posttoday

โอ๊คมาตามนัดจดหมายเปิดผนึกฉ.2

19 ธันวาคม 2555

จดหมายเปิดผนึกฉบับ 2 ของโอ๊ค-พานทองแท้ แฉคำพูด "อภิสิทธิ์" กลับกลอก ระบุกำลังเจ็บปวดกับถูกข้อกล่าวหา ไม่ต่างจากพ่อของตน

จดหมายเปิดผนึกฉบับ 2 ของโอ๊ค-พานทองแท้ แฉคำพูด "อภิสิทธิ์" กลับกลอก ระบุกำลังเจ็บปวดกับถูกข้อกล่าวหา ไม่ต่างจากพ่อของตน

เฟซบุ๊กของนายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ลงจดหมายเปิดผนึกถึง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ฉบับที่ 2 ในประเด็นที่นายอภิสิทธิ์ ชักชวนคนไทยคว่ำประชามติแก้รัฐธรรมนูญ ทั้งที่เคยบอกเมื่อครั้งลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญปี 2550 ว่า ให้รับร่างก่อน และตนเองจะเป็นคนแรกที่ยกมือให้มีการแก้ไข โดยนายพานทองแท้ ระบุว่า การที่หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ออกมาปกป้องรัฐธรรมนูญปี 2550 เน้นไปที่มาตรา 309 กำลังสืบทอดเจตนารมณ์ของเผด็จการ พร้อมทิ้งท้าย ให้ติดตาม ฉบับ 3 เร็วๆ นี้

จดหมายเปิดผนึกถึง อดีตนายกฯซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็น "ฆาตกร" ฉบับที่2

ผมขอพูดถึงประเด็นที่ท่านออกมาชักชวนให้คนไทย ให้ร่วมกันคว่ำประชามติแก้รัฐธรรมนูญ โดยท่านได้เขียนจดหมายเปิดผนึก โดยสรุปว่า

"ขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชน ช่วยกันหยุดความล้ม...เหลวทางการเมือง เป็นเพียงสิ่งเดียวที่จะช่วยให้ประเทศของเราก้าวข้ามอุปสรรคที่ขวางทางบ้านเมืองมานานหลายปีไม่ให้เดินไปข้างหน้า นั่นคือความต้องการอยู่เหนือกฎหมายของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ด้วยการร่วมกันล้มประชามติที่นายกฯผู้เป็นน้องสาวกำลังจะทำเพื่อรื้อรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ หวังลบมาตรา ๓๐๙ เพื่อล้มคดีทั้งหลายของพี่ชายนักโทษ"

ผมว่าจดหมายเปิดผนึกของท่านทั้งฉบับนี้ ทำให้เราได้เข้าใจตัวตนของอดีตนายกฯได้ชัดเจนในหลายเรื่อง วันนี้นอกจากท่านจะยอมรับว่าถูกกล่าวหาเป็น "ฆาตกร" จากDSI ซึ่งท่านออกตัวว่าเป็นการยัดเยียดข้อหา ผมว่าน่าจะทำให้ท่านได้ลิ้มรสความเจ็บปวดขั้นที่1 อย่างที่พ่อผมเคยได้รับการยัดเยียดข้อหาจาก คตส.เช่นกัน ต่างกันที่ คตส.เป็นองค์กรที่ กลุ่มเผด็จการปฏิวัติอุปโลกน์กันขึ้นมา เพื่อให้ร้ายคุณพ่อผมโดยเฉพาะ แต่ DSI เป็นองค์กรของรัฐที่ที่ตั้งถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งตัวท่านเองและผู้ถูกกล่าวหาที่2 ก็ได้เคยเชยชม และใช้บริการอย่างเข้มข้นถึงลูกถึงคนมาโดยตลอด

การที่ท่านออกมาปกป้องรธน.ปี50 โดยเน้นไปที่มาตรา309เพียงมาตราเดียว มันชี้ให้เห็นชัดเจนครับ ว่าท่านกำลังสืบสานผลพวงของรัฐธรรมนูญฉบับเผด็จการ เพราะเป็นเพียงมาตราเดียว และเป็นมาตราสุดท้ายในรธน.ปี50 ที่เป็นตัวเชื่อม(Gate Way) ให้รธน.เผด็จการที่ คปค.ร่างไว้หลังปฏิวัติ19กย.49 มีผลบังคับใช้จนถึงชั่วลูกชั่วหลาน และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่แจ้งเกิดทางการเมืองด้วยคำว่า "ผมเชื่อมั่นในระบบรัฐสภา" กำลังทำทุกอย่างเพื่อที่จะคงไว้ซึ่งมาตรานี้ จนถึงกับออกจดหมายเปิดผนึกเพื่อเชิญชวนให้คว่ำประชามติ ซึ่งผมจะขอคัดเอา มาตรา309 มาทวนให้ทราบกันดังนี้

"มาตรา ๓๐๙ บรรดาการใด ๆ ที่ได้รับรองไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช ๒๕๔๙ ว่าเป็นการชอบด้วยกฎหมายและรัฐธรรมนูญ รวมทั้งการกระทำที่เกี่ยวเนื่องกับกรณีดังกล่าวไม่ว่าก่อนหรือหลังวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญนี้ ให้ถือว่าการนั้นและการกระทำนั้นชอบด้วยรัฐธรรมนูญนี้"

และผมขอเอาคำพูดในคลิปที่ผมได้โพสต์ไว้เมื่อวันที่24 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นจุดยืนของนายอภิสิทธิ์ฯตอนรณรงค์ให้รับร่าง รธน.ปี55 ตามนี้ครับ

http://www.youtube.com/watch?v=SqAxDptIbVU

นายอภิสิทธิ์พูดว่า "ชอบที่มาของรัฐธรรมนูญปี 50 ไหม ไม่ชอบ ชอบสาระไหม ไม่ชอบ แต่พรรคประชาธิปัตย์มีจุดยืนขอให้รับไปก่อน เพื่อให้การเมืองเดินหน้าไปได้ หลังเลือกตั้งในสภาจะมีคนอยู่แค่ 2 จำพวกเท่านั้น พวกแรกคือพวกที่ไม่เอารัฐธรรมนูญฉบับนี้ พวกที่ 2 คือที่บอกว่ารับไปก่อนแล้วค่อยไปแก้ไข ดังนั้น ทุกพรรคเห็นพ้องต้องกันว่าต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้" และวลีเด็ดที่ถือเป็นสัญญาประชาคมของนายอภิสิทธิ์คือ

"ผมบอกไว้เลยครับว่า ถ้ามีการเลือกตั้ง แล้วผมได้รับเลือกตั้งเป็นผู้แทนฯ ผมจะยกมือแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้"

ในจดหมายเปิดผนึกฉบับที่2ของผมนี้ ขอสรุปเพียงนี้ก่อน จดหมายเปิดผนึกฉบับที่3 เข้มข้นกว่านี้แน่นอนครับ ผมจะโฟกัสไปที่ "มาตรา309เจ้าปัญหา" นี้ เชื่อมโยงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า การแก้ไขหรือการคงไว้ซึ่งม.309 นี้จะเป็น

กฎหมายล้างผิด "คนโกง" หรือเป็น
กฎหมายล้างผิด "ฆาตกร" กันแน่ครับ

ข่าวล่าสุด

ทรัมป์ลั่น สหรัฐต้องการกรีนแลนด์ จุดชนวนเครียดเดนมาร์กรอบใหม่