posttoday

สุภรณ์เบรกจตุพร-อนุสรณ์ ขอยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินคุมโควิด-19

08 พฤษภาคม 2563

แรมโบ้ อีสาน เบรกจตุพร-อนุสรณ์ ขอรัฐบาลยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินคุมโควิด-19 ย้ำนายกฯไม่มีเวลามาเล่นการเมือง ขอให้ฝ่ายค้านและกลุ่มนปช.ไปช่วยประชาชนดีกว่า

นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. และนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทยออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกการใช้ พรก.ฉุกเฉินว่า แม้ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 จะดีขึ้น ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ที่หลักต่ำสิบติดต่อกันมาหลายวัน แต่ยังต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อขึ้นอีก เพราะหากมีการระบาดใหม่ก็จะยากต่อการแก้ไขปัญหา ดังนั้นการ์ดตกไม่ได้เด็ดขาด ถ้าผิดพลาดเชื้อแพร่ขึ้นมาใหม่เท่ากับที่รัฐบาลทุ่มเททำมาทั้งหมดกลายเป็นความวินาศพังทลายทันที

ทั้งนี้การที่นายกรัฐมนตรียังไม่ยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน ก็ไม่เกี่ยวกับการที่กลัวการเมือง หรือกลัวการเคลื่อนไหวทางการเมืองใดๆ ตามที่นายจตุพรกล่าว เพราะนายกรัฐมนตรีไม่มีเวลาไปคิดเรื่องการเมืองหรือเรื่องกลุ่มผู้ ชุมนุมใดๆ ทั้งสิ้น เวลานี้เป็นเวลาแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน ประชาชนทุกคนปลอดภัยคือหัวใจของนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล

นายกรัฐมนตรีและรัฐบาล คิดแต่เรื่องของการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในขณะนี้ ทั้งการหามาตรการป้องกันการระบาดของโรค การหามาตรการต่างๆ มาช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ทั้งนี้นายกรัฐมนตรียังได้ผ่อนปรนมาตรการระยะที่ 1 ไปแล้วหลังเห็นว่าสถานการณ์ดีขึ้น และกำลังพิจารณาจะผ่อนปรนมาตรการระยะที่ 2 ในวันที่ 17 พ.ค. ซึ่งถือว่าเริ่มมีการผ่อนคลายให้กับประชาชนและผู้ประกอบการแล้ว นอกจากนี้ยังมีระยะที่ 3 ซึ่งหากอนาคต ศบค. ประเมินแล้วว่าไม่พบผู้ติดเชื้อ และมั่นใจว่าเชื้อจะไม่กลับมาระบาดอีก เชื่อว่านายกรัฐมนตรีจะยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน

หากจะให้ยกเลิก พรก.ฉุกเฉินทันทีเลยนั้น ก็ไม่สามารถที่จะยืนยันได้ว่าเชื้อโควิด-19 จะกลับมาระบาดอีกครั้งหรือไม่ ซึ่งหากมีการระบาดขึ้นอีกถามว่าฝ่ายค้าน หรือ กลุ่ม นปช. จะรับผิดชอบหรือไม่ ดังนั้นควรกันไว้ดีกว่าแก้ และฝ่ายค้านหรือกลุ่ม นปช.ควรเอาเวลามาช่วยเหลือประชาชนในขณะนี้จะดีกว่าที่จะมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลกัน เพราะที่ผ่านมารัฐบาลและนายกฯ เดินมาถูกทางแล้ว ขอให้สถานการณ์มีความเชื่อมั่นและมีความชัวร์ให้ประชาชนปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ พรก.ฉุกเฉินถูกยกเลิกแน่นอน

ข่าวล่าสุด

ถ่ายทอดสด อาร์เซน่อล พบ ซันเดอร์แลนด์ พรีเมียร์ลีก วันนี้ 7 ก.พ.69