"วิษณุ"เผย ยังมีเวลาเจรจาเอกชน ปมค่าโง่โฮปเวลล์ 2.4 หมื่นล้าน

วันที่ 23 ก.ค. 2563 เวลา 13:10 น.
"วิษณุ"เผย ยังมีเวลาเจรจาเอกชน ปมค่าโง่โฮปเวลล์ 2.4 หมื่นล้าน
รองนายกฯ วิษณุ ปัดตอบ ปมค่าโง่โฮปเวลล์ 2.4 หมื่นล้าน รอคมนาคม รายงาน เผย ยังมีเวลาเจรจาเอกชน

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์กรณีที่ศาลปกครองสูงสุด ได้มีคำสั่งยืนตามคำสั่งศาลปกครองกลาง ไม่รับคำฟ้องของกระทรวงคมนาคม และการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่ขอให้รื้อคดีที่อนุญาโตตุลาการมีคำชี้ขาดไปว่า กระทรวงคมนาคมและการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ต้องคืนค่าตอบแทน ที่บริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัด ชำระและใช้เงินในการก่อสร้างโครงการพร้อมดอกเบี้ยราว 2.4 หมื่นล้านบาท ให้กับบริษัทโฮปเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัด ว่า ทั้งกระทรวงคมนาคม และ รฟท. เขามีคณะทำงานที่ทำเรื่องนี้อยู่

ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่ารัฐบาลต้องชดใช้เงินในจำนวนดังกล่าวใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่รู้เพราะ ตนไม่ได้ตามเรื่องมาโดยตลอด ก็เลยไม่รู้ว่าเป็นอย่างไร คงต้องให้กระทรวงคมนาคมรายงานมาก่อน

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า เมื่อเรื่องไปถึงศาลปกครองสูงสุดแล้วพอจะมีแนวทางอื่นที่จะไม่ต้องชดใช้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังนึกไม่ออก อาจจะมีก็ได้ แต่ตนไม่ทราบ เมื่อถามว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ได้มาหารือเรื่องนี้ด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี ไม่เคย ไม่มีเลยตั้งแต่ต้น มีแต่ตนเคยเชิญรองปลัดกระทรวงคมนาคม ซึ่งเป็นประธานในการเจรจามาหารือในสมัยรัฐบาลที่แล้ว ที่มีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ เป็นรมว.คมนาคม แต่เวลานี้ก็ผ่านมาปีหนึ่งแล้ว ก็เลยไม่รู้ว่ามีอะไรคืบหน้าบ้าง หากจำเป็นก็อาจจะต้องเชิญมาถามอีกครั้ง

เมื่อถามว่า หากรัฐบาลต้องชำระเงิน จะมีกรอบระยะเวลาว่าต้องดำเนินการภายในเมื่อไหร่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะเมื่อเลยคำพิพากษาก็จะเป็นการบังคับคดี ซึ่งการบังคับคดีก็เป็นไปตามกำหนดระยะเวลา ไม่จำเป็นต้องปัจจุบันทันด่วน และก็ต้องขึ้นอยู่กับผลการเจรจาเหมือนกัน หลังจากนี้เราก็ยังสามารถเจรจากับเอกชนได้อยู่ตลอดเวลา ที่ผ่านมาก็เคยเจรจามาแล้ว แต่ในครั้งนั้นไปเกี่ยงอะไรก็ไม่รู้ จำไม่ได้นึกไม่ออก

บทความแนะนำ