น้ำโขงแห้งขอดพบรูปปั้นพญานาค
นครพนม-พบรูปปั้นพญานาคหลังน้ำโขงแห้งขอดชาวบ้านแห่ขอโชคลาภ
นครพนม-พบรูปปั้นพญานาคหลังน้ำโขงแห้งขอดชาวบ้านแห่ขอโชคลาภ
เมื่อวันที่16มี.ค.59 ที่บ้านศรีบุญเรือง ต.พระกลางทุ่ง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ชาวบ้านต่างพากันแห่ไปขอโชคลาภ หลังมีการพบรูปปั้นพญานาค บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง หลังน้ำโขงแห้งขอด
ซึ่งเชื่อว่ารูปปั้นพญานาคจะเป็นรูปปั้นที่ทำขึ้นจากชาวบ้านในอดีต
จากการตรวจสอบรูปปั้นพญานาคที่พบทำขึ้นด้วยปูน ความสูง 60 เซนติเมตร ลำตัวคดเคี้ยวเป็นฐานกว้าง 60 เซนติเมตร มีน้ำหนักประมาณ 15 กิโลกรัม ตกแต่งลวดลายเป็นเศียรพญานาค ดวงตาทำด้วยลูกแก้ว ลำตัวจะเขียนลวดลายด้วยงานฝีมือแบบเก่า
ทั้งนี้ บริเวณที่พบรูปปั้นพญานาคเป็นริมฝั่งแม่น้ำโขง ชาวบ้านเชื่อว่า เป็นป่องพญานาค หรือเส้นทางของพญานาคเพื่อมานมัสการองค์พระธาตุพนม ทำให้มีชาวบ้านเคยเห็นปรากฏการณ์ ต่างๆ หลายครั้ง ที่องค์พญานาคแสดงอิทธิฤทธิ์ ปรากฏกายให้เห็นในรูปแบบต่างๆ จนเป็นที่ล่ำลือมาแต่อดีตเชื่อว่ารูปปั้นดังกล่าวจะมีชาวบ้านทำขึ้นไปถวายตามความเชื่อ.


