"เสรีรวมไทย"ลุยต่อร้องกกต.เอาผิด"ธรรมนัส"ยุบพรรคพลังประชารัฐ

วันที่ 20 ก.ค. 2563 เวลา 14:01 น.
"เสรีรวมไทย"ลุยต่อร้องกกต.เอาผิด"ธรรมนัส"ยุบพรรคพลังประชารัฐ
"เสรีรวมไทย"รุกไม่เลิกยื่นกกต.ยุบพลังประชารัฐ กล่าวหา"ธรรมนัส"ใช้ตำแหน่งหน้าที่ช่วย "วัฒนา" จนชนะเลือกตั้งซ่อมส.ส.ลำปาง ชี้เข้าข่ายเจ้าหน้าที่รัฐใช้ตำแหน่งหน้าที่ช่วยผู้สมัครและสัญญาว่าจะให้

เมื่อวันที่ 20 ก.ค.พล.ต.ท.จุตติ ธรรมโนวานิช สมาชิกพรรคเสรีรวมไทย รับมอบอำนาจจาก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เข้ายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ตรวจสอบกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ใช้ตำแหน่งหน้าที่ราชการช่วยนายวัฒนา สิทธิวัง ผู้สมัคร ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ให้ชนะการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 4 ลำปาง แทนตำแหน่งที่ว่าง พร้อมขอให้เสนอศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคพลังประชารัฐ

พล.ต.ท.จุตติ กล่าวว่า ได้ร่วมทีมหาเสียงของพรรคลงตรวจสอบกรณีการทุจริตเลือกตั้ง ส.ส.เขต 4 ลำปาง ตั้งแต่ก่อนวันเลือกตั้ง และได้รับข้อมูลจากประชาชนว่า มีการซื้อเสียง 300-500 บาท จึงได้ลงตรวจสอบในพื้นที่พร้อมกับ พล.ต.ท.วิศณุ ม่วงแพรสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย จนได้ข้อมูล และได้ยื่นร้องเรียนไว้ที่ กกต.จ.ลำปาง ส่วนที่เป็นคดีอาญาได้แจ้งความไว้ที่สถานีตำรวจภูธร อ.เสริมงาม และ อ.เถิน

ทั้งนี้ ในกรณีของ ร.อ.ธรรมนัส พบว่า มีการใช้ช่วงเวลาเสาร์-อาทิตย์ ลงพื้นที่ตรวจราชการหลังมี พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง โดยอ้างภัยแล้ง มีการเรียกประชุมเจ้าหน้าที่ของรัฐหลายหน่วยงาน ทั้งที่ จ.ลำปาง ไม่ใช่พื้นที่ใน 29 จังหวัดที่รัฐบาลประกาศเป็นเขตภัยแล้ง ประกอบกับนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. ก็มาช่วยเก็บข้อมูล พบว่า ร.อ.ธรรมนัส มีการเสนอโครงการแก้ภัยแล้งใน จ.ลำปาง ถึง 12 โครงการ

สำหรับ พรรคเสรีรวมไทยก็รวบรวมข้อมูลหลักๆ จะปรากฏในสื่อออนไลน์ มีข้อมูลตรงกันว่า ร.อ.ธรรมนัส มีการสัญญาว่าจะให้ โดยระบุว่าหากเลือกผู้สมัครหมายเลข 1 ของพรรคพลังประชารัฐ จะสนับสนุนโครงการต่างๆ ทางพรรคเสรีรวมไทย เห็นว่าเข้าข่ายเจ้าหน้าที่ของรัฐใช้ตำแหน่งหน้าที่ช่วยเหลือผู้สมัคร และสัญญาว่าจะให้ เป็นความผิดตามกฎหมายเลือกตั้ง จึงขอให้ กกต.ดำเนินคดีกับ ร.อ.ธรรมนัส และเสนอศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคพลังประชารัฐ ตัดสิทธิคณะกรรมการบริหารพรรคต่อไป