มวลชนแห่ต้อนรับแกนนำม็อบออกจากเรือนจำ"เพนกวิน"ถูกอายัตตัวต่อ

วันที่ 15 ก.ย. 2564 เวลา 20:20 น.
 มวลชนแห่ต้อนรับแกนนำม็อบออกจากเรือนจำ"เพนกวิน"ถูกอายัตตัวต่อ
มวลชนรวมตัวให้กำลังใจ"เพนกวิน - ไมค์" กับพวกคดีชุมนุมหน้า ตชด.ภ.1 ให้ติดกำไลอีเอ็ม ขณะที่"เพนกวิน"ยังติดคดีถูกถอนประกันที่ศาลอาญา

หลังจากที่ ศาลอุทธรณ์ภาค 1 อนุญาตให้ประกัน "เพนกวิน - ไมค์" กับพวกรวม 5 คน คดีชุมนุมมั่วสุมหน้า ตชด.ภ.1 กดดันปล่อยตัว "ไผ่ ดาวดิน" เหตุไม่มีข้อบ่งชี้ว่า ผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานหรือหลบหนี ตีราคาประกันคนละ 1 แสน ให้ติดกำไลอีเอ็ม ส่วน "เพนกวิน"ยังติดคดีถูกถอนประกันที่ศาลอาญา โดยทางทีมทนายได้เตรียมเดินหน้าประกันตัวเพนกวินต่อในอาทิตย์หน้า

เมื่อวันที่ 15 กันยายน ที่ศาลจังหวัดธัญบุรี จ.ปทุมธานี ศาลอ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 1 อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือฟ้า, นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์, นายชาติชาย แกดำ, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ และ น.ส.ปนัดดา ศิริมาศกุล ผู้ต้องหาในความผิดฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ร่วมกันจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดรวมตัวมากกว่า 5 คน, ร่วมกันทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ และร่วมกันทำให้เสียทรัพย์

ทั้งนี้ ศาลอุทธรณ์ภาค 1 ให้เหตุผลที่ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้ง 5 ทำนองเดียวกันว่า แม้ผู้ต้องหาจะถูกดำเนินคดีในลักษณะเดียวกันหลายคดี แต่เวลาได้ล่วงเลยมาเดือนเศษ นับแต่ผู้ต้องหาถูกจับ การสอบสวนน่าจะคืบหน้าใกล้แล้วเสร็จ ประกอบกับไม่มีข้อบ่งชี้ว่าผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานหรือจะหลบหนี และหลักประกันน่าเชื่อถือ จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาระหว่างสอบสวน โดยตีราคาประกันคนละ 1 แสนบาท กับให้ติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) โดยถือเอาคำรับรองของผู้ต้องหาในอุทธรณ์ข้อ 2.5 เป็นเงื่อนไขที่ต้องปฏิบัติในการปล่อยชั่วคราวให้ ศาลชั้นต้นพิจารณาหลักประกันแล้วดำเนินการต่อไป

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ในวันนี้ศาลอุทธรณ์ภาค1 มีคำสั่งให้ประกันตัวผู้ต้องหาหมดทุกคนในคดีเหตุเกิดที่คลอง 5 ปทุมธานี ไม่มีใครติดค้างในเรือนจำในส่วนของธัญบุรีเเล้ว ส่วนนายพริษฐ์นศาลอาญามีคำสั่งถอนประกันไปก่อนหน้านี้ในคดีปักหมุดสนามหลวง ฉะนั้น เพนกวินจะต้องย้ายกลับไปยังเรือนจำคลองเปรม ซึ่งหลังจากนี้ก็จะดำเนินการยื่นประกันตัวเพนกวินต่อศาลอาญาต่อไป

