posttoday

ร้องแก้ป้ายบอกทางขึ้นเขาพระวิหาร

07 กันยายน 2554

เครือข่ายภาคประชาชนคนกันทรลักษ์จี้หน่วยงานเร่งแก้ไขดำเนินการกรณีคำว่า "เพี๊ยวิเฮีย" ให้กลับมาเป็น พระวิหาร เหมือนเดิม

เครือข่ายภาคประชาชนคนกันทรลักษ์จี้หน่วยงานเร่งแก้ไขดำเนินการกรณีคำว่า "เพี๊ยวิเฮีย" ให้กลับมาเป็น พระวิหาร เหมือนเดิม

เครือข่ายประชาชนคนกันทรลักษ์พิทักษ์ปราสาทเขาพระวิหาร อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เรียกร้องให้ทางการหลวงจ.ศรีสะเกษ แก้ไขปิดป้ายบอกทางขึ้นปราสาทเขาพระวิหารเหมือนเดิมหลังมีการปรับเปลี่ยนตัวหนังสือภาษาอังกฤษคำว่าเขาพระวิหาร(KHAO PRA VIHARN) เป็น เพรี๊ยะวิเฮียร์(Khao Preah Vihear)  เนื่องจากเห็นว่าไม่เหมาะสม

นายคณิต แสนสาร ผู้เขียนตำนานการสร้างปราสาทพระวิหาร กล่าวว่า นี่เป็นเขตพื้นที่ประเทศไทย จะปล่อยให้เขมรรุกอย่างนี้ได้อย่างไร เพราะนี่ถือได้ว่าเป็นการรุกอีกวิธีหนึ่ง เจ้าหน้าที่ไม่ควรปล่อยให้เกิดเรื่องอย่างนี้ขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง เขมรรุกจากอดีตมาจนปัจจุบันแล้ว ผู้มีหน้าที่ต้องเร่งดำเนินการในเรื่องนี้

ด้านนาย กิตติศักดิ์ พ้นภัย แกนนำเครือข่ายประชาชนคนกันทรลักษ์ พิทักษ์ปราสาทเขาพระวิหาร กล่าวว่า ในการติดตั้งป้ายอย่างนี้มันไม่เหมาะสม ต้องมีการแก้ไขใหม่ ควรใช้คำว่าพระวิหารอย่างเช่นเดิม เขายึดถืออย่างนี้มาตั้งแต่อดีตใครจะเรียกอย่างไรเรื่องของเขา แต่เราต้องใช้คำว่าพระวิหารเช่นเดิม

ร้องแก้ป้ายบอกทางขึ้นเขาพระวิหาร

 

ข่าวล่าสุด

จีนร่างกฎคุมเข้ม “มนุษย์ดิจิทัล” เพื่อคุ้มครองเด็กและความมั่นคง