"ชัชชาติ"เผยเจอปัญหาคลองลาดพร้าว ผู้รับเหมาทิ้งโครงการสร้างคันกั้นน้ำ

วันที่ 23 พ.ค. 2565 เวลา 17:50 น.
"ชัชชาติ"เผยเจอปัญหาคลองลาดพร้าว ผู้รับเหมาทิ้งโครงการสร้างคันกั้นน้ำ
"ชัชชาติ" สำรวจคลองลาดพร้าว เผยพบปัญหาผู้รับเหมาทิ้งโครงการก่อสร้างคันกั้นน้ำ ส่งผลให้ขุดลอกคลองไม่ได้ กระทบประสิทธิภาพการระบายน้ำ ชงใช้พื้นที่หน่วยราชการ-ทหารเป็นแก้มลิงรับน้ำ บรรเทาน้ำท่วมกรุง

เมื่อวันที่ 23 พ.ค. 65 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวระหว่างลงพื้นที่สำรวจคลองลาดพร้าวและปัญหาน้ำท่วมว่า แม้กกต.ยังไม่รับรองผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. แต่เมื่อได้ฟังปัญหาเร่งด่วนเรื่องน้ำท่วม จึงต้องมาสำรวจทันที โดยคลองลาดพร้าว พบปัญหาผู้รับเหมาทิ้งโครงการก่อสร้างคันกั้นน้ำ ส่งผลให้เขื่อนริมคลองบางจุดไม่แล้วเสร็จ ไม่สามารถดำเนินการขุดลอกได้ เมื่อฝนตกหนักจะกระทบต่อประสิทธิภาพการระบายน้ำ ซึ่งหากสามารถขุดคลองให้ลึกจากเดิม 1 เมตรเป็น 3 เมตร จะเพิ่มปริมาณน้ำและอัตราความเร็วได้มหาศาล

นายชัชชาติยังเสนอแก้ไขปัญหาน้ำท่วมด้วยแก้มลิง โดยระบุว่า จริงๆแล้วในพื้นที่หน่วยราชการมีแก้มลิงขนาดใหญ่ ที่สามารถบริหารจัดการด้วยการพร่องน้ำช่วงฝนไม่ตก และเปลี่ยนให้เป็นพื้นที่รับน้ำกรณีฝนตก ยกตัวอย่างเช่น เขตบางเขน ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำด้านเหนืออยู่แล้ว มีพื้นที่หน่วยราชการและหน่วยทหาร หากดำเนินการขุดลอกบึงและติดตั้งปั๊ม พร้อมวางระบบประสานงานกับกทม.ก็จะช่วยแจ้งเตือนและรับมือเมื่อฝนตกหนักได้ล่วงหน้าอีกด้วย