logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
"สุชาติ" โยนถาม "ธรรมนัส" ไม่โหวตหนุนรัฐบาล เชื่อบารมี "บิ๊กป้อม" เอาอยู่

"สุชาติ" โยนถาม "ธรรมนัส" ไม่โหวตหนุนรัฐบาล เชื่อบารมี "บิ๊กป้อม" เอาอยู่

30 มิถุนายน 2565

"สุชาติ" โยนถาม "ธรรมนัส" หลังประกาศล้มรัฐบาลในศึกซักฟอก เย้ยไม่ทราบคนพูดอยู่ฝ่ายไหน มั่นใจไร้ปัญหาพรรคเล็ก เชื่อบารมี "บิ๊กป้อม" เอาอยู่ ยันทำงานเพื่อประเทศชาติ-ประชาชน ไม่ได้ทำเพื่อคนใดคนหนึ่ง

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 65 นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และในฐานะผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) ประกาศจะล้มรัฐบาลในการอภิปรายไม่ไว้วางใจคณะรัฐมนตรี(ครม.) ยกเว้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐว่า จริงๆ ทางการเมืองให้ไปถามคนที่พูด เพราะทางเราเป็นฝ่ายโดนกล่าวหา ดังนั้นต้องล้างข้อกล่าวหา ซึ่งมั่นใจว่ารัฐมนตรีทั้ง 10 คนและนายกรัฐมนตรี พร้อมชี้แจงอยุ่แล้ว และมองเป็นความสวยงามของระบอบประชาธิปไตย พร้อมอยากให้ประชาชนทั้งประเทศได้ฟังนายกฯและรัฐมนตรี ตอบคำถามว่าเคลียร์หรือไม่เคลียร์ ซึ่งการเป็นผู้แทนต้องชี้แจงและตอบให้ประชาชนเข้าใจในสิ่งที่ทำมา

"ไม่ได้สนใจในส่วนที่เขาจะพูด ฝ่ายค้านก็ต้องพูดแบบนั้นแต่ เขาเป็นฝ่ายค้านหรือเปล่า ยังไม่รู้ตรงนี้ เขาอาจจะครึ่งๆ เราก็ไม่รู้ว่าเขาเป็นอะไร" นายสุชาติ

เมื่อถามว่า หลังจากนี้จะมีการประสานพูดคุยกับพรรคเล็กอื่นๆ เพื่อไม่ให้คล้อยตามพรรคเศรษฐกิจไทยหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ตนฟังพรรคเล็ก ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ทุกคนเป็นหัวหน้าพรรค มีจุดยืนและมีสมาชิก อีกทั้งหัวหน้าพรรคเล็กทุกคนได้พูดอยู่ตลอดเวลาว่ารัฐบาลไม่มีเรื่องทุจริต แล้วมีเหตุผลอะไรที่พรรคเล็กจะไม่สนับสนุน ส่วนพรรคอื่นที่อิกมาพูดก็ไปถามดูถึงตรรกะที่เขาคิดอะไรก็แล้วแต่เขา แต่ตนไม่อยากพูดถึงในเรื่องตรงนี้

เมื่อถามย้ำว่า ยังมั่นใจว่าพรรคเล็กไม่คล้อยตามพรรคเศรษฐกิจไทยใช่หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า "พรรคเล็กทุกพรรคที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ลุงป้อมที่เป็นหัวหน้าพรรคจัดตั้งรัฐบาล เป็นผู้ที่สมานความสัมพันธ์ของพรรคเล็กทั้งหมดอยู่แล้ว ขอถามสื่อมวลชนว่าบารมีลุงป้อมวันนี้ในประเทศไทยมีพรรคไหนเท่าท่าน"

