posttoday

จี้กกต.สอบบัตรคนจนแลกคะแนน

26 กุมภาพันธ์ 2562

พท.-ปชป. เรียกร้อง กกต.สอบบางพรรคใช้บัตรคนจนแลกคะแนนเสียง เผยบางพื้นที่เพิ่มโควตาให้ 6 หมื่นใบ

พท.-ปชป. เรียกร้อง กกต.สอบบางพรรคใช้บัตรคนจนแลกคะแนนเสียง เผยบางพื้นที่เพิ่มโควตาให้ 6 หมื่นใบ

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงคลิปเสียงพูดคุยทางโทรศัพท์ให้เลือกผู้สมัครจากพรรคการเมืองหนึ่ง หากต้องการให้คงนโยบายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ถูกนำมาเผยแพร่ทางโซเชียลว่า พรรคได้รับการร้องเรียนเรื่องในลักษณะดังกล่าวมาต่อเนื่อง และเกิดขึ้นในหลายจังหวัด จึงอยากฝากไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เมื่อมีคลิปเสียงที่ชัดเจนก็ควรที่จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ เพราะเป็นหน้าที่ของ กกต.ที่จะทำให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม

ทั้งนี้ บางพื้นที่มีการเรียกให้ผลประโยชน์โควตาบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 6 หมื่นใบ หากได้รับเลือกเป็น สส. ซึ่งเชื่อว่าไม่เพียงแต่พรรคเพื่อไทยเท่านั้นที่รับทราบการกระทำในลักษณะนี้ แต่เชื่อว่าทุกพรรคการเมืองที่ไม่ใช่พรรคพลังประชารัฐก็รับทราบเช่นกัน ว่ามีพฤติกรรมของ สส.จากพรรคการเมืองหนึ่งนำนโยบายของรัฐบาลมาใช้หาเสียง

ด้าน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขอให้ทุกฝ่ายร่วมตรวจสอบนโยบายการหาเสียงของพรรคการเมือง โดยเฉพาะการให้สวัสดิการและการทำโครงการต่างๆ ที่ใช้เงินจำนวนมาก ว่าสามารถทำได้จริง และมีเงินเพียงพอ ไม่กระทบวินัยการเงินการคลัง

สำหรับในส่วนของพรรคได้สรุปยอดเงินที่ใช้จ่ายจะนำขึ้นเว็บไซต์ของพรรคประมาณต้นเดือน มี.ค. รวมถึงจะแถลงภาพรวมของเศรษฐกิจเพื่ออธิบายให้เห็นว่านโยบายของพรรคสามารถระดมเงินมาดำเนินการได้ และไม่เป็นภาระของประชาชน ขณะเดียวกันประชาชนมีสิทธิตั้งคำถามว่าที่พรรคต่างๆ เสนอนโยบายวางแผนการหาเงินอย่างไร รวมถึงต้องช่วยกันตรวจสอบนโยบายที่สนับสนุนโครงการเหล่านี้ด้วย ส่วนกรณีมีรายงานว่ามีการซื้อเสียงในบางพื้นที่หัวละ 500 บาท

"เป็นเรื่องที่ กกต.ต้องตรวจสอบ โดยไม่ต้องมีการร้องเรียนว่าอะไรที่ทำผิดกฎหมาย เพราะมีข้อเท็จจริงปรากฏต่อสาธารณะแล้ว โดยควรนำเรื่องเข้าพิจารณาและดำเนินการอย่างเด็ดขาดเพื่อเป็นการปราม ซึ่งในส่วนของพรรคยังได้รับรายงานว่ามีการเก็บบัตรประจำตัวประชาชนในพื้นที่ภาคใต้และในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยผูกโยงกับการดำเนินการบางโครงการ ซึ่งขณะนี้กำลังรวบรวมข้อเท็จจริงและจะส่งให้ กกต.ต่อไป" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ข่าวล่าสุด

เปิดเหตุผล “เดนทิสเต้” จับมือ “ลิซ่า” ปีที่ 4 โปรโมทแบรนด์ 3 ประเทศ