ชูคอกช้างเผือกและวัดพระธาตุดอยหินกิ่วดูนักท่องเที่ยว
อบจ.ตากทุ่มงบปั้น“คอกช้างเผือก-พระธาตุดอยหินกิ่ว”ที่เลี้ยงช้างหมากษัตริย์ 700 ปี เสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยว
อบจ.ตากทุ่มงบปั้น“คอกช้างเผือก-พระธาตุดอยหินกิ่ว”ที่เลี้ยงช้างหมากษัตริย์ 700 ปี เสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยว
นายจิรวัฒน์ จุฑาเศรษฐ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)ตาก เขต อ.แม่สอด กล่าวว่า นายชิงชัย ก่อประภากิจ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)ตาก และสมาชิก อบจ.ตาก ได้สนับสนุนงบประมาณหลายล้านบาทเพื่อพัฒนาเส้นทางจาก “นครแม่สอด” ไปยังบ้านท่าอาจ หมู่ 3 และบ้านวังตะเคียนใต้ หมู่ 7 ต.ท่าสายลวด ระยะทางกว่า 2 กม.
ทั้งนี้เพื่อให้เป็นเส้นทางที่ส่งเสริมการค้าชายแดนไทย-พม่า ไปยังท่าข้ามริมแม่น้ำเมย และการท่องเที่ยว เนื่องจากบริเวณบ้านท่าอาจ และบ้านวังตะเคียน มีแหล่งโบราณสถานสำคัญ คือ โบราณสถาน 700 ปี คอกช้างเผือก ซึ่งมีประวัติศาสตร์เป็นสถานที่เลี้ยงช้างของพระมหากษัตริย์ โบราณสถานเก่าแก่คู่บ้านเมืองและท้องถิ่นมายาวนาน เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงกรเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์
นอกจากนี้ยังมีสิ่งมหัศจรรย์คู่ท้องถิ่นคือ วัดพระธาตุดอยหิวกิ่ว ที่มีการสร้างพระธาตุตั้งอยู่บนก้อนหินขนาดใหญ่บนถูผาที่กิ่ว แต่หินไม่ตกจากหน้าผา
“เส้นทางนี้จะเป็นเส้นทางสำคัญ ที่ อบจ.ตาก ได้สนับสนุนงบประมาณในการปรับปรุงซ่อมแซมและพัฒนาให้ดีขึ้น เพื่อเป็นเส้นทางสายเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ โดยก่อนหน้านี้ อบจ.ตาก ได้สนับสนุนงบประมาณหลายล้านบาท ในการบูรณะปรับปรุงคอกช้างเผือกและวัดพระธาตุดอยหิวกิ่วมาแล้ว หลังการปรับปรุงและพัฒนาเส้นทางสายดังกล่าวแล้วจะเกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจและกระจายรายได้ ทางการค้าชายแดนและการท่องเที่ยวในพื้นที่มากขึ้น” นายจิรวัฒน์ กล่าว


