ยิงโต๊ะอิหม่านดังปัตตานีเสียชีวิต
คนร้ายยิงโต๊ะอิหม่ามประจำมัสยิดกลางปัตตานีชื่อดังเสียชีวิตขณะขึ้นรถกลับบ้าน
คนร้ายยิงโต๊ะอิหม่ามประจำมัสยิดกลางปัตตานีชื่อดังเสียชีวิตขณะขึ้นรถกลับบ้าน
พ.ต.อ.ต่วนเดร์ จุฑานันทร์ ผกก.สภ.เมือง จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งเกิดเหตุคนร้าย 2 คนใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะประกบยิงนายยะโก๊ป หร่ายมณี อยู่บ้านเลขที่ 51 ต.อาเนาะรู อ.เมือง จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นโต๊ะอิหม่ามประจำมัสยิดกลาง จ.ปัตตานี เสียชีวิต เหตุเกิดบนถนนยะรัง ซ.6 ต.จะบังติกอ อ.เมือง จ.ปัตตานี ขณะที่กำลังขึ้นรถกลับบ้าน หลังจากได้ซื้อกับข้าวกับครอบครัว ลูก และภรรยา ในระหว่างทางก่อนถึงที่จอดรถได้มีคนร้าย จำนวน 4 คน เป็นวัยรุ่นเข้ามาจ่อยิงด้วยอาวุธปืนพกสั้นชนิดลูกโม้เข้าท้ายถอยทะลุบริเวณริมปากและบริเวณมือ ท่ามกลางประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อของเพื่อเตรียมละศีลอดเป็นจำนวนมาก
ทั้งนี้หลังเกิดเหตุคนร้ายได้ขับรถหลบหนีไปทางมัสยิดรายอ ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ ในที่เเหตุเจ้าหน้าที่พบเศษหัวกระสุนทองแดงซึ่งขาดว่าเป็นหัวกระสุนที่คนร้ายใช้ก่อเหตุยิงอิหม่ามในครั้งนี้ ซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 30 เมตร เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้ตรวจสอบหาที่มาของอาวุธดังกล่าว
ส่วนประเด็นสาเหตุยังอยู่ระหว่างการสืบสวนและสอบสวนว่าจะเกี่ยวข้องกับเหตุความไม่สงบในพื้นที่หรือไม่ เนื่องจากก่อนหน้านี้
สำหรับประวัติของนายยะโก๊ป เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงให้ความร่วมมือกับหน่วยงานราชการเป็นอย่างดี จนได้รับการแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการและผู้ทรงคุณวุฒิมากมาย และมีผลงานได้รับรางวัล อาทิ เช่น โล่รางวัลผู้ทำคุณประโยชน์ต่อกระทรวงวัฒนธรรม ด้านศาสนา ระดับประเทศ ประจำปี 2552, รางวัลพระราชทาน ผู้ดำเนินรายการวิทยุดีเด่น สมาคมนักวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ปี 2535 รางวัลพระราชทาน โครงการคัดเลือกผู้ที่มีผลการปฏิบัติงานดีเด่นของจังหวัดชายแดนภาคใต้ สาขาการพัฒนาสังคมและทรัพยากรมนุษย์
นายยะโก๊ป เคยถูกคนร้ายใช้อาวุธสงครามยิงที่บ้านพักเมื่อวันที่ 11 ต.ค. 2553 กระสุนเฉี่ยวที่ศีรษะปลอดภัย หลังจากนั้นนายยะโก๊ปได้มีการระมัดระวังตัวเองมาตลอดโดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ อส.อารักขาประจำตัวตลอดเวลา หลังจากเกิดเหตุครั้งแรกได้ไม่นานการข่าวในพื้นที่ได้ระบุมีข่าวจะลอบทำร้ายอีหม่ามมาเป็นระยะๆ จนกระทั่งได้เกิดเหตุยิงจนเสียชีวิต
นอกจากนี้มีรายงานอีกว่าหลังเกิดเหตุนายประมุข ละมุล ผวจ.ปัตตานี นายอภิรัฐ สะมาแอ นายอำเภอเมืองปัตตานี ตลอดจนข้าราชการในพื้นที่ได้เข้ามาเยี่ยมศพที่โรงพยาบาลปัตตานี ตลอดจนบรรดาประชาชนทั่วไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะมีการดำเนินพิธีละหมาดศพในเวลา 22.00 น.ที่มัสยิดกลางปัตตานีและจะมีพิธีฝังศพที่กูโยร์โต๊ะอาเยาะห์


