5 พัน 3 เดือน 3 ล้านคน ยังไม่พอ!

วันที่ 27 มี.ค. 2563 เวลา 15:51 น.
5 พัน 3 เดือน 3 ล้านคน ยังไม่พอ!
"กรณ์" ชี้เป้าเทคนิคคลัง ขยายงบช่วยประชาชน ครบทุกกลุ่มได้ สู้โควิด

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. นายกรณ์ จาติกวณิช ว่าที่หัวหน้าพรรคกล้า โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงมาตรการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดขของไวรัสโควิด 19 โดยระบุว่า "พรุ่งนี้ เสาร์ 28 มี.ค. 18.00 น. ดีเดย์ลงทะเบียน รับ 5,000 บาท สำหรับคนไทยสู้โควิด

ขอเสนออีกครั้งว่าในสถานการณ์ปัจจุบัน รัฐบาลไม่ควรจำกัดวงเงินเพียง 45,000 ล้าน (5พันบาทx3ล้านคนx3เดือน) แต่ควรช่วยทุกคนที่เดือดร้อน เมื่อวานนี้ผมดูการไลฟ์สดของกระทรวงการคลัง สรุปชัดเจนครับว่า ‘ทุกคน’ ที่ไม่ได้เป็นผู้ประกันตนกองทุนประกันสังคมตามมาตรา 33 ‘มีสิทธิ’ ขึ้นทะเบียน - ซึ่งถูกต้องแล้ว แต่ปัญหาคือรัฐบาลจัดสรรงบประมาณให้กระทรวงคลังเพียง 45,000 ล้านบาท ซึ่งเพียงพอต่อการช่วยเหลือ 3 ล้านคนเท่านั้น

ผมเกรงว่าจะไม่พอความต้องการ และแน่นอนคือคนเดือดร้อนวันนี้มีมากกว่า 3 ล้านคนแน่ ๆ

“ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 มีทั้งสิ้นประมาณ 11 ล้านคน ดังนั้นมีแรงงาน ‘นอกระบบ’ อีก 20 กว่าล้านคนที่คาดหวังจะได้รับความช่วยเหลือ 5,000 บาท จำนวนคนเหล่านี้นับรวมถึงเกษตรกรที่เดือดร้อนจากโควิดในฐานะผู้ผลิตด้วย กระทรวงการคลังบอกว่าจะใช้เวลาเร็วสุด 7 วันในการประเมินว่าใครเข้าเกณฑ์และเดือดร้อนจริง”.ผมว่ากระทรวงคลังจะต้องรับภาระหนักเกินไป และจะทำหน้าที่อย่างเป็นธรรมได้ยากมาก คนขึ้นทะเบียนเป็นหลักล้านคน ขอให้วิธีประเมินที่เตรียมไว้ทำได้ทันและยุติธรรมต่อผู้ลงทะเบียนทุกคน ตรงนี้เอาใจช่วย

ผมจึงขอเน้นอีกครั้งครับว่าในสภาวการณ์เช่นนี้ รัฐบาลต้องช่วยทุกคนที่เดือดร้อน ผมขอเสนอว่ารัฐบาลช่วยแรงงานทุกคนที่ยื่นขึ้นทะเบียน สมมติยื่น 20 ล้านคน ก็คืองบประมาณ 300,000 ล้านบาท เงินมาจากไหน!?

ผมพูดหลายครั้งแล้วครับ เงินมาจากการโอนงบประมาณที่วันนี้ไม่จำเป็นต้องรีบใช้ 10% จากทุกกระทรวง แค่นี้ก็กว่า 300,000 ล้านแล้ว

ตั้งแต่วันที่ผมเสนอแต่แรกมาถึงวันนี้ ผมเห็นทั้งพรรคก้าวไกล และพรรคเพื่อไทยก็ออกมาสนับสนุนแนวคิดนี้ ดังนั้นไม่มีใครค้านท่านแน่ ควรรีบประกาศเลยครับ มิเช่นนั้นจะมีประชาชนที่เดือดร้อนจำนวนมากที่เข้าไม่ถึงความช่วยเหลือจากรัฐบาล

“วันนี้มีการประมาณการว่าเศรษฐกิจติดลบประมาณ 5% หมายความว่ารัฐต้องเตรียมอัดฉีดอย่างน้อย 5-10% ของ GDP ซึ่ง 300,000 ล้านเท่ากับ 1.7% เท่านั้นครับ”

ดังนั้น ย้ำอีกครั้งว่า มาตรการนี้ดีแล้วครับ แต่ยังไม่พอ ประชาชนมีความรู้สึกว่าต้องมาแย่งกันอีกแล้ว จัดให้เต็ม จัดให้พอ ตอนนี้ทุกคนเดือดร้อนไม่มากก็น้อย ยิ่งต้องทำให้ทั่วถึงครับ

สำหรับภาพประกอบที่เห็นนี้ คือความโกลาหลของการรับรู้ข้อมูลของประชาชน ผมและทีม "กล้า" จึงได้อาสาทำกราฟฟิคอธิบายให้เข้าใจง่ายอีกครั้งหนึ่ง โดยเป็นการสรุปจากข้อมูลของกระทรวงการคลังโดยตรง

ย้ำหลักๆ ที่ตอนนี้มีปัญหาในทางปฏิบัติคือ..

- ไม่ต้องเปิดบัญชีใหม่กับ กรุงไทย-ออมสิน-ธกส. เพราะเขารับทุกบัญชีธนาคาร

- ไม่ต้องมีพร้อมเพย์ ก็ใช้บัญชีธนาคารได้

- ไม่ต้องไปสมัครที่สาขา เน้น! ลงทะเบียนทางเว็บ ที่จะเปิดพรุ่งนี้ เสาร์ 28 มีนาคม 18.00 เพราะไปสาขาเขาคีย์เว็บอยู่ดี

ส่วนใครมีสิทธิบ้าง ดูในภาพครับ

#สู้ไปด้วยกัน#กล้า #เรามาเพื่อลงมือทำ