"เทพไท"ย้ำไม่อยากเห็นคนไทยอดตายหรือฆ่าตัวตายรายวัน

วันที่ 26 เม.ย. 2563 เวลา 13:03 น.
"เทพไท"ย้ำไม่อยากเห็นคนไทยอดตายหรือฆ่าตัวตายรายวัน
ส.ส.ประชาธิปัตย์แนะให้รัฐบาลเร่งเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบโควิด 14 ล้านคนและเยียวยาเกษตรกร 9 ล้านครัวเรือนให้เร็วที่สุด ย้ำไม่อยากเห็นคนไทยฆ่าตัวตายรายวัน

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ facebook live กล่าวถึงโครงการเราไม่ทิ้งกันของรัฐบาลว่า จนถึงขณะนี้รัฐบาลก็ยังพยายาม ที่จะเร่งรัดให้มีการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเต็มที่ โดยส่งเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์สิทธิ์ ลงพื้นที่ไปตรวจสอบการยืนยันสิทธิ์ของผู้ลงทะเบียนไว้ ซึ่งทางรัฐบาลได้ประกาศว่า สามารถเยียวยาได้ทั้งหมดในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมนี้ ส่วนการเยียวยาช่วยเหลือเกษตรกรจำนวน 9 ล้านครัวเรือน รัฐบาลกำหนดไว้ภายในวันที่ 15 พฤษภาคมเช่นกัน โดยการเยียวยาให้ครัวเรือนละ 15,000 บาท

ทั้งนี้ ทั้ง 2 โครงการรัฐบาลตั้งเป้าจะเยียวยาให้เสร็จภายในเดือนพฤษภาคม ซึ่งอาจจะล่าช้าเกินไป ไม่ทันต่อสถานการณ์ความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน อยากให้รัฐบาลตีความคำว่า”เยียวยา”ในความหมายนี้ ก็คือการช่วยเหลือผู้ได้รับความเดือดร้อนและผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในทันที แต่เมื่อรัฐบาลกำหนดให้การเยียวยาเสร็จสิ้นภายในเดือน พฤษภาคมต้องใช้เวลา 2 เดือน จึงไม่สามารถใช้คำว่าเยียวยาได้ ในลักษณะเช่นนี้จะต้องเรียกว่าเป็น”การชดเชย”ผู้ได้รับผลกระทบและความเดือดร้อนมากกว่า ฉะนั้นการเยียวยากับการชดเชยจึงมีความหมายที่แตกต่างกัน ถ้าเป็นการเยียวยาต้องช่วยเหลือผู้เดือดร้อนในทันทีทันใด ส่วนการชดเชยนั้นสามารถจ่ายย้อนหลังได้ ถ้ารัฐบาลจะช่วยเหลือประชาชนย้อนหลัง 2 เดือนต้องเรียกว่าการชดเชย ไม่ใช่การเยียวยา

นายเทพไท กล่าวว่า ในขณะนี้อยากจะให้รัฐบาลเร่งเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบที่รัฐบาลตั้งเป้าไว้จำนวน 14 ล้านคนให้เร็วที่สุด และการเยียวยาเกษตรกรจำนวน 9 ล้านครัวเรือน ก็ควรจะเร่งดำเนินการโดยเร็วที่สุดเช่นกัน เพราะในขณะนี้เกษตรกรหลายครัวเรือน ประสบปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ บางแห่งไม่มีพ่อค้ารับซื้อผลิตผลทางการเกษตรเลย ทำให้ราคาปาล์มน้ำมันลดเหลือ กก.ละ 2.50 บาท และยางพารา กก.ละ 35 บาท แม้ว่ารัฐบาลจะมีนโยบายประกันรายได้เกษตรกรแล้วก็ตาม แต่ก็เป็นเพียงนโยบายช่วยเหลือเกษตรกรในเบื้องต้น ไม่สามารถทำให้ราคาผลิตผลทางการเกษตรของเกษตรกรขายในราคาสูงตามความต้องการได้

"ผมไม่มั่นใจว่าวิธีการของรัฐบาลที่กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ จะครอบคลุมถึงพี่น้องประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อนและผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ิ ทุกคนหรือไม่ ไม่อยากเห็นประชาชนคนไทย กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งต้องเสียโอกาส และตกอยู่ในสภาพอดอยาก อดตาย และแก้ปัญหาชีวิตด้วยการฆ่าตัวตาย ซึ่งกำลังปรากฎการณ์เป็นข่าวว่า มีการฆ่าตัวตายรายวันอยู่ในขณะนี้"นายเทพไทกล่าว

บทความแนะนำ