'วิษณุ' แจง เหตุ ต่อ พรก.ฉุกเฉิน บูรณาการการทำงานเจ้าหน้าที่ได้

วันที่ 22 ก.ค. 2563 เวลา 13:41 น.
'วิษณุ' แจง เหตุ ต่อ พรก.ฉุกเฉิน บูรณาการการทำงานเจ้าหน้าที่ได้
รองนายกฯวิษณุ ชี้แจง การต่อ พรก.ฉุกเฉิน เพื่อบูรณาการการทำงานเจ้าหน้าที่ได้

รองนายกฯวิษณุ แจง เหตุ ต่อ พรก.ฉุกเฉิน เพื่อบูรณาการการทำงานเจ้าหน้าที่ได้

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ ศบค.ชุดเล็กเสนอต่ออายุพรก.ฉุกเฉิน และอาจจะมีการยกเว้นเรื่องการห้ามชุมนุมด้วยหรือไม่ว่า ไม่ทราบให้รอฟังผลที่ประชุม ศบค.ก่อน

เมื่อถามว่ามีหลายฝ่ายเสนอให้มีการประกาศเป็นรายพื้นที่ๆ ไป ไม่ต้องครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ จะทำได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ประเด็นดังกล่าวพิจารณาตั้งแต่ครั้งแรกของการประชุม ศบค.แล้ว แต่เกิดข้อกังวลว่า คนจะเคลื่อนย้ายไปในพื้นที่ที่ไม่ได้ประกาศ พรก.ฉุกเฉิน แต่โรคติดต่อไม่เหมือนกับการชุมนม ไม่เหมือนกับการก่อเหตุ ความไม่สงบเมื่อปี 57-58 เพราะเหตุดังกล่าวเราสามารถกระชับพื้นที่ได้ แต่ โควิด-19 ไปทางอากาศ เราไม่สามารถกระชับพื้นที่ได้ดังนั้นจึงมีความจำเป็น ต้องประกาศทั่วประเทศ เพียงแต่ไม่เอามาตรการต่างๆ มาใช้ เพราะมาตรการที่มีอยู่ 6 มาตรการก็ยกเลิก

สิ่งที่ได้ประโยชน์จากการใช้ พรก. ฉุกเฉิน คือการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ ซึ่งไม่มีกฎหมายใดให้สนธิกำลังแบบนี้ได้ เพราะ พรบ. โรคติดต่อ นั้นแพทย์เป็นคนใช้ ซึ่งไปสั่งหน่วยงานอื่นเช่นตำรวจตรวจคนเข้าเมืองไม่ได้ หากใช้ พรบ. โรคติดต่อ ประเทศไทยมี 77 จังหวัด ก็จะมี 77 มาตรฐาน ด่านเข้าออกและด่านผ่อนปรน 70 ด่าน ซึ่งก็จะมี 70 มาตรฐาน และนายกรัฐมนตรีก็ไม่สามารถลงไปสั่งงานละเอียดในแต่ละด่านได้ นายวิษณุ กล่าวว่า ดังนั้นด้วยเหตุนี้การมี พรก. ฉุกเฉินก็จะเป็นมาตรฐานที่ใกล้เคียงกันที่สุด เพราะบางอย่างเรายอมให้ผู้ว่าราชการจังหวัดใช้ดุลพินิจได้ และสามารถบูรณาการการใช้กำลังเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจที่เข้ามาร่วมทำงานเป็นจำนวนมากได้ แต่พรบ.โรคติดต่อไม่สามารถไปสั่งงานทหาร ตำรวจ เหล่านั้นได้

เมื่อถามว่าจะขยาย พรก.ฉุกเฉินออกไปกี่วัน นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ อยู่ที่ทางแพทย์ประเมิน

บทความแนะนำ