เพื่อไทย แจงปม ส.ส.ไม่ร่วมโหวต พ.ร.ก.กู้ 5 แสนล้าน ยันสมาชิกยังอยู่ครบ

วันที่ 11 มิ.ย. 2564 เวลา 13:51 น.
เพื่อไทย แจงปม ส.ส.ไม่ร่วมโหวต พ.ร.ก.กู้ 5 แสนล้าน ยันสมาชิกยังอยู่ครบ
"ประเสริฐ" แจงปม 7 ส.ส.เพื่อไทยไม่ร่วมโหวต พ.ร.ก.กู้ 5 แสนล้าน ยันสมาชิกยังอยู่ครบ เชื่อไม่มีการยุบสภาฯ

วันที่ 11 มิ.ย. นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวชี้แจงถึงกรณี พรรคเพื่อไทย พบ 7 ส.ส.ที่ไม่ปรากฏการลงคะแนนพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมจากการระบาดระลอกใหม่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 วงเงินไม่เกิน 5 แสนล้านบาท (พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท) ว่า หลายคนมีการแจ้งล่วงหน้าต่อทางพรรคเพื่อไทยว่าติดภารกิจ และเหตุผลหลายคนก็ฟังขึ้น เช่น ลาไปพบแพทย์

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าพรรคเพื่อไทย อาจถูกดูด ส.ส. นายประเสริฐ กล่าวว่า รับรองว่าการพบ ส.ส. ไม่ปรากฏลงคะแนนในการโหวต พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ไม่มีความเกี่ยวข้อง เพียงแต่ว่า หลายท่านติดภารกิจ ถามต่อว่า กรณีที่ นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ พรรค พท. ออกมาเปิดเผยว่า ได้ขอเวลาทางพรรค 1 ชั่วโมงในการอภิปรายพิจารณา พ.ร.ก. กู้เงิน 5 แสนล้าน แต่พรรคยืนยันว่าไม่ให้ ให้เวลาแค่ 30 นาที ถือว่าเป็นความขัดแย้งภายในพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ทางพรรคเพื่อไทย เปิดกว้างให้สมาชิกทุกคน ได้อภิปรายอยู่แล้ว แต่ครั้งนี้ ได้เวลาค่อนข้างจำกัด และมีการกำหนดเวลาให้สมาชิกภายในพรรค อภิปรายได้ไม่เกิน 10 นาที ตนได้บอกกล่าวกับนายศรัณย์วุฒิ แล้วว่าหากจะใช้เวลาตามที่ระบุมา ขอให้เป็นคราวหน้า ซึ่งทางนายศรัณย์วุฒิ ก็เข้าใจดี ยืนยันว่า ไม่ความขัดแย้ง อย่างแน่นอน

เมื่อถามถึงกรณีที่มีกระแสการดูด ส.ส.ของทางพรรคพลังประชารัฐที่จัดประชุมพรรค ที่จ.ขอนแก่น ที่อาจเป็นการดูดฐานเสียง นายประเสริฐ กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติที่ช่วงนี้ พรรคการเมืองจะต้องมีการประชุมสามัญประจำปีอยู่แล้ว ตามจริงแต่ละพรรคต้องเริ่มจัดประชุม ในเดือนเมษายน เนื่องด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 แต่ละพรรคก็ได้เลื่อนออกไป ซึ่งแต่ละพรรค ไปประชุมตามภาคต่างๆ เป็นเรื่องปกติ ส่วนตัว ไม่ได้กังวล เรื่องการดูด ส.ส. แต่อย่างใด เพราะ ได้มีการทำความเข้าใจกับสมาชิกภายในพรรค ในเรื่องของการอยู่ร่วมกัน เรื่องอุดมการณ์ ฉะนั้น ตนยังมั่นใจว่า สมาชิกทุกคนภายในพรรคยังอยู่กับพรรคเพื่อไทย และเร็วๆ นี้ พรรคเพื่อไทยก็จะมีการประชุมใหญ่ เช่นกัน ซึ่งการประชุมใหญ่ในครั้งนี้ จะมีการปรับโครงสร้างของพรรคเพื่อไทยเล็กน้อย

ด้าน นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรค พท. กล่าวว่า ถ้ามีการยุบสภาเพื่อให้มีการเลือกตั้งต่อให้ไม่มีการแก้รัฐธรรมนูญและมีการระบบเลือกตั้งเหมือนเดิม โดยมั่นใจว่าพรรคเพื่อไทยจะได้จำนวนส.ส.ทั้งสองระบบมากกว่าเดิม

เมื่อถามถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับไทม์ไลน์การทำงานใน 1 ปีนั้น อาจจะมีการยุบสภาในช่วงกลางปีหน้าหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมา ตนก็คิดว่ายังไม่แน่นอนเพราะอาจจะเป็นอารมณ์ในช่วงนั้นๆ ที่พูดเช่นนั้น ที่ผ่านมายกตัวอย่างเก่าๆ เช่น เรื่องเลือกตั้งหากย้อนมาตั้งแต่ช่วงที่มีการปฏิวัติในปี 2557 ที่จะมีการเลือกตั้งในปีนั้นๆ ก็เลื่อนมาตลอดรวมถึงเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ทำไม่ได้สักที ซึ่งตนคิดว่าการให้สัมภาษณ์ก็เป็นเรื่องอารมณ์นายกฯ แต่ก็รับฟังเอาไว้

อย่างไรก็ตามสำหรับเรื่องการเลือกตั้ง ยืนยันว่าพรรคเพื่อไทยมีความพร้อมและมั่นใจมาก โดยจะส่งผู้สมัครให้ครบทั้ง 350 เขต แต่จากการเลือกตั้งที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยส่งส.ส.ไม่ครบทุกเขต โดยส่ง 250 เขตเท่านั้น แต่หากการแก้ไขรัฐธรรมนูญผ่าน พรรคเพื่อไทยก็ยืนยันว่าจะส่งผู้สมัครทั้ง 400 เขตและมั่นใจว่าจะชนะการเลือกตั้งแน่นอน รวมทั้งมั่นใจว่าส.ส.ของพรรคทุกคนยังอยู่กับเราครบ เพราะพรรคเพื่อไทยเป็นสถาบันการเมืองที่มีความมั่นคง