วัน ชี้ ยุบสภาก็ได้ "บิ๊กตู่"คนเดิม อัด ต้องแก้รธน.หยุดอำนาจส.ว.สั่งได้

วันที่ 23 ก.ค. 2563 เวลา 10:47 น.
วัน ชี้ ยุบสภาก็ได้ "บิ๊กตู่"คนเดิม อัด ต้องแก้รธน.หยุดอำนาจส.ว.สั่งได้
“วัน อยู่บำรุง” ชี้ แม้ยุบสภาก็ได้ “บิ๊กตู่”คนเดิม ชี้ ต้องแก้รัฐธรรมนูญหยุดอำนาจส.ว.สั่งได้

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. นายวัน อยู่บำรุง ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย เปิดเผย ว่า จากข้อเรียกร้องของนิสิตนักศึกษาทั่วประเทศที่ออกมารวมตัว ออกมาชุมนุมกันในวันเสาร์ที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา ณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยมีข้อเรียกร้อง 3 ข้อ คือ 1.ต้องประกาศยุบสภา 2.หยุดคุกคามประชาชน และ 3.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ทั้งนี้สะท้อนให้เห็นว่ากลุ่มเยาวชน นิสิตนักศึกษา ไม่ทนต่อการบริหารประเทศของรัฐบาลที่ยิ่งอยู่นานประเทศชาติยิ่งพัง เพราะคนเหล่านี้รับรู้ได้ว่า เศรษฐกิจประเทศมีปัญหา การค้าขาย การลงทุน ในประเทศไทยถดถอยไปมากแล้ว ดังนั้นการเปลี่ยนผู้นำรัฐบาลจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดของประเทศในเวลานี้

นายวัน กล่าวด้วยว่า ดังนั้นรัฐบาลควรตระหนักถึงความต้องการของนิสิตนักศึกษาและประชาชน ดังนั้นเป็นโอกาสที่ดีหากจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ อยากให้มีการนำรัฐธรรมนูญ 2540 ซึ่งเป็นฉบับของประชาชน นำเป็นต้นแบบในการพิจารณาแก้ไขเพราะเป็นรัฐธรรมนูญที่มาจากความต้องการของประชาชน นอกจากนี้การขอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก

“เพราะหากไม่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญการสืบทอดอำนาจของคณะรัฐประหารก็จะมีต่อไปจากการจัดสรรให้ของส.ว.ตามที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พูดชัดเจนว่า ส.ว.ทั้ง 250 ต้องสั่งได้ หากสั่งไม่ได้ไม่ยอมให้เป็นส.ว.ดังนั้นแม้พลเอกประยุทธ์จะยุบสภาก็ไม่มีอะไรดีขึ้น”นายวัน กล่าว

บทความแนะนำ