กกต.ห้ามผู้มีตำแหน่งทางการเมืองกดไลค์-แชร์ช่วยผู้สมัครอบจ.หาเสียงผิดกม.

วันที่ 06 พ.ย. 2563 เวลา 16:02 น.
กกต.ห้ามผู้มีตำแหน่งทางการเมืองกดไลค์-แชร์ช่วยผู้สมัครอบจ.หาเสียงผิดกม.
กกต.กำชับผู้มีอำนาจทางการเมือง กดไลค์-แชร์ช่วยผู้สมัครรับเลือกตั้งอบจ.หาเสียงผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 6พ.ย.63 ที่โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการฯแจ้งวัฒนะ กทม. นายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการรับสมัครนายกและสมาชิกอบจ.ว่า วันนี้เป็นการรับสมัครวันสุดท้ายที่ผ่านมาได้รับรายงานว่า เรียบร้อยดี ซึ่ง กกต.ได้ใช้ความสมานฉันท์ เพื่อไม่ให้เกิดการกลั่นแกล้งกัน และอยากกำชับผู้ที่มีตำแหน่งทางการเมือง ส.ส. และส.ว. ผู้บริหารท้องถิ่น สมาชิกสภา ท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ รวมถึงผู้ช่วย ส.ส. ไม่สามารถช่วยผู้สมัครรับเลือกตั้งในการหาเสียงครั้งนี้ได้ไม่ว่า กรณีใดๆทั้งสิ้น

ส่วนการหาเสียงผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์นั้น บุคคลข้างต้นก็ไม่สามารถกดไลค์กดแชร์ได้ หากกระทำถือว่า ผิดเป็นความผิดตามกฎหมายทันที สำหรับการประกาศรายชื่อผู้สมัครกกต.สามารถประกาศรายชื่อภายใน 7 วัน หากผู้สมัครพบว่าไม่มีรายชื่อให้ประสานต่อกกต.ได้ภายใน 3 วัน ส่วนการประกาศแบ่งเขตอบต.เทศบาล นั้น กกต.ได้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว โดยการกำหนดวันเลือกตั้งจะต้องขึ้นอยู่กับคณะรัฐมนตรี ซึ่งทางกกต.พร้อมจัดการเลือกตั้ง หลังจากผ่านการเลือกตั้งวันที่ 20 ธ.ค.นี้

เมื่อถามว่า ในวันรับสมัครวันแรกได้มีผู้ช่วยส.ส.ช่วยหาเสียงให้กับผู้สมัคร จะผิดกฎหมายหรือไม่ นายฐิติเชษฏ์ กล่าวว่า นับตั้งแต่วันที่ได้เบอร์ การดำเนินการหาเสียงก็สามารถดำเนินการได้แล้ว วันนั้นผู้สมัครต้องปฏิบัติตามระเบียบของกกต.

อย่างไรก็ตาม กกต.มีความกังวลในข้อร้องเรียนที่มีการกลั่นแกล้งกัน ส่วนข้อร้องเรียนเรื่องการกระทำผิดกฎหมาย กกต.ก็ตั้งคณะกรรมการสืบสวน ไต่สวนไว้เพียงพอ ซึ่งสามารถปฏิบัติงานได้ภายในระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด ถ้าหากมีผู้ร้องเรียนกกต.ก็จะดำเนินการตามกฎหมายและไม่ละเว้นรายหนึ่งรายใด และไม่ละเว้นการปฏิบัติซึ่งต้องตรวจสอบเป็นกรณีไป