"ยิ่งลักษณ์"ผุดนโยบายสิ่งแวดล้อมเพิ่มโอกาสจ้างงานขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

วันที่ 20 มี.ค. 2564 เวลา 17:40 น.
"ยิ่งลักษณ์"ผุดนโยบายสิ่งแวดล้อมเพิ่มโอกาสจ้างงานขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
ขอทุกคนร่วมลดภาวะโลกร้อน! 'ยิ่งลักษณ์'ควง'ทักษิณ'พี่ชายเที่ยวธารน้ำแข็งเพลนมอร์เต้ ผุดนโยบายสิ่งแวดล้อม เพิ่มโอกาสจ้างงาน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กถ่ายรูปคู่กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมระบุว่าหลังจากเสร็จการเจรจาธุรกิจที่เจนีวา ดิฉันและพี่ชายพอมีเวลาว่างช่วงสั้น ๆ ก่อนออกเดินทางไปประเทศอื่น จึงตั้งใจมาเยี่ยมชมธารน้ำแข็งเพลนมอร์เต้ (Plaine Morte Glacier) ซึ่งเป็นธารน้ำแข็งที่เป็นต้นกำเนิดของแหล่งน้ำในทะเลสาบเจนีวา ซึ่งมีภูเขาล้อมรอบ โดยครอบคลุมพื้นที่ทั้งประเทศสวิตเซอร์แลนด์และฝรั่งเศส ธารน้ำแข็งนี้ตั้งอยู่ที่ระดับความสูง 2,750 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล อยู่ในเขตปกครองของเบิร์นและวาเล ซึ่งเป็น 1 ในรัฐที่ใหญ่ที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์

ธารน้ำแข็ง (Glacier) กำเนิดจากน้ำในมหาสมุทรที่ระเหย และตกลงมาเป็นหิมะ ทับถมกันเป็นชั้นกันจนเป็นแผ่นหนาและกลายเป็นธารน้ำแข็ง ซึ่งในหน้าร้อนน้ำแข็งจะละลายลงเป็นน้ำไปสู่ทะเลสาบและมหาสมุทร นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า 2% ของน้ำบนโลกใบนี้แข็งตัวเป็นธารน้ำแข็งอยู่ในหลายทวีปทั่วโลก แต่ภายหลังเมื่อโลกร้อนขึ้น ธารน้ำแข็งหลายแห่งได้ละลาย และหายสาบสูญไปอย่างถาวร ธารน้ำแข็งเพลนมอร์เต้ที่ดิฉันไปนี้ เคยมีความหนากว่าปัจจุบันราว 100 เมตร แต่เนื่องจากภาวะโลกร้อน อุณหภูมิสูงขึ้น ธารน้ำแข็งจึงบางลงมากอย่างน่าใจหาย ทำให้ปัจจุบันหลายประเทศในยุโรปได้ให้ความสำคัญกับนโยบายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เป็นศูนย์ เพื่อลดภาวะโลกร้อน รวมถึงให้มีอากาศที่ดีสำหรับประชาชน

ดิฉันเชื่อว่าทุกคนมีส่วนร่วมในการลดภาวะโลกร้อนได้ด้วยการลดการใช้ทรัพยากรที่ก่อให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์ ขณะเดียวกันทั้งรัฐและเอกชนสามารถใช้โอกาสนี้สร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อลดความฟุ่มเฟือยจากการใช้พลังงาน และปล่อยก๊าซเรือนกระจก

ทั้งนี้องค์การแรงงานนานาชาติ ( ILO) ระบุไว้ด้วยนะคะว่า การออกแบบนโยบายรัฐด้านสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม จะเป็นการเพิ่มโอกาสและการจ้างงานใหม่ ๆ ให้กับระบบเศรษฐกิจด้วยค่ะ

หลังจากเสร็จการเจรจาธุรกิจที่เจนีวา ดิฉันและพี่ชายพอมีเวลาว่างช่วงสั้น ๆ ก่อนออกเดินทางไปประเทศอื่น...

โพสต์โดย Yingluck Shinawatra เมื่อ วันเสาร์ที่ 20 มีนาคม 2021