เปิด"โมเดล"วัน อยู่บำรุง"แก้โควิด กทม.ต้องกระจายอำนาจ

วันที่ 29 ก.ค. 2564 เวลา 12:48 น.
เปิด"โมเดล"วัน อยู่บำรุง"แก้โควิด กทม.ต้องกระจายอำนาจ
"วัน อยู่บำรุง"เสนอโมเดลแก้โควิดกทม.ต้องกระจายอำนาจทั้งเรื่องยา-เตียงรักษา-วัคซีนแนะผู้ว่าฯอัศวินให้รีบดำเนินกา รประชาชนกำลังนอนรอความตาย

นายวัน อยู่บำรุง สส.เขตบางบอน-หนองแขม กทม.พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านและไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กว่า

ผมขอเสนอแนะแนวความคิดส่วนตัวของผม จากการระบาดของเชื้อโควิด19 ในปัจจุบัน การบริหารจัดการของกรุงเทพมหานคร ทำไมผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ถึงไม่กระจายอำนาจไปยังเขตต่างๆ

ยกตัวอย่าง เขตบางบอนและเขตหนองแขม ถ้า ผู้ว่าฯกทม.ให้อำนาจกับหัวหน้าเขต มอบยาที่สามารถ ต้านเชื้อโควิด19 ได้ไม่ว่าจะเป็นยา ฟาวิพิราเวียร์ ฟ้าทะลายโจร ยาลดไข้ และเครื่องวัดระดับออกซิเจนในเลือด มาแจกจ่ายให้เขตบางบอนและหนองแขม

รวมทั้งเขตต่างๆทั่ว กทม. ลงพื้นที่แจกจ่ายให้กับประชาชน ตามชุมชนเพื่อเป็นการช่วยเหลือพี่น้องประชาชน เบื้องต้น ถ้าเป็นไปได้โรงเรียนที่อยู่ในความรับผิดชอบของ กทม. น่าจะนำมาทำศูนย์พักคอย หรือโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับผู้ป่วย เพราะทุกวันนี้ เตียงรองรับผู้ป่วยเต็มในเมื่อท่านไม่สามารถหาเตียง หาโรงพยาบาลสนามได้ อันนี้เป็นวิธีแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน

และที่สำคัญ อยากให้ ผู้ว่าฯกทม. หาวัคซีนดีๆที่มีคุณภาพและมีประสิทธิภาพ แจกจ่ายให้ทุกเขต ทั่ว กทม. แล้วให้หัวหน้าเขตพร้อมทีมงานสาธารณสุข ยกตัวอย่าง บางบอน ศูนย์สาธารณสุข 65 หนองแขม ศูนย์สาธารณสุข 48 และศูนย์สาธารณสุข ต่างๆทั่ว กทม. ให้สาธารณสุขลงพื้นที่ตามชุมชน ฉีดวัคซีนให้กับพี่น้องประชาชน น่าจะรวดเร็วกว่า หรือท่านต้องขออนุญาต ศบค. ขออนุญาต นายกฯ

ถ้าท่านคิดจะช่วยเหลือชาวบ้าน ต้องรีบทำนะครับ ก่อนที่จะไม่ทันการ วันนี้คนติดเชื้อ เกือบ 18,000 คนแล้ว เท่าที่ตรวจเจอ ยังมีที่ตรวจเจอแล้วไม่นับอีก เพิ่มอีกกี่เท่า ผมว่าผู้ติดเชื้อมีจำนวนเกือบ 100,000 คนแล้ว วันนี้ก็มีผู้เสียชีวิต ร้อยกว่าคน เกือบสองร้อย คนแล้ว

ประชาชนนอนรอความตายอยู่นะครับ ความหวังริบหรี่ คิดอะไรได้ ทำอะไรได้ รีบทำเถอะครับ ด้วยความเคารพ

ส.ส.วัน อยู่บำรุง