อบจ.เพชรบูรณ์ โต้"ช่อ-พรรณิการ์"ให้ข้อมูลศูนย์วิทยาศาสตร์ฯเสื่อมโทรมคลาดเคลื่อน

วันที่ 21 พ.ย. 2563 เวลา 19:24 น.
อบจ.เพชรบูรณ์ โต้"ช่อ-พรรณิการ์"ให้ข้อมูลศูนย์วิทยาศาสตร์ฯเสื่อมโทรมคลาดเคลื่อน
เพชรบูรณ์-รองปลัด อบจ.เพชรบูรณ์ โต้ช่อพรรณิการ์ ให้ข้อมูลศูนย์วิทยาศาสตร์ฯเสื่อมโทรมคลาดเคลื่อน ตั้งงบฯปี 2563 กว่า 40 ล้านบาทปรับปรุงแล้ว

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.63 นายพงศ์พล แสนนอก รองปลัดอบจ.เพชรบูรณ์ รักษาการ ผอ.กองการศึกษา ศาสนา วัฒนธรรม รับผิดชอบดูแลศูนย์วิทยาศาสตร์ กล่าวชี้แจงถึงกรณีที่เพจคณะก้าวหน้าโพสต์ภาพและข้อความที่“ช่อ-นส.พรรณิการ์ วานิช” ลงพื้นที่จ.เพชรบูรณ์และบุกสำรวจศูนย์วิทยาศาสตร์ อบจ.เพชรบูรณ์ โดยให้ข้อมูลถึงสภาพศูนย์ฯถูกปล่อยทิ้งจนทรุดโทรมว่า ข้อมูลที่เพจคณะก้าวหน้าได้นำเสนอมีความคลาดเคลื่อนไม่ตรงกับข้อเท็จจริง ศูนย์เรียนรู้วิทยาศาสตร์ฯที่หนองนารีแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี 2553 ยอมรับว่าตั้งแต่ก่อสร้างเสร็จและเปิดให้บริการยังไม่เคยมีการปรับปรุงภายใน สภาพจึงเสื่อมโทรมและอุปกรณ์มีความล้าสมัย ผู้บริหารอบจ.เพชรบูรณ์ชุดที่แล้วมีการจัดทำแผนการปรับปรุงพร้อมโอนงบฯเหลือจ่ายของปี 2563 มาตั้งจ่ายสำหรับการปรับปรุงสิ่งแสดงและอาคารโดยแบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ส่วนภายในอาคารวงเงินราวกว่า 30 ล้านบาทและภายในอาคารหากจำไม่ผิดวงเงินกว่า 10 ล้านบาท ซึ่งทั้งหมดอยู่ในแผนดำเนินงานเพิ่มเติมของปี 2563 หมดแล้ว ปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างและสอบประเมินตามวิธีราชการอยู่

สำหรับข้อมูลที่ระบุว่าใช้งบฯก่อสร้างศูนย์วิทยาศาสตร์ฯแห่งนี้พันกว่าล้านบาทไม่เป็นความจริง ศูนย์วิทยาศาสตร์ฯนี้ใช้งบก่อสร้างราว 50 กว่าล้านบาท และตอนที่เราสร้างเสร็จเปิดให้บริการใหม่ๆนั้นมีสถิติยอดผู้เข้าชมสูงมาก แต่มาเริ่มลดลงเมื่อราวปี 2560 เพราะสิ่งแสดงเสื่อมโทรมลงและกิจกรรมมีน้อยลง เรายอมรับในข้อเท็จจริงตรงนี้ หลังจากนั้นผู้บริหารชุดที่แล้วจึงเสนอแผนที่จะทำการปรับปรุงโดยใช้เวลาศึกษาอยู่ราว 2 ปี จากนั้นจึงโอนงบฯมาตั้งเป็นงบฯเหลือจ่ายเมื่อปี 2563 นี้เอง

มีรายงานว่า บนเพจคณะก้าวหน้าได้โพสต์ภาพ“ช่อ-นส.พรรณิการ์ วานิช”ลงพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์พร้อมข้อความระบุว่า “บุกศูนย์วิทยาศาสตร์สุดเรโทรของ อบจ. เพชรบูรณ์” โดยเนื้อหามีการพาดพาดพิงถึงสภาพของศูนย์วิทยาศาสตร์ฯ ได้ถูกปล่อยทิ้งทรุดโทรมอุปกรณ์เครื่องมือส่วนใหญ่ใช้การไม่ได้ ข้อมูลและรูปแบบของนิทรรศการล้าสมัย พร้อมนำเสนอว่าหากอาคารนี้ถูกปรับปรุงให้ทันสมัย กลายเป็นศูนย์เรียนรู้ดิจิทัลที่เด็กก็ใช้ได้ ผู้ใหญ่ก็มาเรียนรู้เพิ่มได้รอบๆมีสนามเด็กเล่น มีลู่วิ่งที่ได้มาตรฐานรอบบึงสำหรับการออกกำลังกาย มีลานกิจกรรมที่เปิดให้วัยรุ่นมาโชว์เต้นบีบอย สเก็ตบอร์ดหรือเบรกแดนซ์ได้ทุกวันหยุด

ทั้งนี้ เสนอว่าทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้หากมี อบจ.ที่มีวิสัยทัศน์ก้าวหน้า จากนั้นชักชวนให้ร่วมกำหนดอนาคตไปกับ"อนาคตใหม่เพชรบูรณ์" ด้วยการกลับบ้านไปเลือกตั้งในวันที่ 20 ธันวาคมที่จะถึงนี้ ทั้งนี้คณะก้าวหน้าได้ส่งนายสิทธิชัย ต๊ะอาจ ลงรับเลือกตั้งนายกอบจ.เพชรบูรณ์ และยังส่งทีมผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง ส.อบจ.เพชรบูรณ์ในนามคณะก้าวหน้าด้วยกันเกือบ 20 เขตเลือกตั้งอีกด้วย

สำหรับสนามเลือกตั้งนายก อบจ.เพชรบูรณ์ มีผู้สมัครลงรับเลือกตั้งทั้งหมดรวม 4 คน ได้แก่ หมายเลข 1 นายอัครเดช ทองใจสด (อดีตนายก อบจ.เพชรบูรณ์), หมายเลข 2 นายสมพร คำเนียม, หมายเลข 3 นางสาวอัษมา ราชสารณ์ และ หมายเลข 4 นายสิทธฺชัย ต๊ะอาจ (คณะก้าวหน้า)