น้ำทะเลท่วมสะพานเชื่อมชุมชนบ้านบางเบ้าแหล่งท่องเที่ยวดัง
ตราด-อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้างห่วงความปลอดภัยนักท่องเที่ยวหลังน้ำทะลขึ้นสูงท่วมทางเชื่อมต่อระหว่างชุมชนบ้านบางเบ้าและพะพานท่าเทียบเรือ เร่งแก้ปัญหาสร้างสะพานให้สูงขึ้น
เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. นายนิพนธ์ ภิญโญ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากเจ้าหน้ายานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง (หน่วยบางเบ้า) ว่า ตั้งแต่ช่วงสายวันนี้ (19 ธ.ค.) น้ำทะเลยังคงขึ้นสูงท่วมสะพานทางเดินที่เชื่อมต่อระหว่างชุมชนบ้านบางเบ้า และสะพานท่าเทียบเรือฯ พื้นที่หมู่ 1 ต.เกาะช้างใต้ อ.เกาะช้าง จ.ตราด ซึ่งในช่วงนี้จะมีนักท่องเที่ยวพากันเดินข้ามเพื่อไปขึ้นเรือนำเที่ยวดำน้ำ ดูปะการังตามหมู่เกาะต่างๆทางทะเลอย่างต่อเนื่องจำนวนมาก ซึ่งในแต่ละวันจะมีจำนวน 600-1,000 คน
ทั้งนี้ ในแต่ละวันจะมีเจ้าหน้าที่อุทยานฯเกาะช้าง(หน่วยบางเบ้า),เจ้าหน้าที่สนง.เจ้าท่าฯ และพนักงานของเรือนำเที่ยวฯคอยดูแลอำนวยความสะดวกให้คำแนะนำแก่นักท่องเที่ยวที่เดินข้ามสะพานที่น้ำได้ท่วม เพื่อไปขึ้นเรือนำเที่ยวเนื่องจากน้ำทะเลท่วมสูงเกิน 50 ซม.และบางวันอาจจะสูงกว่านี้ โดยสะพานแห่งนี้เป็นสะพานของกรมประมง แต่ทางอำเภอเกาะช้าง และอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้างกำลังประสานงานกับหลายหน่วยงานเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาร่วมกันจัดสร้างสะพานทางเดินขึ้นใหม่ให้สูงขึ้นกว่าเดิม
ด้าน นายเกียรติศักด์ สำเริงวร กัปตันเรือเฟอร์รี่เกาะช้าง กล่าวว่า ในช่วงเดือนพ.ย.-ธ.ค. กรมอุทกศาสตร์ได้แจ้งให้ชาวเรือทราบถึงระดับน้ำทะเลที่ขึ้นสูงสุด คือ 2.7 หน่วย ซึ่งถือว่าสูงมาก ทำให้ระดับน้ำทะเลส่งผลกระทบต่อการเทียบท่าของเรือเฟอร์รี่ที่ไม่สามารรถเทียบท่าได้ 2 ลำพร้อมกัน ต้องรอจนกว่าเรือเฟอร์รี่อีกลำออกจากท่าเรือก่อนจึงจะเข้าเทียบท่าได้ ซึ่งปัญหานี้จะเกิดขึ้นทุกปี และในเดือนธ.ค. ราวกลางเดือนจะมีระดับสูงสุดของปี คือ 2.8 หน่วย จะยิ่งส่งผลกระทบต่อการเทียบท่ามากกว่าวันนี้ อย่างไรก็ตาม ก็จะเกิดปัญหาเพียง 3-4 วันก็จะลดระดับลง
ภาพ อุทยานแห่งชาติเกาะช้าง(หน่วยบางเบ้า)


