เพื่อไทย อัดรัฐล้มเหลว หลังคนจองฉีดวัคซีนโควิดน้อยมาก

วันที่ 12 พ.ค. 2564 เวลา 11:07 น.
เพื่อไทย อัดรัฐล้มเหลว หลังคนจองฉีดวัคซีนโควิดน้อยมาก
“หมอสุรวิทย์”อัดรัฐล้มเหลวทำคนกลัวการฉีดวัคซีน ชี้คนจองคิวผ่านแอพหมอพร้อมน้อยมากเหตุยังกลัวผลข้างเคียง

เมื่อวันที่ 12 พ.ค. 64 นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคเพื่อไทย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า จากการดูตัวเลขการจองฉีดวัคซีนโควิดของประชาชน ที่รัฐบาลเปิดให้จองคิวเพื่อฉีดวัคซีนผ่านแอพพลิเคชั่นหมอพร้อมทั่วประเทศ จนถึงวันที่ 10 พ.ค. 64 พบว่า มีประชาชนทั่วประเทศจองฉีดวัคซีนเพียง 1.6 ล้านคนเท่านั้น โดยจังหวัดที่มีการจองวัคซีนมากที่สุดคือ กรุงเทพมหานครจำนวน 5 แสนกว่าคน รองลงมาคือ จังหวัดลำปาง ที่ 2 แสนกว่าคน และต่ำที่สุดคือจังหวัดมุกดาหาร ที่ 1 พันกว่าคน แต่เชื่อว่ายังมีประชาชนบางส่วนจองผ่านโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หรือ รพ.สต. และ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. คาดว่าจะมีจำนวนประชาชนที่จองวัคซีนประมาณ 5 ล้านกว่าคนเท่านั้นถือว่าน้อยมาก จากเป้าหมายการฉีดวัคซีนของประเทศไทยจะต้องฉีดมากกว่า 50 ล้านคน

นายแพทย์ สุรวิทย์ กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมาลงพื้นที่ในจังหวัดชัยภูมิ เพื่อสอบถามพี่น้องประชาชนเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิด พบว่าประชาชนยังมีความกังวลเรื่องผลข้างเคียงของวัคซีน จึงต้องอธิบายและทำความเข้าใจให้ประชาชนรับทราบ ถึงผลดีผลเสียของการฉีดไม่ฉีดวัคซีน ประชาชนก็พร้อมที่จะฉีดวัคซีนโควิด แต่ยังไม่รู้วิธีจองฉีดวัคซีน ดังนั้นรัฐบาลต้องเร่งประชาสัมพันธ์การเข้าถึงวัคซีนมากกว่านี้

“รัฐบาลต้องเร่งแก้ปัญหาให้เร็วที่สุดเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กลับมาโดยเร็ว ที่ผ่านมารัฐบาลไม่สามารถสร้างความมั่นใจให้ประชาชนเกี่ยวกับการบริหารจัดการโควิดได้เลย ดังนั้นเมื่อรัฐบาลมือไม่ถึง แก้ปัญหาไม่เป็น ประชาชนจะต้องทนกับการบริหารที่ไร้ประสิทธินี้อีกนานแค่ไหน”นายแพทย์สุรวิทย์ กล่าว