"ชัยวุฒิ"ขอศาลสั่งปิดเว็บ"มังกรฟ้า" ชี้ ไม่มีสลากจริง ขายเกินราคา
รมว.ดีอีเอส เผย ขอคำสั่งศาลปิดเว็บมังกรฟ้า วันนี้ ชี้ หลอกลวงประชาชน ขายสลากฯโดยไม่มีสลากจริง - ขายเกินราคา ยัน ขายออนไลน์ได้ แต่ต้องมีโควตาและสลากฯ จริง
เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 2565 นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ได้รับการประสานจากพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้เจ้าหน้าที่ใช้อำนาจตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ยื่นขอศาลสั่งปิดกั้นเว็บไซต์มังกรฟ้าภายในวันนี้ (29 มี.ค.) เพราะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย หลอกลวงประชาชน ขายสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยไม่มีสลากฯ จริง ตามจำนวนที่ประกาศขายไว้และขายเกินราคา
นายชัยวุฒิ กล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้ดำเนินการแค่เว็บไซต์มังกรฟ้าเท่านั้น แต่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานของทุกเว็บไซต์ที่มีความผิด โดยขอคำสั่งศาลสั่งปิดทั้งหมด พร้อมฝากไปถึงประชาชนว่าการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลออนไลน์สามารถทำได้ ไม่ผิดกฎหมายเหมือนขายสินค้าออนไลน์ทั่วไป แต่ต้องขายสลากฯ ของจริงและมีโควตาของตัวเองจริง หากไม่มีสลากฯ แต่ประกาศขาย ถือว่ามีความผิดและเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.การพนันด้วย เป็นการรับเป็นเจ้ามือแทงหวยออนไลน์ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐานว่ามีจำนวนกี่เว็บไซต์ ที่ทำผิดกฎหมาย


