posttoday

หนุนสระแก้วโมเดล คุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

08 กุมภาพันธ์ 2559

พณ.หนุนดีเอสไอใช้ “สระแก้วโมเดล” นำร่องคุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ตลาดโรงเกลือ ก่อนบังคับใช้ทั่วประเทศ

พณ.หนุนดีเอสไอใช้ “สระแก้วโมเดล” นำร่องคุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ตลาดโรงเกลือ ก่อนบังคับใช้ทั่วประเทศ

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) สนับสนุนการควบคุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์นำร่องที่ตลาดโรงเกลือ โดยใช้ “สระแก้วโมเดล” บังคับใช้ทางกฎหมายอย่างเด็ดขาดทั่วประเทศ เพื่อส่งผลให้ภาพลักษณ์ของประเทศไทยในสายตาต่างชาติดีขึ้น

นางนันทวัลย์ กล่าวอีกว่า ในวันที่ 9 ก.พ.นี้ จะมีการประชุมคณะทำงานประสานงานเพื่อบูรณาการการป้องกันและปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาจังหวัดสระแก้ว หรือ “สระแก้วโมเดล” โดยมีรองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เป็นประธานการประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ ประกอบด้วย ผวจ.สระแก้ว ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสระแก้ว ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว กรมศุลกากร กรมทรัพย์สินทางปัญญา และกรมสรรพสามิต เพื่อหารือถึงผลการดำเนินการที่ผ่านมา ตลอดทั้งการประสานงานในการป้องกันและปราบปรามสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่ตลาดโรงเกลือ

เนื่องจากเรื่องนี้เป็นปัญหาใหญ่และมีความละเอียดอ่อนเกี่ยวพันกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ทั้งกับสหภาพยุโรปและกัมพูชา หน่วยงานภาครัฐจึงต้องบูรณาการร่วมกันแก้ไขปัญหา เพื่อรักษาผลประโยชน์ของประเทศและสร้างความเป็นธรรมให้กับเจ้าของเครื่องหมายการค้า

ด้าน นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.สระแก้ว กล่าวว่า ตลาดโรงเกลือเป็นตลาดการค้าที่มีชาวกัมพูชาเข้ามาประกอบการเกือบทุกร้าน และชาวกัมพูชาส่วนใหญ่ก็มีฐานะไม่ค่อยดี การแก้ปัญหาการขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ทางจังหวัดได้ดำเนินการแก้ไขมานานแล้ว แต่ต้องค่อยเป็นค่อยไป การแก้ไขปัญหาสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ไม่ใช่แก้ไขได้ง่ายๆ จะต้องมีการประสานกับเจ้าของลิขสิทธิ์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอีกหลายหน่วยงาน ซึ่งทางจังหวัดได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ เคยประสานกับเจ้าของลิขสิทธิ์เพื่อปรึกษาหารือแนวทางแก้ไข แต่เจ้าของลิขสิทธิ์ยังไม่เคยเข้าร่วมประชุมเพื่อปรึกษาหารือแต่อย่างใด ประกอบกับตลาดโรงเกลือเป็นตลาดขนาดใหญ่ จะต้องแก้ปัญหาเป็นขั้นเป็นตอน ทั้งนี้เพื่อจะได้ไม่เกิดผลกระทบกับคนหาเช้ากินค่ำ ซึ่งชาวกัมพูชาที่อาศัยอยู่ในตลาดโรงเกลือ ส่วนใหญ่ก็มีฐานะยากจนอยู่แล้ว

“ดังนั้นจะทำอย่างไรเพื่อให้คนไทยและคนกัมพูชาที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดน มีฐานะความเป็นอยู่ที่ดี มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันตลอดไป ส่วนเรื่องการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญานั้น เป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย จะต้องดำเนินการตามกฎหมายและดำเนินการแก้ไขต่อ” นายภัครธรณ์ กล่าว

ข่าวล่าสุด

"พลังงาน" สั่งเข้ม! ตรวจสอบปริมาณส่งออกน้ำมัน ทางบก-เรือ พร้อมร่วมมือกองทัพสกัดลักลอบส่งน้ำมันเข้ากัมพูชา