ตร.พบระเบิดแสวงเครื่อง จับ7ผู้ต้องสงสัยม็อบเผายาง-ขว้างประทัดที่ผ่านฟ้า

วันที่ 10 ต.ค. 2564 เวลา 15:50 น.
ตร.พบระเบิดแสวงเครื่อง จับ7ผู้ต้องสงสัยม็อบเผายาง-ขว้างประทัดที่ผ่านฟ้า
บช.น.แถลงคุมผู้ต้องสงสัย 7 คน พบระเบิดแสวงเครื่อง 1 ลูก จากเหตุมวลชนไม่ทราบฝ่ายชุมนุมเผายางรถยนต์ ขว้างประทัดที่สะพานผ่านฟ้าเมื่อวันที่ 9 ต.ค.ที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 10 ต.ค.64 พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เปิดเผยว่า การชุมนุมของกลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก ที่จัดกิจกรรมคาร์ม็อบบริเวณถนนสีลม เมื่อวันที่ 9 ต.ค.64 ก่อนเคลื่อนขบวนมารวมตัวที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง ซึ่งแกนนำได้ประกาศยุติการชุมนุมไปเมื่อเวลาประมาณ 19.00 น.

หลังจากนั้น ตำรวจได้รับแจ้งว่ามีการรวมตัวของกลุ่มมวลชนไม่ทราบฝ่าย ที่บริเวณสะพานผ่านฟ้าลีสาศ และได้ขว้างปาประทัด เผายางรถยนต์บนพื้นถนน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าไประงับเหตุดังกล่าว และสามารถควบคุมผู้ต้องสงสัยได้ 7 คน และนำตัวไปสอบสวน จากนั้นได้ตรวจสอบพื้นที่โดยรอบ พบระเบิดแสวงเครื่อง 1 ลูก จึงให้หน่วยเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิดนำไปตรวจสอบ

ส่วนกรณีการรวมตัวชุมนุมบริเวณใต้ทางด่วนดินแดง ช่วงบ่ายตำรวจได้เข้าไปตรวจค้นในแฟลต 8 ของแฟลตดินแดง พบวัตถุระเบิดแสวงเครื่อง ประทัด วิทยุสื่อสาร และมีด วางอยู่ใต้ต้นไม้ จึงยึดไว้ตรวจสอบ

ขณะที่วันนี้ยังพบว่ามีการรวมตัวชุมนุมอยู่ 2 จุด คือ กลุ่มพลเมืองโต้กลับ บริเวณหน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนินนอก โดยไม่เคลื่อนที่ไปที่ไหน และกลุ่มทะลุแก๊ซ บริเวณใต้ทางด่วนดินแดง

รอง ผบช.น. กล่าวว่า การชุมนุมในพื้นที่กรุงเทพฯ ยังผิดกฎหมาย และขอให้ยุติการรวมตัว

สำหรับคดีที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมในเขตกรุงเทพฯ พบแล้ว 652 คดี นำตัวส่งฟ้องไปแล้ว 304 คดี และอยู่ระหว่างสอบสวน 348 คดี