posttoday

'พายัพ 'นักปฏิบัติธรรม สายสัมพันธ์30ปีหลวงพ่อจิ๋ว

24 กุมภาพันธ์ 2556

เป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ฮือฮาทั้งแวดวงการเมืองและการศาสนา เมื่อ พระพายัพเขมคุโณ หรือนามเดิม พายัพ ชินวัตร

เป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ฮือฮาทั้งแวดวงการเมืองและการศาสนา เมื่อ พระพายัพเขมคุโณ หรือนามเดิม พายัพ ชินวัตร

โดย...สมาน สุดโต

เป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ฮือฮาทั้งแวดวงการเมืองและการศาสนา เมื่อ พระพายัพเขมคุโณ หรือนามเดิม พายัพ ชินวัตร น้องชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่อุปสมบท ณ วัดป่าพุทธคยา ประเทศอินเดีย อุปสมบทเพียง 1 วัน ก็ได้รับการแต่งตั้งเป็น พระครูปลัดสัมพิพัฒนญาณาจารย์ ซึ่งไม่เคยมีมาก่อนในวงการสงฆ์

พระพายัพสมัครเข้าโครงการอุปสมบทหมู่ หรือโครงการบวชพระแก้กิเลส หรือ วปก. ที่สมเด็จพระธีรญาณมุนี (สมชาย วรชาโย) เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส เลขาธิการเจ้าคณะใหญ่ธรรมยุต จัดตั้งล้อเลียน วปอ. โดยมีผู้สนใจขอบวชจำนวนมาก ทั้งนายทหาร พ่อค้า นักการเมือง และประชาชน ระหว่างวันที่ 14-26 ก.พ. เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และถวายพระกุศลแด่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช ในวาระที่เจริญพระชันษา 100 ปี

'พายัพ 'นักปฏิบัติธรรม สายสัมพันธ์30ปีหลวงพ่อจิ๋ว

 

การจัดอุปสมบทหมู่เริ่มจากจัดพิธีมอบผ้าไตรและปลงผมที่วัดเทพศิรินทราวาส จากนั้นเดินทางไปบรรพชาอุปสมบทที่ใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ สถานที่ตรัสรู้ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และที่วัดป่าพุทธคยา อินเดีย เดินทางจาริกแสวงบุญไปยังสังเวชนียสถานทั้งหมด แล้วกลับมาลาสิกขาในประเทศไทย ซึ่งคาดว่าจะเป็นวันที่ 26 ก.พ.

พระพายัพ มีรายชื่อขอเข้าอุปสมบทเป็นลำดับที่ 85 โดยสมเด็จพระธีรญาณมุนี เป็นพระอุปัชฌาย์ มีพระโพธินันทมุนี หรือหลวงพ่อจิ๋ว เป็นพระคู่สวด มีฉายาว่าเขมคุโณ

หลวงพ่อจิ๋วนั้นเป็นอาจารย์ที่พระพายัพนับถือมากว่า 30 ปี ในวัยหนุ่มนั้น พายัพ ชินวัตร เป็นคนรักและหวงแหนพระพุทธศาสนาคนหนึ่ง สนใจศึกษาธรรมวินัย จึงรู้ว่าอะไรควร ไม่ควร อะไรเป็นสมณสารูปหรือไม่

เมื่อเข้าไปในวัดที่สหรัฐ เห็นหลวงพ่อจิ๋วปลีกตัวนั่งอยู่รูปเดียว โดยใส่หูฟังซาวด์อะเบาต์ จึงขัดหูขัดตาพายัพยิ่งนัก เขาเดินไปดึงหูฟังจากหูหลวงพ่อจิ่ว พร้อมกับพูดแรงๆ ว่า พระอะไรจะฟังแต่เพลง แล้วก็เดินจากไป

หลวงพ่อจิ๋ว เล่าให้ฟังว่า ที่ฟังซาวด์อะเบาต์นั้นมิได้ฟังเพลง หากแต่ฟังภาษาอังกฤษ จะได้ชินและคุ้นกับสำเนียงอเมริกัน และเครื่องฟังนั้นโยมหาซื้อมาให้ด้วยความเป็นห่วงว่ามาอยู่อเมริกาจะฟังอเมริกันพูดไม่รู้เรื่อง

เมื่อถูกรุกรานด้วยการดึงหูฟังและพูดตำหนิแรงๆ เช่นนั้น หลวงพ่อจิ๋วให้อภัยที่เขาไม่รู้ว่าหลวงพ่อจิ๋วทำอะไร

ต่อมาพายัพได้เห็นปฏิปทาและความสามารถในการเทศน์ การบรรยายและการปฏิบัติที่มีคนมาฟัง มาปฏิบัติเป็นจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จึงยอมรับหลวงพ่อจิ๋ว และได้นำธูปเทียนไปขอขมา พร้อมฝากตัวเป็นศิษย์เมื่อ 30 ปีเศษมาแล้ว

พายัพและครอบครัวช่วยหลวงพ่อจิ๋วสร้างวัดในอเมริกา เมืองไทย และอินเดีย โดยเฉพาะวัดป่าพุทธคยา อินเดียนั้น ไม่มีใครคาดว่าหลวงพ่อจิ๋วจะสร้างได้ พระที่อยู่ในอินเดียยังปรามาสไว้ว่า หากสร้างได้ให้ตัดคอ

เพราะทำเลที่สร้างวัดอยู่ติดกับพระศรีมหาโพธิ์ มหาเจดีย์พุทธคยา แค่กำแพงกั้นเท่านั้นประมาณ 21 ไร่ แต่มีปัญหาเรื่องผู้ถือครองกรรมสิทธิ์หลายคนหลายเจ้าของจึงคิดว่าเป็นเรื่องยากยิ่ง แต่หลวงพ่อจิ๋วฟันฝ่าอุปสรรคกับพายัพ ก็สามารถสร้างวัดไทยในอินเดียได้ใหญ่กว่าทุกวัดในบรรดาเถรวาทด้วยกัน มีทั้งพระอุโบสถขนาดใหญ่ กุฏิที่พักสงฆ์ แบบทรงไทยอีก 10 หลัง อาคารรองรับผู้แสวงบุญ 2 ชั้น 69 ห้อง อาคารรับรองวีไอพี และอาคารรับรองสมเด็จ พรักพร้อมบริบูรณ์ งบประมาณก่อสร้างหลายร้อยล้านบาท ในช่วง 12-13 ปีที่ผ่านมา

 

ข่าวล่าสุด

เสนอพรรคการเมือง 3 ทางออก ‘บุหรี่ไฟฟ้า’ ต้อง 'ห้ามซื้อขาย' เด็ดขาด