เมื่อถามว่า แสดงว่าเชื่อมั่นว่าสุดท้ายแล้วพลเอกประวิตรจะสามารถพูดคุยกับร้อยเอกธรรมนัสได้ใช่หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ให้ดูวันที่โหวตงบประมาณ ลุงป้อมนั่งจนโหวตจบ มีคะแนนออกมา 278 คะแนน ขณะที่ฝ่ายค้านที่ไม่เห็นด้วยเพียง 194 คะแนน สิ่งที่ทุกคนได้เห็นวันนั้นหมดแล้ว และย้ำว่าในเรื่องการชี้แจงการอภิปรายไม่ไว้วางใจทุกคนตอบได้อยู่แล้ว ซึ่งฝ่ายค้านเองเป็นเรื่องของรัฐธรรมนูญที่มีสิทธิ์ยื่นในการอภิปรายเป็นครั้งสุดท้ายก็ต้องทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน และเรื่องสถาบันการเมืองก็ถือเป็นเรื่องที่ดูดีที่ยื่นตามสิทธิ ขณะที่รัฐบาลก็ต้องตอบ แต่นอกเหนือจากพรรคอื่นที่ออกมาพูดก็ต้องไปถามพรรคนั้น ส่วนได้วิเคราะห์หรือไม่ เหตุใด ร.อ.ธรรมนัส จึงออกมาพูดในช่วงนี้นั้น ตนเองไม่สามารถ ตัดสินใจแทนได้

เมื่อถามย้ำว่า สุดท้ายมั่นใจว่า พล.อ.ประวิตร เคลียร์เองใช่หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ไม่เชิงว่าเคลียร์เอง แต่ พล.อ.ประวิตร เป็นผู้ใหญ่ทางการเมืองเป็นแกนจัดตั้งรัฐบาล ก็รู้อยู่แล้วพรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลตั้งแต่วันแรก ที่เรามีเสียงมากกว่าฝ่ายค้านแค่ 1-2 เสียง แต่วันนี้นายกฯได้ทำงานให้ประชาชน จนพรรคบางพรรรกลับมาทำงานให้รัฐบาล หลายพรรคที่มีความคิดตรงข้ามนายกฯ ก็กลับมาช่วยกันหมดให้ประเทศเดินต่อไปได้ เราทำงานเพื่อประเทศชาติบ้านเมือง ไม่ได้ทำการเมืองเพื่อบุคคลใดบุคคลหนึ่งหรือทำการเมืองเพื่อความสะใจ ถ้าใครทำการเมืองเพื่อความสะใจไม่มีอุดมการณ์ทางการเมืองบทลงโทษก็จะเกิดขึ้นในครั้งต่อไปเท่านั้นเอง

เมื่อถามว่า การลงคะแนนในศึกอภิปรายมีผลต่อการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่าส่วนนั้นเป็นอำนาจนายกฯ ตนไม่อาจคิดก้าวล่วง แต่เชื่อว่าพรรคร่วมทุกพรรคยังมีความเป็นหนึ่ง มีความรักสามัคคีและมุ่งมั่น ในแนวทางเดียวกันหมด เพื่อประเทศชาติบ้านเมืองดังนั้นไม่มีเรื่องการต่อรองอะไรทั้งสิ้นเพราะทุกคนดูหน้าที่ตัวเองอยู่

เมื่อถามว่า แสดงว่า 18 เสียงของพรรคเศรษฐกิจไทย ถ้าหายไปรัฐบาลก็ยังอยู่ได้ใช่หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า "ผมไม่กล้าพูดแบบนี้ว่าเขาจะอยู่หรือเขาจะหายไปเพราะถ้าผมพูดว่าเขาหายไปก็จะหาว่าผมพูดว่าผลักเขาจากการที่สนับสนุนรัฐบาล แต่ถ้าเขาไม่อยู่เองก็ไปถามเขาเอง ว่ามีเหตุผลอะไรในส่วนของเขาซึ่งผมไม่ได้มองตรงนั้นผมมองว่า การโหวตคะแนนเสียงในการอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นเรื่องของเอกสิทธิ์ ส.ส. เป็นเรื่องส่วนตัวไม่สามารถบังคับใครได้ แต่ถ้าเราชี้แจงประชาชนบนเวทีสภาได้ประชาชนก็จะตัดสินเองว่าใครเล่นการเมืองอย่างไร ใครตั้งใจทำงานเพื่อประเทศชาติบ้านเมือง หรือใครตั้งใจทำเพื่อตัวเองก็แค่นั้นเอง"