logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
posttoday

ประยุทธ์อวยพร8พรรคตั้งรัฐบาลที่ดี ย้ำคัดค้านแก้ไข112

31 พฤษภาคม 2566

ประยุทธ์ ระบุไม่มีข้าราชการไปพบพิธา บอกใครพูดอะไรอย่าเชื่อหมด อวยพร8พรรคการเมืองตั้งรัฐบาลที่ดีให้ได้ ย้ำจุดยืนไม่เห็นด้วยแก้ไขมาตรา112 ถามจะทำไปทำไม

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมสภากลาโหม กรณีที่ 8 พรรคร่วมรัฐบาลใหม่ มีแนวคิดตั้งคณะทำงานเปลี่ยนผ่านประเทศ  โดยเห็นว่า เป็นสิทธิ์ที่จะทำได้ ส่วนจะทำได้หรือไม่ ไม่ได้เกิดผลกระทบกับรัฐบาลปัจจุบันในเรื่องของการทำงาน เพราะข้าราชการก็ทำงานไปตามระบบ แต่ก็เป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทุกคนจึงมองว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจ ถ้าทำได้ก็ให้เขาทำไป 

ส่วนจะทำให้ข้าราชการอึดอัดใจหรือไม่ พลเอกประยุทธ์ ยังเชื่อมั่นข้าราชการที่ทำงานไปตามกฎระเบียบ ไม่ออกนอกกรอบ และจากการตรวจสอบยังไม่มีใครใครพบกับใคร

ส่วนที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ระบุว่ามีข้าราชการติดต่อขอเข้าพบ พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า “ได้สอบถามข้าราชการแล้ว พบว่าไม่มี ใครจะพูดอะไรอย่าไปเชื่อทั้งหมด”

เมื่อถามว่ากรณีนี้จะทำให้กระทบกับการทำงานที่รัฐบาลได้สั่งการไว้หรือไม่ พลเอกประยุทธ์ ถามกลับว่า มันใช่หรือไม่ เพราะข้าราชการมีหน้าที่สรุปผลงานตามวาระของรัฐบาลอยู่แล้ว ซึ่งหลายเรื่องก็มีความคืบหน้า แต่บางเรื่องก็ไม่ใช่จะแก้ไขง่ายๆ เช่นกรณีการติดสัญญาในบางประเด็น 

เมื่อถามย้ำว่าจะให้กำลังใจ 8 พรรคการเมืองในการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่อย่างไร พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่าก็ขอให้จัดตั้งรัฐบาลที่ดีให้ได้ เพราะผ่านการเลือกตั้งมาแล้ว และยังมีอีกหลายขั้นตอน ทั้งเรื่องการตรวจสอบคุณสมบัติ และการรับรองผลการเลือกตั้ง กว่าจะจัดตั้งรัฐบาลได้ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกลไก

เมื่อถามว่าในฐานะที่ พลเอกประยุทธ์ เป็นประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรครวมไทยสร้างชาติ มีจุดยืนเกี่ยวกับความพยายามแก้ไขกฎหมายมาตรา 112 อย่างไร พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า “มันแน่นอนอยู่แล้ว เรื่องนี้อยู่ในหัวใจทหาร ตำรวจ และข้าราชการจำนวนมาก ที่ไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขมาตรา 112 จะทำไปทำไม” 

ส่วนการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารชั้นนายพลประจำปี 2566 พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่ถึงเวลา

ส่วนที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุหากนายพิธา ขาดคุณสมบัติ และเซ็นรับรองผู้สมัคร ส.ส. ของพรรค จะส่งผลให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ต้องมีการเลือกตั้งซ่อมใหม่ทั่วประเทศ นั้น พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า ให้ไปถามนายวิษณุ

เมื่อถามย้ำว่าพรรครวมไทยสร้างชาติ และ พลเอกประยุทธ์ จะสู้ต่อหรือไม่  พลเอกประยุทธ์ ระบุว่า พรรคก็ยังอยู่ 

เมื่อถามว่าหวังอะไรที่สุดกับรัฐบาลใหม่ที่กำลังจะเข้ามา พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า ให้บ้านเมืองปลอดภัย มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน 

เมื่อถามย้ำว่า หวังหรือไม่ว่า สิ่งที่ทำมา 8 ปี จะไม่เสียหายตอนนี้ พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็ต้องอย่างนั้นแหละนะ”