เปิดข้อกฎหมาย "ข่มขืน-รุมโทรม เด็ก" โทษคุก 4 ปีถึงประหาร
กองปราบปราม เผยข้อกฎหมายและบทลงโทษการล่วงละเมิดทางเพศเด็ก ชี้โทษหนักจำคุกตลอดชีวิตถึงประหาร
กองปราบปราม เผยข้อกฎหมายและบทลงโทษการล่วงละเมิดทางเพศเด็ก ชี้โทษหนักจำคุกตลอดชีวิตถึงประหาร
เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. การล่วงละเมิดทางเพศเด็กมักมีให้เห็นอยู่เรื่อยๆ ทว่าหลายครั้งเมื่อเกิดเรื่องขึ้นสังคมก็จะพากันวิจารณ์ผู้ก่อเหตุ แต่พอเรื่องเงียบมักจะเกิดคดีเช่นนี้อยู่
เพจเฟซบุ๊กของกองบังคับการปราบปราม ได้เผยข้อกฎหมายและบทลงโทษเกี่ยวกับการทำความปิดในลักษณะดังกล่าวไว้ ว่า กฎหมายสำหรับความผิดเกี่ยวกับเพศที่เป็นลักษณะของการข่มขืนกระทำชำเรา รวมถึงการโทรมเด็ก มีหลักๆดังนี้
การข่มขืนกระทำชำเราเด็ก กฎหมายอาญา มาตรา 277 กำหนดโทษไว้อย่างรุนแรง โดยหลักสำคัญระบุว่า บุตคลใดมีเพศสัมพันธ์กับเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ไม่ว่า “เด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม” ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 4 – 20 ปี และปรับตั้งแต่ 80,000 - 400,000 บาท
การข่มขืนกระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 13 ปี ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 7 – 20 ปี ปรับตั้งแต่ 140,000 - 400,000 บาท หรือจำคุกตลอดชีวิต ตามมาตรา 227 วรรคสาม
สำหรับการกระทำความผิดในลักษณะรุมโทรม มาตรา 277 วรรคสี่ วางหลักไว้ว่า หากการกระทำนั้นเกิดกับเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี โดยมีลักษณะเป็นการโทรมเด็กหญิงหรือกระทำกับเด็กชายในลักษณะเดียวกัน และเด็กนั้นไม่ยินยอม หรือได้กระทำโดยมีอาวุธปืน หรือวัตถุระเบิด หรือโดยใช้อาวุธ ต้องระวางโทษ “จำคุกตลอดชีวิต” และหากการกระทำนั้นเป็นเหตุให้เด็กผู้ถูกกระทำได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิต ผู้กระทำต้องระวางโทษ “ประหารชีวิต” หรือ “จำคุกตลอดชีวิต”


