ขายประกันรถในเซเว่น
คปภ.เตรียมขายประกันภัยรถยนต์ตาม พ.ร.บ.ในร้านสะดวกซื้อ
คปภ.เตรียมขายประกันภัยรถยนต์ตาม พ.ร.บ.ในร้านสะดวกซื้อ
นายประเวช องอาจสิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า คปภ.เตรียมทำให้ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.) เป็นประกันไมโครอินชัวรันส์ที่สามารถซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ อาทิ เซเว่นอีเลฟเว่น เพราะเป็นกรมธรรม์ที่กฎหมายบังคับให้เจ้าของรถทุกคันต้องซื้อ ต้องทำให้เข้าใจง่าย และราคาถูก
สำหรับประกันภัยเอื้ออาทร ราคาไม่เกิน 500 บาท ที่ คปภ.ผลักดันให้ขายในร้านสะดวกซื้อไปแล้วเมื่อไตรมาสแรกของปีนี้ จะพัฒนาให้เข้าถึงผู้ซื้อให้มากขึ้นอีก
นายประเวช กล่าวว่า คปภ.จะให้โครงการยุวชนประกันภัยในภูมิภาคที่ได้ออกไปทำกับโรงเรียนและชุมชน ผู้นำชุมชน ทำให้ประชาชนในภูมิภาคทำประกันภัยเพิ่มมากขึ้น
นายประเวช กล่าวว่า กรมธรรม์ไมโครอินชัวรันส์มีประโยชน์มาก จะทำให้ประชาชนมีความคุ้มครองพื้นฐานเป็นหลักประกันในชีวิตที่ตัวแทนไม่ยอมขาย เพราะค่านายหน้าต่ำ
“หากคนกลุ่มรากหญ้า ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศมีความเข้าใจในประโยชน์ของประกัน เมื่อเศรษฐกิจเติบโตเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 6% ต่อเนื่อง จะทำให้รายได้ของคนกลุ่มนี้เพิ่มขึ้น และจะกลายเป็นฐานลูกค้าระดับกลางของธุรกิจประกันภัย” นายประเวช กล่าว
เลขาธิการ คปภ. กล่าวต่อไปว่า ประชาชนใน กทม. มีความเข้าใจและรับรู้ถึงประโยชน์ของประกันภัยแล้ว แต่ในต่างจังหวัดซึ่งมีรายได้ต่ำและมีหลักประกันให้กับครอบครัวน้อยจำเป็นต้องรุกหนักมากขึ้น การให้ยุวชนประกันภัย ซึ่งเป็นลูกหลานของคนในท้องถิ่นให้ชักชวนผู้ปกครองซื้อประกันจะได้ผลมากกว่า
“อย่างน้อยเราอยากเห็นประชาชนมีความคุ้มครองกรณีเสียชีวิต เพื่อที่ผู้อยู่ข้างหลังจะได้มีเงินสำรองไว้ใช้ และอยากเห็นการมีประกันค่ารักษาพยาบาลด้วย อย่างพ่อค้ารถซาเล้ง แม่ค้าหาบเร่ ถามว่าใครจะไปขายเขา ไมโครอินชัวรันส์จะตอบโจทย์เขาได้” นายประเวช กล่าว
“ช่วงหยุดยาว หากใครที่หาซื้อประกันภัยเดินทางไม่ได้ ไม่ทัน ก็สามารถแวะเข้าร้านสะดวกซื้อ ขอซื้อได้โดยจะใช้เลขบัตรประชาชน และหมายเลขโทรศัพท์ เพื่อจะได้ส่งข้อความยืนยันความคุ้มครอง”นายประเวช กล่าว


