มาร์คส่อชนะฟาวล์ ชิงหัวหน้าประชาธิปัตย์

  • วันที่ 06 ต.ค. 2561 เวลา 07:45 น.

มาร์คส่อชนะฟาวล์ ชิงหัวหน้าประชาธิปัตย์

โดย...ทีมข่าวการเมืองโพสต์ทูเดย์

ศึกชิงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กำลังเข้าโค้งสุดท้าย โดยมีผู้ประกาศตัวจะลงสมัคร 3 คน ประกอบด้วย "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" อดีตหัวหน้าพรรค "นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต สส.พิษณุโลก และ "อลงกรณ์ พลบุตร" อดีตรองหัวหน้าพรรค ซึ่งต่างเดินสายหาเสียงกับสมาชิกอย่างเข้มข้น

ทว่า สถานการณ์ล่าสุดมีแนวโน้มสูงที่ "อภิสิทธิ์" ชนะฟาวล์ยกแรก ตั้งแต่ขั้นตอนการรับสมัคร เพราะคู่แข่งอาจขาดคุณสมบัติ เนื่องจากหาอดีต สส.ของพรรค 20 คน มารับรองในการลงสมัครไม่ครบตามจำนวนที่ระบุไว้ในระเบียบข้อบังคับพรรคประชาธิปัตย์

ทั้งนี้ ล่าสุดมีผู้เซ็นรับรองให้ "หมอวรงค์" ประมาณ 10 กว่าคน อาทิ 1.ถาวร เสนเนียม อดีต สส.สงขลา 2.เจือ ราชสีห์ อดีต สส.สงขลา 3.วิรัตน์ กัลยาศิริ อดีต สส.สงขลา 4.ชัยวุฒิ ผ่องแผ้ว อดีต สส.สงขลา 5.วิทยา แก้วภราดัย อดีต สส.นครศรีธรรมราช 6.สงกรานต์ จิตสุทธิภากร อดีต สส.นครสวรรค์ 7.สมบัติ ยะสินธุ์ อดีต สส.แม่ฮ่องสอน 8.ศุภชัย ศรีหล้า อดีต สส.อุบลราชธานี 9.สำราญ ศรีแปงวงค์ อดีต สส.กำแพงเพชร และ 10.วิรัตน์ วิริยะพงษ์ อดีต สส.สุโขทัย

"ขณะนี้เพิ่งเห็นระเบียบ การเริ่มหาอดีต สส.เพื่อรับรองการลงสมัครชิงตำแหน่งจึงยังเพิ่งเริ่มดำเนินการ อาจมีลำบากตรงที่เวลานี้ สส.กระจายกันอยู่ต่างจังหวัด  การลงชื่อรับรองจึงต้องใช้เวลาในการประสานงาน ซึ่งเชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหา แต่ก็อาจจะยากหน่อย โดยให้ 'ถาวร-สมบัติ' เป็น ผู้ช่วยประสานอดีต สส.เวลานี้" หมอวรงค์ ระบุ

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่ามีอดีต สส.หลายคนที่เคยสนิทกับ "หมอวรงค์" และ "ถาวร" ต่างบ่ายเบี่ยงไม่ยอมพบเพื่อเซ็นรับรองให้ เนื่องจากเกรงจะ ตกเป็นเป้าในพรรค อีกทั้งมีการโทรไปล็อบบี้อย่างหนัก ทำให้อดีต สส.ไม่กล้าแสดงตัวออกยืนหนุนทีมหมอวรงค์

ด้าน "อลงกรณ์" ขณะนี้มีผู้เซ็นรับรองเพียง 2 คนเท่านั้น คือ 1.อดีต สส. 2.อรรถพร พลบุตร อดีต สส.เพชรบุรี น้องชายอลงกรณ์

ในขณะที่ฝ่าย "อภิสิทธิ์" นั้นปรากฏว่า มีอดีต สส.แย่งกันเซ็นรับรองเกินกว่า 20 คนแล้ว อาทิ บัญญัติ บรรทัดฐาน ชำนิ ศักดิเศรษฐ์ จุติ ไกรฤกษ์ ศิริวรรณ ปราศจากศัตรู สุทัศน์ เงินหมื่น  ล่าสุด "ราเมศ รัตนะเชวง" รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า "จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์" รักษาการแทนหัวหน้าพรรค ได้ลงนามประกาศให้มีการรับสมัครในการหยั่งเสียงเพื่อเลือกหัวหน้าพรรคเพียงวันเดียวคือ ในวันที่ 8 ต.ค. 2561 เวลา 08.30-16.30 น. ที่ชั้น 3 อาคาร ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช และผู้ใดที่มายื่นใบสมัครและลงชื่อในเอกสารลงชื่อก่อน ก็จะได้หมายเลขสมัครตามลำดับ แต่กรณียื่นใบสมัครก่อนเวลา 08.30 น. ให้ถือว่ามาพร้อมกัน และให้ใช้วิธีจับสลาก

หลังจากนั้นในวันเดียวกัน เวลา 17.00 น. จะมีการเลือกคณะกรรมการลงคะแนนหยั่งเสียงเบื้องต้น (กกต.ของพรรค) จำนวนไม่เกิน 5 คน เพื่อมาทำหน้าที่ดูแลการหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคครั้งนี้ พร้อมทั้งให้ผู้สมัครแต่ละฝ่ายเสนอผู้รับตำแหน่ง กกต.ของพรรคได้ฝ่ายละ 1 คน แล้วเสนอชื่อต่อ คณะกรรมการบริหารแต่งตั้ง

อย่างไรก็ตาม จะมีการจัดการหยั่งเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์ระหว่าง วันที่ 1-5 พ.ย. 2561 และให้จัดการหยั่งเสียงที่หน่วยเลือกตั้งในวันที่ 5 พ.ย. 2561 เวลา 08.00-17.00 น. โดยเหตุผลที่ต้องกำหนดเวลาที่หน่วยเลือกตั้งนั้น เพราะทางพรรคเห็นว่าควรให้เวลาในการใช้สิทธิในการหยั่งเสียงครั้งนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันที่ได้ขยายระยะเวลาในการใช้สิทธิของประชาชน

ทั้งหมดนี้ยังต้องรอไปจนถึงวันที่ 8 ต.ค. ผลจะจบลงเช่นใดตามกัน อย่ากะพริบ

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