พรรคก้าวไกลจ่อยื่นญัติติด่วนแก้ไขประชุมสภาเป็นระบบออนไลน์รับมือโควิด

วันที่ 07 เม.ย. 2563 เวลา 20:18 น.
พรรคก้าวไกลจ่อยื่นญัติติด่วนแก้ไขประชุมสภาเป็นระบบออนไลน์รับมือโควิด
ส.ส.พรรคก้าวไกลเตรียมยื่นญัตติด่วนวิสามัญแก้ไขระเบียบการประชุมสภาผ่านระบบออนไลน์และลงมติออนไลน์ได้ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ไวรัสระบาด

ที่ประชุมออนไลน์ ส.ส. พรรคก้าวไกล โดยมี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคเป็นประธานในที่ประชุม มีมติเตรียมยื่นญัตติด่วนตั้งกรรมาธิการวิสามัญเพื่อแก้ไขข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรให้สามารถประชุมผ่านระบบออนไลน์และลงมติออนไลน์ได้ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โรคโควิด-19 การออกแบบการประชุมที่เหมาะสมกับสถานการณ์และเพื่อความปลอดภัยของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นสิ่งสำคัญ กอปรกับให้สามารถทำหน้าที่ตัวแทนของประชาชนในสถานการณ์ที่ต้องเร่งแก้ไขให้กลับสภาวะปกติโดยด่วนถือว่ามีความสำคัญเท่าๆกัน

นอกจากนี้ นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรคฝ่ายกิจการสภา เปิดเผยว่า อีกหนึ่งประเด็นที่พรรคก้าวมีความเห็นและเตรียมเสนอต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้มีการขยายเวลาประชุมสามัญพรรคการเมืองที่เดิมได้กำหนดไว้ให้จัดประชุมภายในเดือนเมษายนนี้ เนื่องจากสถานการณ์ในขณะนี้ไม่เหมาะสมที่จะให้คนมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้อาจมีการหารือกับพรรคร่วมฝ่ายค้านแล้วยื่นข้อเสนอนี้พร้อมกัน