วีระ-ราตรีลงนามขออภัยโทษแล้ว

วันที่ 26 ก.พ. 2554 เวลา 10:09 น.
ชวนนท์ เผย วีระ-ราตรี ลงนามขออภัยโทษแล้ว ณฐพร เผย สถานทูตเป็นคนประสาน รอรัฐบาลช่วยต่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายวีระ สมความคิด แกนนำเครือข่ายคนไทยหัวใจรักชาติ   ได้ลงนามในเอกสารขออภัยโทษ ที่เตรียมจะยื่นต่อศาลกัมพูชาและส่งต่อให้สมเด็จฮุนเซนเพื่อขออภัยโทษแล้ว โดยกระทรวงการต่างประเทศของไทย เป็นผู้ประสานงานในเรื่องดังกล่าว แม้ว่าตามกฎหมายของกัมพูชา ผู้ที่จะมีสิทธิขออภัยโทษ จะต้องได้รับโทษ 2 ใน 3 ของโทษที่ศาลตัดสินลงโทษเสียก่อน (ศาลกัมพูชาจำคุกวีระ 8 ปี ) ทั้งนี้เป็นผลมาจากการที่สถานฑูตไทยในกัมพูชาช่วยเจรจากับทางการกัมพูชาให้

ด้าน นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษากฎหมาย กลุ่มเครือข่ายประชาชนไทยหัวใจรักชาติ เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.  โดยยืนยันว่า ตนได้สอบถามไปยังสถานทูต เพื่อยืนยันข่าวการยื่นเรื่องขอพระราชทานอภัยโทษของ นายวีระ สมความคิด และ นางสาว ราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ แล้ว ซึ่งสถานทูตยืนยันว่า ได้มีการนำเอกสารให้ ทั้ง 2 คน ลงชื่อขอพระราชทานอภัยโทษเรียบร้อยแล้ว ซึ่งคาดว่า ลงนามไปตั้งแต่วานนี้  โดยขั้นตอนหลังจากนี้ คงต้องอยู่ที่รัฐบาลจะช่วยประสานงาน หรือ ผลักดันให้ทั้ง 2 คน ได้รับพระราชทานอภัยโทษหรือไม่ และเร็วแค่ไหน ซึ่งที่มาของเรื่องนี้ มาจากเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา มารดานายวีระ เดินทางไปเยี่ยมและมีโอกาสได้พูดคุยกัน  ซึ่งหลังเดินทางกลับมา มารดานายวีระได้บอกตนว่า นายวีระ ได้ลงชื่อยินยอมที่จะไม่อุทธรณ์คดี และตกลงยินยอมที่จะขอพระราชทานอภัยโทษ แต่ครั้งนั้นเกิดเรื่องอื่นขึ้นก่อน จึงไม่มีการแถลงข่าว

อย่างไรก็ตาม  นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยืนยันเช่นกันว่า  ได้รับรายงานจากกระทรวงการต่างประเทศ เมื่อช่วงสายของวันนี้ว่า นายวีระ และนางสาวราตรี ได้ลงนามในเอกสารขอพระราชทานอภัยโทษเรียบร้อยแล้ว