“หญิงหน่อย”อัดนโยบายส่งผู้ป่วยกลับตจว.ล้มเหลว ผิดหลักระบาดวิทยา

วันที่ 02 ส.ค. 2564 เวลา 14:02 น.
“หญิงหน่อย”อัดนโยบายส่งผู้ป่วยกลับตจว.ล้มเหลว ผิดหลักระบาดวิทยา
“สุดารัตน์”ซัดนโยบายส่งผู้ป่วยกลับบ้านตจว.ล้มเหลว ชี้เหมือนผลักภาระให้ประชาชนไปตายเอาดาบหน้า ผิดหลักระบาดวิทยา

วันที่ 2 ส.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทยโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า นโยบายส่งผู้ป่วยกลับบ้านต่างจังหวัด เพื่อแก้ไขปัญหาเตียงไม่พอกรุงเทพฯ และปริมณฑล แต่ไม่เตรียมความพร้อมให้แต่ละจังหวัดรับรองปัญหาได้ทันการ

เป็นนโยบายที่ผิดพลาดมาก กลายเป็นผลเสียมากมายตามมา “เสมือนเป็นการผลักภาระให้ประชาชนไปตายดาบหน้า”

เป็นการทำงานที่ผิดหลักระบาดวิทยาอย่างร้ายแรง

เพราะจะยิ่งเพิ่มการระบาดไปทั่วประเทศ โรงพยาบาลในต่างจังหวัด ซึ่งปกติก็แน่นอยู่แล้ว ตอนนี้ก็ยิ่งแน่นเข้าไปใหญ่ ทั้งอุปกรณ์ก็น้อย บุคลากรก็ไม่เพียงพอ งบประมาณก็ไม่ส่งไปให้

“ดิฉันขอเตือนว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัดจะสูงขึ้นมาก จนเป็นปัญหาต่อระบบสาธารณสุขของแต่ละจังหวัด และถ้าไม่เร่งแก้ไข การระบาดจะลุกลามไปทั่วประเทศจนกลายเป็นพื้นที่สีแดงเต็มไปหมด เมื่อไม่สามารถควบคุมได้ จะมีจังหวัดที่ต้อง Lock down เพิ่มขึ้นอีกมาก และระยะเวลาในการ Lock down จะยาวนาน ซึ่งจะทำลายทั้งสุขภาพ-ชีวิต และเศรษฐกิจอย่างย่อยยับ”

ขณะนี้ทีมพรรคไทยสร้างไทย ในแต่ละจังหวัดกำลังระดม เร่งช่วยพี่น้องอย่างเต็มที่

เช่นที่ จังหวัดร้อยเอ็ด โดย คุณชัชวาลย์ แพทยาไทย ทีมไทยสร้างไทยร้อยเอ็ด ได้มอบศูนย์ประสานงานของพรรคไทยสร้างไทย ทำเป็นศูนย์ Community Isolation โดยมีหน่วยงานรัฐในจังหวัดทุกภาคส่วน มาร่วมปฏิบัติการตามหลักการสาธารณสุข

พรรคไทยสร้างไทย จึงขอเสนอให้รัฐบาลเร่งแก้ไข ปัญหาให้แต่ละจังหวัดโดยเร่งด่วน ต้องส่งงบประมาณไปให้โรงพยาบาล จังหวัดและท้องถิ่นได้มีกำลังเพียงพอ ในการดูแลพี่น้องที่กลับบ้านไปรักษาตัวเอง และจัดให้มีโรงพยาบาลสนามในแต่ละพื้นที่ ให้เพียงพอ โดยใช้โรงเรียนค่ายทหาร หอประชุม โดยด่วนที่สุด