posttoday
ตะลึง!ปลานับหมื่นตายเกลื่อนวัด

ตะลึง!ปลานับหมื่นตายเกลื่อนวัด

07 มิถุนายน 2557

พบปลานับหมื่นตัวในสระน้ำของวัดในจ.ประจวบฯ ตายโดยไม่รู้สาเหตุ

พบปลานับหมื่นตัวในสระน้ำของวัดในจ.ประจวบฯ ตายโดยไม่รู้สาเหตุ

เวลา 10.00 น. วันที่ 7 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดสิทธิสังฆาราม  หรือวัดหนองคราม หมู่ 2 ต.ปราณบุรี อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์  ได้เกิดเหตุมีปลาที่ทางวัดเลี้ยงไว้เป็นเขตอภัยทานในสระน้ำของวัดเกิดตายลอยเกลื่อนเป็นจำนวนมาก มีทั้งขนาดใหญ่และเล็กทั้งปลาตะเพียน ปลานิลนับหมื่นตัว ได้ลอยตายอยู่เต็มสระน้ำรอบวิหารหลวงพ่อโสธรและเริ่มส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วแล้วเบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุว่าเกิดจากอะไร จนพระภิกษุในวัดดังกล่าวต้องช่วยกันใช้สวิงและอุปกรณ์ต่างๆมาทำการตักซากปลาที่ตายเป็นจำนวนมากขึ้นจากสระน้ำ 

พระลูกวัด กล่าวว่า ได้ช่วยกันตักซากปลามา 2 วันแล้วน้ำหนักรวม 3-4 ตัน เพื่อเร่งนำไปฝังทำลาย โดยทางวัดได้ใช้รถแบ๊คโฮขุดหลุดลึกและให้ดินปิดทับอีกชั้นหนึ่ง

พระลูกวัดหนองคราม ซึ่งดูแลวิหารหลวงพ่อโสธร  บอกว่า  ปลาเริ่มทยอยตายตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมาและเริ่มลอยแพขึ้นมาเหนือผิวน้ำอย่างรวดเร็ว จึงแจ้งให้ทางพระครูสุนทรกิตติวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดสิทธิสังฆารามและ เจ้าคณะตำบลหนองตาแต้ม ทราบ ซึ่งได้มอบหมายให้พระลูกวัดช่วยกันนำซากปลาที่ตายไปฝังกลบโดยเร็ว ขณะเดียวกันประชาชนที่ทราบข่าวการตายของปลาต่างบ่นเสียดายปลาไปตามๆกัน

พระครูสุนทรกิตติวัฒน์  เจ้าอาวาสวัดหนองคราม  เปิดเผยว่า  ด้วยสภาพพื้นที่วัดที่ร่มรื่นสวยงาม ทำให้มีประชาชนชอบพาลูกหลานไปให้อาหารปลาภายในสระน้ำของวัดเป็นจำนวนมาก  เพราะมีปลาหลายชนิดนับหมื่นๆตัว ซึ่งทางวัดก็ต้องการให้เป็นเขตอภัยทาน  แต่พบว่า ปลาในสระน้ำเริ่มทยอยตายโดยไม่ทราบสาเหตุมาประมาณ 2-3 วันแล้ว  น่าจะไม่ต่ำหนึ่งหมื่นตัว โดยพบมีการตายเพิ่มอีกเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะปลานิล และปลาตะเพียน ซึ่งที่ผ่านมาสระน้ำแห่งนี้จะมีทั้งนักท่องเที่ยว และประชาชนที่เดินทางมาทำบุญมักจะมักแวะเวียนนำขนมปังมาให้ปลาทุกวัน

โดยเบื้องต้นนั้นคาดว่า ปลาที่ตายอาจเกิดจากปัญหาน้ำที่เน่าเสียด้านล่าง ซึ่งทางวัดยังไม่ได้ไปแจ้งหน่วยงานราชการได้ทราบ  แต่ได้เร่งแก้ไขปัญหาเบื้องต้นก่อน โดยได้นำรถแบ็กโฮมาขุดหลุมและตักปลาที่ลอยตายใส่ถุงดำเพื่อกลบฝังเพราะหากปล่อยทิ้งไว้จะส่งกลิ่นเหม็นและน้ำจะเน่าเสียมากเพิ่มขึ้น   โดยได้เริ่มเปิดเครื่องตีน้ำเพิ่มขึ้นอีกหลายตัว  เพราะในสระน้ำยังมีปลาดุก และปลาคราฟสวยงาม ที่ยังไม่ตายอยู่อีกเป็นจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่จากสำนักงานประมงจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ระบุว่า  กรณีที่เกิดปัญหาปลาลอยตายเป็นจำนวนมากนั้น  สาเหตุคาดว่าเกิดการนำอาหารประเภทขนมปังมาเลี้ยงปลา และหลงเหลือตกค้างอยู่ก้นสระเป็นจำนวนมากก่อนที่จะสะสมกับมูลปลา  กระทั่งเกิดเป็นก๊าซเน่าเสีย  ประกอบกับในระยะนี้สภาพอากาศร้อนจัดติดต่อกันหลายวัน  จนปลาอาจขาดอ๊อกซิเจนหายใจ   จนเกิดอาการน๊อกน้ำตายเป็นจำนวนมาก  ทั้งนี้แนวทางแก้ไขปัญหาจะต้องสูบน้ำออกจากสระน้ำ พร้อมทำความสะอาดอาหารหรือมูลปลาก้นสระน้ำ ก่อนที่จะทำการโรยปูนขาวเพื่อการฆ่าเชื้อ  จึงจะสามารถนำปลามาปล่อยเลี้ยงได้ตามปกติ และควรตีน้ำเพื่อเพิ่มออกซิเจนให้กับปลาด้วย 

ตะลึง!ปลานับหมื่นตายเกลื่อนวัด

 

ข่าวล่าสุด

ทรูเปิดบ้านต้อนรับ 12 นักล่าฝัน True AF 2026 อบอุ่น

ทรูเปิดบ้านต้อนรับ 12 นักล่าฝัน True AF 2026 อบอุ่น