"ปลอดประสพ" แนะ "ศรีสุวรรณ" วุฒิภาวะ การวางตัว มารยาท เป็นสิ่งสำคัญ

วันที่ 04 มิ.ย. 2565 เวลา 13:09 น.
"ปลอดประสพ" แนะ "ศรีสุวรรณ" วุฒิภาวะ การวางตัว มารยาท เป็นสิ่งสำคัญ
ปลอดประสพ แนะ ศรีสุวรรณ การเป็นนักการเมือง นักร้องเรียน นักวิจารณ์ ที่สังคมยอมรับ วุฒิภาวะ การวางตัว และมารยาทเป็นเรื่องสำคัญมาก

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 65 นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรีและแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า "ถ้าสำนึกจริงๆคน 1.38 ล้านคน เขาอาจให้อภัย

คุณศรีสุวรรณ ได้โพสต์ข้อความความสรุปว่า ยินดีรับฟังคำติชมเพื่อนำไปปรับปรุงการทำงานและต่อมาก็ได้โพสต์ขอโทษประชาชนว่า สิ่งที่ทำไปนั้นไม่เหมาะสม ไม่ถูกต้อง และจะปรับตัวเสียใหม่ ผมจึงขอถือโอกาสให้คำแนะนำด้วยความหวังดี ดังนี้

กรณีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคือคุณชัชชาติ แน่นอนคุณมีสิทธิ์ฟ้องหรือขอให้ตรวจสอบได้ แต่ประเด็นที่คุณฟ้องมันแปลก คุณเป็นนายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน คุณควรจะดีใจที่คุณชัชชาติเค้าอยากเห็นการ recycle ป้ายหาเสียง ผมในฐานะเรียน สอนหนังสือและทำงานด้านสิ่งแวดล้อมเห็นว่า ถูกต้องทั้งทางวิชาการและสถานการณ์ แต่คุณดันไปฟ้องสิ่งที่ขัดกับหลักการของสมาคมของคุณเอง(จะให้เข้าใจอย่างไร?)

ในประเด็นประชาธิปไตย คุณบอกว่า คุณไม่แคร์หรอกเสียงที่เลือกคุณชัชชาติ 1.38 ล้านเสียงน่ะ! คุณลืมไปแล้วหรือว่า คุณเคยลงเลือกตั้งแต่ไม่ได้เพราะคนเลือกน้อย แล้วครั้งนั้น คุณเคารพเสียงส่วนใหญ่หรือไม่ล่ะ? ซึ่งขณะนี้ก็มีคนไปฟ้องคุณในเรื่องการเลือกตั้งครั้งนี้แล้ว แถมยังมีคนอีกเกือบสองแสนคนได้เคลื่อนไหวจะถอดถอนสมาคมฯของคุณอีก ซึ่งทำได้หรือไม่ผมไม่ทราบ แต่มันสะท้อนความเห็นของมหาชน ซึ่งคุณควรจะคำนึงถึง

ที่สำคัญที่สุดคือ คุณไปว่า(ด่า)คนมากมายเป็นล้านว่า เป็นกิ้งกือไส้เดือนถูกขี้เถ้าชักดิ้นชักงอ ภาษาไทยแบบนี้ไม่สุภาพหรือหยาบคายมาก คุณทำเหมือนไม่เคารพขนบธรรมเนียมประเพณีไทยเลย

แถมยังย้ำประกาศว่า จะติดตามตรวจสอบคุณชัชชาติเรื่องนโยบายต่อๆไปไม่สิ้นสุด แน่นอนคุณทำได้ แต่ลักษณะคำพูดมันมองเหมือนจะตามก่อกวนหาเรื่องเขา มันดูไม่เป็นการสร้างสรรเอาเสียเลย

ในเรื่องการงานของชาติที่สำคัญ คุณอ้างเสมอว่า ได้ฟ้องโครงการน้ำ 3.5 แสนล้านของรัฐบาลที่แล้ว (ซึ่งมีผมเป็นผู้รับผิดชอบ) แต่ทำไมคุณไม่พูดให้จบล่ะว่า ศาลปกครองสูงสุดเขาบอกว่า รัฐบาลทำถูกต้อง คุณรู้หรือไม่ว่า การกระทำของคุณ ทำให้เซ็นสัญญาไม่ได้ โครงการป้องกันน้ำท่วมทั้งระบบจึงไม่เกิดขึ้นจนถึงทุกวันนี้ แล้วคุณจะรับผิดชอบอย่างไร

ด้วยความหวังดี ผมอยากจะแนะนำคุณว่า หากยังคิดจะเดินบนเส้นทางสายนี้ต่อไป เช่น การเป็นนักการเมือง (เมื่อสบโอกาส) การเป็นผู้พิทักษ์ความถูกต้อง(ร้องเรียน) การเป็นนักวิจารณ์ (critic)ที่สังคมยอมรับนับถือ วุฒิภาวะ การวางตัว และมารยาทเป็นเรื่องสำคัญมาก ที่ผ่านมาผมถือว่า คุณขาดตกบกพร่องเอามากๆ โดยเฉพาะการพูดแบบรุนแรงท้าทาย กรุณาพิจารณาและเอาไปปรับตัวเสีย ผมได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิต (กิตติมศักดิ์)จากมหาวิทยาลัยแม่โจ้มาตั้งแต่คุณยังเป็นนักศึกษาอยู่ และก็เคยเป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัยนี้มายาวนาน คงมีฐานะที่พอจะให้สติคุณได้นะครับ"