posttoday

“ธนาธร” หวังผู้มีคุณสมบัติสมัคร สว. ให้มากที่สุด ปูทางแก้รัฐธรรมนูญ

04 พฤษภาคม 2567

“ธนาธร” ขอแรงทุกคนร่วมชวนคนเข้าเกณฑ์คุณสมบัติสมัคร สว.ให้มากที่สุด ชี้ดีกว่าปล่อยให้ประเทศไทยติดล็อก สว.อีก 5 ปี หวังปูทางแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ร่วมกิจกรรมพบปะพูดคุยกับประชาชนที่สนใจลงสมัครรับการเลือกเป็น สว. ในการรณรงค์ สว.ประชาชนในจังหวัดภาคตะวันออก โดยในช่วงเช้าได้ร่วมการบรรยายที่คณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา จ.ชลบุรี ต่อด้วยที่ อ.แกลง จ.ระยอง ในช่วงบ่าย

โดยการเดินสายรณรงค์ในรอบนี้ ธนาธรยังคงย้ำให้เห็นถึงความสำคัญของการมี สว.ประชาชน เพื่อแก้ไขปัญหาปมการเมืองที่เกิดจากองค์กรอิสระที่ไม่มีความเป็นธรรมและเป็นกลาง รวมทั้งการที่ สว. เองเป็นอุปสรรคของการแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น

ช่วงหนึ่งของการบรรยาย ธนาธรระบุว่า เมื่อครั้งที่มีการประชามติรัญธรรมนูญ 2560 ทุกคนต่างทราบดีว่าไม่เป็นประชาธิปไตย ทั้งที่มาของ สว. และองค์กรอิสระ แต่คนไทยจำนวนมากก็ถูกกล่อมให้ “รับๆ ไปก่อนแล้วค่อยมาแก้ทีหลัง” และสุดท้ายไม่ว่าจะมีการเสนอร่างรัฐธรรมนูญไปกี่ครั้งก็ตาม สว. ก็ไม่เคยปล่อยให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้สักครั้ง นอกจากการแก้ไขระบบเลือกตั้งเพียงครั้งเดียว ซึ่งปัญหาขององค์กรอิสระที่เป็นสองมาตรฐาน หากจะแก้ที่มาก็ต้องแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งต้องผ่านด่าน สว. แต่ก็แก้ไม่ได้  ทุกอย่างเริ่มต้นที่ สว.

“ธนาธร” หวังผู้มีคุณสมบัติสมัคร สว. ให้มากที่สุด ปูทางแก้รัฐธรรมนูญ

นี่คือโอกาสของทุกคนที่เคยลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ 2560 ในวันนั้น หากลงมือลงแรงตั้งแต่วันนี้ดีกว่าอีก 5 ปีข้างหน้าประเทศไทยยังแก้รัฐธรรมนูญไม่ได้ การเมืองไทยไม่พัฒนา แล้วมาบ่นเสียดายทีหลังว่ารู้งี้ทำตั้งแต่มิถุนายน 2567 ดีกว่า

ทั้งนี้ จากปรากฏการณ์ที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าฝ่ายผู้มีอำนาจต้องการทำให้การเลือก สว.ครั้งนี้เงียบที่สุด จะได้ไปทำการคัดเลือกกันเงียบๆ แล้วเอาคนของตัวเองเข้าไปเป็น สว. แม้จะเหลือเวลาอีก 10 กว่าวัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำอะไรไม่ได้เลย ตนขอเชิญชวนทุกคน ถ้ามีญาติพี่น้องที่เข้าเกณฑ์คุณสมบัติก็ขอให้ชวนกันมาลงสมัคร ยิ่งมีมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้ระบบมีความเป็นกลางเป็นธรรมมากขึ้นเท่านั้น