ม็อบชาวบ้านจี้รง.จี้แก้กลิ่นเหม็น
ชาวบ้านบุกโรงงานเอทานอลราชบุรีเรียกร้องให้เร่งแก้ปัญหากลิ่นเหม็นกระทบชีวิตความเป็นอยู่
ชาวบ้านบุกโรงงานเอทานอลราชบุรีเรียกร้องให้เร่งแก้ปัญหากลิ่นเหม็นกระทบชีวิตความเป็นอยู่
ชาวบ้านหมู่ 5 หมู่ 7 และหมู่ 8 ต.เบิกไพร อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ประมาณ 200 คน ได้เดินทางไปยังบริษัท เอทานอล ราชบุรี จำกัด ซึ่งอยู่ในหมู่ 5 ต.เบิกไพร เพื่อขอให้ทางบริษัทฯได้ทำการแก้ปัญหากลิ่นเหม็นที่เกิดจากน้ำเสียที่ผลิตเอทานอลภายในโรงงาน ซึ่งกลิ่นเหม็นดังกล่าวได้แผ่กระจายไปทั่วบริเวณต.เบิกไพร ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนป่วยเป็นโรคภูมิแพ้อากาศเรื้อรัง มีอาการแสบจมูกเวลาสูดดม ผิวหนังเกิดอาการผื่นคันจากฝุ่นละออง โดยก่อนหน้านี้ได้แจ้งให้ทางโรงงานได้รับทราบถึงปัญหามาหลายครั้งแล้ว แต่ไม่เคยปรับปรุงให้ดีขึ้นจึงต้องรวมตัวกันเดินทางมาเพื่อให้ทางโรงงานได้เร่งดำเนินการทำให้กลิ่นเหม็นนั้นหายไป
นางสมคิด ทองงามขำ อยู่บ้านเลขที่ 12/7 หมู่ 8 ต.เบิกไพร อ.บ้านโป่ง กล่าวว่า ตั้งแต่สูดดมกลิ่นเหม็นที่เกิดจากโรงงานแห่งนี้ ก็ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ ต้องคอยหาหมอตลอด หายใจเหนื่อยหอบ ซึ่งในหมู่บ้านก็เป็นกันหลายคน จึงอยากให้ทางโรงงานได้เร่งดำเนินการแก้ปัญหาด้วย ไม่ใช่นำแป้ง นำยาคาราไมล์ทาแก้คัน หรือยาหยอดตาไปให้ชาวบ้านเพื่อหาแก้คันซึ่งไม่ให้การแก้ปัญหาดังกล่าว
ด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายคุณภาพของโรงงานเอทานอล ออกมายอมรับว่ากลิ่นเหม็นนั้นเกิดจากน้ำเสียของโรงงานที่นำน้ำอ้อย มันสำปะหลัง หรือกากข้าวโพดมาผลิตเอทานอล มาตั้งแต่เดือนธ.ค. 2555 ซึ่งก็ได้ทำการแก้ปัญหาโดยการนำปูนขาวไปเติมในบ่อที่มีปัญหาแต่ก็ยังไม่หายเหม็น โดยจะเร่งดำเนินการแก้ไขและคืนอากาศบริสุทธิ์ให้กับชาวบ้านโดยเร็วที่สุด
ทั้งนี้ชาวบ้านได้ให้เวลากับทางโรงงานแก้ปัญหาเป็นเวลา 30 วัน ถ้าครบกำหนดที่ให้เวลากับทางโรงงานแล้ว ยังดำเนินการแก้ไขปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็นไม่ได้ ทางอุตสาหกรรม จังหวัดราชบุรี ซึ่งเดินทางมารับเรื่องร้องเรียนของชาวบ้านในครั้งนี้ด้วย ก็กล่าวว่า จะเข้ามาดำเนินการตรวจสอบผลความคืบหน้าในการแก้ปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็น ซึ่งถ้าภายใน 30 วัน โรงงานยังไม่มีการแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านเพื่อให้ได้มาตรฐานที่ถูกต้อง ทางอุตสาหกรรมก็จะดำเนินการตามกฎหมายกับโรงงาน โดยอาจจะทำการสั่งปิดจนกว่าจะทำการแก้ไขเสร็จ ซึ่งทำให้ชาวบ้านนั้นพอใจที่มีหน่วยงานภาครัฐมาช่วยแก้ปัญหาในครั้งนี้ด้วย


