logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด

บิ๊กตู่แนะติดกล้องส่องตู้ปันสุขดูพฤติกรรมคนเห็นแก่ตัว

13 พฤษภาคม 2563

นายกฯ ฝากตั้งโรงทาน-ตู้ปันสุขเพิ่ม แนะติดกล้องตามตู้ ดูพฤติกรรมคนหยิบสิ่งของ ยันไม่อยากลงโทษ แต่ต้องเผื่อแผ่แบ่งปัน

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 63พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมศูนย์ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) พร้อมติดตามการบริหารจัดการของโรงทาน ตามพระดำริของสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายกว่า มาดูโรงครัวและโรงทานของวัดระฆังฯ ที่ทำอาหารแจกจ่ายให้กับประชาชนทั้งที่มารับที่วัด และนำออกไปแจกจ่ายยังชุมชน ทั้งนี้ที่วัดระฆังฯ ดูแลประชาชนวันละกว่าพันคนต่อเนื่องมาโดยตลอด ซึ่งหลายๆ ที่ควรเอามาเป็นแบบอย่าง สิ่งที่สำคัญวันนี้คือคนที่มีความตั้งใจเผื่อแผ่มีจำนวนมาก ถ้าเราช่วยกันส่งเสริมมีโรงทานตามที่ต่างๆ เขาจะสามารถเข้าไปบริจาคได้ เพราะจะเป็นความสุขทางใจที่เมื่อคนให้ เห็นรอยยิ้มของคนรับ

"ขอฝากเรื่องการจัดตั้งโรงทานและจัดตั้งตู้ปันสุขหรือตู้แบ่งปัน ที่เป็นการแสดงออกถึงความรักความสามัคคีระหว่างกัน คนที่มีศักยภาพก็นำของมาบริจาคช่วยเหลือกัน หลายอย่างต้องทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน และเป็นการแสดงออกถึงวัฒนธรรม การเผื่อแผ่แบ่งปัน ความรัก ความสามัคคี ซึ่งอาจจะเกิดปัญหาขึ้นมาบ้างก็แก้ไขกันไป เพราะมีมาตรการทางสังคมอยู่แล้ว ซึ่งผมได้สั่งการให้ดูแลเรื่องตู้แบ่งปันให้มากขึ้น ให้มีคนเฝ้าและติดกล้องเพื่อบันทึกว่าใครมีพฤติกรรมอย่างไร ผมไม่อยากลงโทษใคร เพียงแต่วันนี้เราต้องไม่เห็นแก่ตัว ต้องนึกถึงคนอื่น นำของไปใช้แต่พอดี เพียงพอ"นายกฯกล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว นายกฯ กล่าวว่า สิ่งที่เป็นห่วงคือวันนี้เรากำลังเดินหน้าไปสู่ชีวิตยุคใหม่ วันข้างหน้าประชาชนอาจไม่ออกมานอกบ้านเหมือนเดิม ต้องมีการปรับปรุงขายของออนไลน์ เดลิเวอรี่ มีการปลูกพืชผักสวนครัวตามอพาร์ตเมนต์ ตามบ้านเรือน และมีการจ่ายเงินผ่านระบบอิเล็คทรอนิกส์มากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องเตรียมความพร้อมในชีวิตวิถีใหม่ เราต้องเรียนรู้ในระบบเหล่านี้ เพื่อนำมาสร้างอาชีพสร้างรายได้ในอนาคต