เพื่อไทยจี้นายกฯพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯเหลือ33วันจะทำอะไรขอให้รีบ

วันที่ 28 มี.ค. 2563 เวลา 11:59 น.
เพื่อไทยจี้นายกฯพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯเหลือ33วันจะทำอะไรขอให้รีบ
โฆษกเพื่อไทยชี้หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ ยังเป็นปัญหาของประชาชน พ.ร.ก.ฉุกเฉินเหลือเวลาบังคับใช้อีก33วัน นายกฯจะทำอะไรก็ให้รีบทำ

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ได้มีคำสั่งให้ผู้รับผิดชอบและผู้เกี่ยวข้องกับสนามมวยลุมพินีมาช่วยราชการที่กองบัญชาการกองทัพบก ว่า สนามมวยลุมพินี ถือเป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ของเมืองไทย เหมือนป้ามหาภัยอายุ 61 ปีที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ในโบสถ์ เมืองแดกู Daegu ประเทศเกาหลีใต้ หวังว่าการดำเนินสอบสวนหาข้อเท็จจริงของกองทัพคงไม่หยุดอยู่เพียงแค่คำสั่งย้ายผู้รับผิดชอบและผู้เกี่ยวข้องมาช่วยราชการที่กองบัญชาการกองทัพบก ความเสียหายที่เกิดการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19ในครั้งนี้ ส่งผลกระทบอย่างหนักทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม กองทัพบกต้องสอบสวนในเชิงลึกว่า มีกระบวนการหาประโยชน์บนความเป็นความตายของประเทศชาติและประชาชนหรือไม่ อย่างไร ไม่ควรปล่อยให้เวลาทอดยาวออกไปเรื่อยๆ ประชาชนจับตาดูอยู่

รวมถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ระบุ รู้แล้วว่าใครเกี่ยวข้องกับขบวนการกักตุนหน้ากากอนามัย พ.ร.ก.ฉุกเฉินก็มีอยู่ในมืออยู่แล้ว ถ้ามีข้อมูลจริงก็สามารถดำเนินการได้ทันที เพราะขณะนี้ปัญหาเรื่องหน้ากากอนามัย และเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ยังคงเป็นปัญหาสำหรับประชาชน รวมถึงแพทย์พยาบาลบุคลากรทางการสาธารณสุข ถ้ารู้แล้วว่าใครกักตุนหน้ากากอนามัย ต้องรีบดำเนินการโดยเร็ว ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องรอ

“พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เหลือเวลาอีก 33 วัน จะทำอะไรให้รีบทำ และหากโชคดีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ลดลง รัฐต้องปรับแผนเพื่อให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคมฟื้นกลับมาโดยเร็ว” นายอนุสรณ์ กล่าว