ชั่วโมงก็ทำได้แล้ว แต่ตนไม่รู้ว่าเขาจะขอพระราชทานอภัยโทษหรือไม่ ไม่สามารถพูดแทนไม่ได้ 

เมื่อถามอีกว่า นายทักษิณต้องอยู่ในห้องขังกี่วัน ถึงจะให้ประชาชนหรือแฟนคลับไปเยี่ยมได้ นายวิษณุ กล่าวว่า ปกติก็เยี่ยมได้อยู่แล้ว แต่จะแบ่งว่าเป็นแฟนคลับหรือครอบครัว ตนไม่ทราบ ขอเวลาหาข้อมูล เพราะตนเกิดมาก็ไม่เคยถูกขัง อย่างไรก็ตาม สำหรับคนในครอบครัวสามารถเยี่ยมได้ตั้งแต่ต้น

 เมื่อถามว่า การเดินทางไปรับนายทักษิณที่สนามบิน ประชาชนสามารถเดินทางไปรับได้หมดใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ไปรับได้หมด ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว สื่อมวลชน หรือมวลชน ก็ไปรับได้หมด แต่จะได้ขนาดไหนตนไม่ทราบ

 เมื่อถามว่า จะได้เห็นภาพนายทักษิณ กราบแผ่นดินอีกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เรายังไม่รู้เลยว่านายทักษิณจะมาด้วยสายการบินไทยอะไร ลงที่ไหน แม้จะรู้ว่าเป็นที่สนามบินดอนเมือง แต่ก็มีสนามบินหลายแห่ง ทั้ง บน.6 อาคารผู้โดยสารพาณิชย์ และลาดจอดเครื่องบินเจ็ตส่วนตัว แต่อย่างน้อยเราก็ตัดสนามบินสุวรรณภูมิออกไปได้

 ผู้สื่อข่าวถามว่า การเดินทางกลับมาของนายทักษิณครั้งนี้ ทำให้การเมืองประเทศไทยดูคึกคักขึ้น นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ รู้อย่างเดียวว่าต้องปรับการเตรียมตัว เพราะกำหนดการเปลี่ยนแปลง ความจริงเป็นห่วงว่าจะมีปัญหาหากกลับวันที่ 31 ก.ค. เพราะเป็นวันหยุดราชการ ซึ่งจะทำให้ยุ่งยากในการปฏิบัติภารกิจหลายอย่าง โดยเฉพาะการนำตัวนายทักษิณไปศาล เพราะสำนักงานศาลปิด

เมื่อถามอีกว่า ที่เรือนจำของกรมราชทัณฑ์ มีห้องพิเศษสำหรับนักโทษคนเดียวหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มี อย่างกรณีของนายราเกซ สักเสนา หรือนายวิโรจน์ นวลแข ซึ่งมีหลายคน

เมื่อถามว่า ห้องพิเศษมีแอร์ด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ยืนยัน เพราะปกติห้องพิเศษก็มีแอร์ทั้งนั้น แล้วคุณจะไปเดือดร้อนอะไรกับแอร์ถ้าคุณไม่เปิด นักโทษทั่วไปสามารถอยู่ห้องแอร์ได้ แต่ไม่ใช่นอนในห้องแอร์ แต่เป็นการทำงานในห้องแอร์ ลองไปถามคนมีชื่อเสียง ก็อยู่ในห้องแอร์ทั้งนั้น แต่เป็นการอยู่ในห้องเพื่อทํางาน 

เมื่อถามอีกว่า นักโทษจะสามารถนำแอร์ไปติดในห้องนอนเองได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เอาไว้ค่อยดูก่อน ตนและกรมราชทัณฑ์ก็ยังไม่รู้ว่านายทักษิณมีโรคอะไร