ม็อบขรก.ทวงยกอ.บัวใหญ่เป็นจังหวัดที่78
ตัวแทนข้าราชการ8อำเภอ ทวงถามผู้ว่าโคราช ความคืบหน้าขอยกฐานะบัวใหญ่เป็นจังหวัดที่78
ตัวแทนข้าราชการ8อำเภอ ทวงถามผู้ว่าโคราช ความคืบหน้าขอยกฐานะบัวใหญ่เป็นจังหวัดที่78
กลุ่มตัวแทนข้าราชการ(ขรก.)จากหน่วยราชการในพื้นที่ 8 อำเภอ คือ บัวใหญ่ บ้านเหลื่อม แก้งสนามนาง ประทาย โนนแดง สีดา บัวลาย และ คง กว่า 60 คน รวมตัวบริเวณหน้าศาลากลางจ.นครราชสีมา เพื่อเรียกร้องให้มีการยกฐานะอ.บัวใหญ่เป็นจังหวัดที่ 78 หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้มีการทำประชาคมสำรวจความคิดเห็นของประชาชนแล้ว แต่จนถึงปัจจุบันเป็นระยะเวลากว่า 4 เดือน ยังไม่มีความคืบหน้าและยังไม่ได้รับการตอบรับจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
นายอรุณ อัครปรีดี ผู้แทนเสนอกฎหมายภาคประชาชนขอตั้งจังหวัดบัวใหญ่ กล่าวว่าได้ยื่นข้อเรียกร้อง 6 ข้อ โดยสรุปสาระสำคัญคือ ขอให้จังหวัดนครราชีมานำเสนอรัฐบาลขอยกฐานะอ.บัวใหญ่ กับอำเภอที่แยกออจากอ.บัวใหญ่ ทั้ง 8 อำเภอดังกล่าว ขึ้นเป็นจังหวัดใหม่
ด้านนายสุชาติ นพวรรณ รองผวจ.นครราชสีมา กล่าวว่า ได้เดินทางมารับหนังสือแทนนายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.นครราชสีมา ที่ติดภารกิจจังหวัดเคลื่อนที่พบปะประชาชน โดยรับปากกับตัวแทนหน่วยงานราชการทั้ง 8 อำเภอที่มาร่วมยื่นหนังสือ ว่า จะเร่งดำเนินการนำเสนอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดได้รับทราบโดยทันที ก่อนที่ตัวแทนจากทั้ง 8 อำเภอจะเดินทางกลับเพื่อรอฟังผลการดำเนินการต่อไป