ด้าน นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่เพนกวิน ชิวารักษ์ กล่าวว่า แม่อยากให้รักษาเพนกวินให้หายเพราะว่าอาการมันก็จะยิ่งกำเริบ ๆ สะสมขึ้นเรื่อย ๆ คือเด็กก็ไม่ได้หนีไปไหนถูกกักขังอยู่เหมือนเดิมเพียงแต่อยากให้เขาได้รีบการรักษา อย่าให้เขาทุกข์ทรมานและยิ่งตอนนี้พวกพี่ๆเขาได้ออกไปแล้ว หากเกิดอะไรขึ้น เพนกวินไม่สามารถเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากใครได้ และอย่างหนึ่งมันก็เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ทุกคนต้องมีชีวิตอยู่ก็ไม่ว่าคำร้องอันนี้จะไปอยู่ที่ท่านใด รัฐมนตรีช่วยหรือรองปลัดใครก็แล้วแต่คำร้องอยู่โต๊ะท่านกรุณาพิจารณา เพราะชีวิตมีคุณค่าไม่ว่าเขาจะเป็นใคร ไม่ว่าเขาจะมาจากครอบครัวไหน จะอยู่ระดับไหนก็แล้วชีวิตทุกคนมีคุณค่า

นางสุรีย์รัตน์ กล่าวว่า ตอนนี้ทุกคนได้รับการปล่อยคดีของศาลธัญบุรี มี ไมค์ ฟ้า ณัฐนน พี่บอย แต่พี่บอยได้ถูกตำรวจ สภ.ปากคลองรังสิต อายัดตัวคดีม็อบ แต่เพนกวินไม่ได้ถูกปล่อยตัวและถูกไปกักขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ กรณีศาลถอนประกันตัวคดีเก่าถูกอายัดไปกักขังตัวต่อ ขณะนี้ทางทนายความกำลังทำเรื่องยื่นให้ศาลสั่งย้ายเพนกวินไปที่อื่นฃ

ต่อมาเวลา 16.40 น. ที่หน้าเรือนจำอำเภอธัญบุรี ต.รังสิต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี นายพรหมศร วีระธรรมจารี , นายชาติชาย แกดำ, นายภาณุพงศ์ จาดนอก ได้เดินออหมาจากเรือนจำ โดยมีพ่อแม่ บรรดา เพื่อน ๆ กว่า 100 คน เดินทางมาคอยต้อนรับหลังจากทราบข่าวว่า ศาลให้ประกันตัว โดยเมื่อทั้งสามคนเดินออกมา เพื่อนๆและมวลชนต่างส่งเสียงด้วยความดีใจ พร้อมทั้งโผลเข้ากอด และมอบดอกไม้เพื่อแทนกำลังใจให้กับทั้งสาม โดยทั้งสามคนได้ติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) ออกมาด้วย

นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ กล่าวว่า สิ่งแรกหลังจากออกมาก็อยากจะบอกว่าขอบคุณ พ่อแม่พี่น้อง ทุกๆท่านที่อยู่ร่วมต่อสู้กันมาถึงเราจะรู้จักกันหรือไม่รู้จักก็ตาม และขอขอบคุณทนายจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และขอคุณเพื่อนๆที่ร่วมอุดมการณ์ทุกคน และต่อจากนี้ขอให้มันเป็นเวลาของการเปลี่ยนแปลงของพ่อแม่พี่น้องประชาชน จากมวลชน จากประชาชนทุกคน ที่ต่อสู้ร่วมกัน และไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นตนก็จะขอต่อสู้ต่อไปฃ

ขณะที่ นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความประจำศูนย์สิทธิมนุษยชน ทนายความของแกนนำคณะราษฎร กล่าวว่า ศาลอุทธรณ์ได้อนุญาตให้ประกันตัว โดยมีเงื่อนไขคือ 1.ห้ามทำกิจกรรมที่จะก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ให้ทำกิจกรรมภายใต้กรอบของรัฐธรรมนูญ และก็ให้ติดกำไลอีเอ็ม และวางเงินประกันคนละ 1 แสนบาท และศาลมีกำหนดให้มารายงานตัวในวันที่ 21 ก.ย. นี้อีกครั้งในการไตร่สวนคดีละเมิดอำนาจศาล และ วันที่ 29 ก.ย.รวม 2 ครั้ง ในส่วนของเพนกวิน พวกเราจะต้องไปยื่นประกันตัวที่ศาลอาญาอีกครั้งภายในสัมปดาห์นี้ฃ