posttoday

นายกฯสั่งหาสถานที่ทำงานให้สื่อเพิ่ม รองรับ ศอฉ.โควิด-19

25 มีนาคม 2563

โฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ สั่ง หาสถานที่ทำงานของสื่อมวลชนเพิ่มเติม หลังมีสื่อจากข้างนอกเข้ามาทำข่าวเพิ่ม รองรับ ศอฉ.โควิด-19

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ภายหลังจากนายกรัฐมนตรีเดินทางเข้ามาทำงานที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ปรากฎว่านายกฯได้หยุดพูดคุยกับนายประทีป กีรติเรขา รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมสั่งการให้มาดูแลความเรียบร้อย และสอบถามถึงการทำงานของสื่อมวลชน ว่ามีความแออัดหรือไม่ เนื่องจากขณะนี้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงเป็นห่วงสื่อมวลชน เนื่องจากการทำงานต้องใกล้ชิดกับบุคคลอื่น จึงมอบหมายให้ไปดูสถานที่ในทำเนียบฯ เพื่อตั้งเป็นที่ทำงานของสื่อมวลชนเพิ่มเติม โดยอาจจะเป็นการตั้งเต้นท์ติดแอร์เพื่อให้เป็นที่ทำงานชั่วคราว เพื่อแบ่งสื่อมวลชนกระจายไปบ้าง จะได้ไม่เกิดความแออัด

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงการทำงานของสื่อมวลชน ที่ขณะนี้ทราบว่ามีความแออัด จึงไม่อยากให้อยู่รวมกันจนเกิดความแออัดและอาจเกิดการติดเชื้อโควิด-19 ได้ เพราะจากนี้จะมีผู้สื่อข่าวจากข้างนอกเข้ามาเพิ่มเติมอีก เนื่องจากได้มีการใช้สถานที่ทำเนียบฯ เป็นศูนย์ศอฉ.โควิด-19 แล้วจึงทำให้มีสื่อมวลชนจากข้างนอกเข้ามาในทำเนียบเพิ่มมากขึ้น จึงต้องหาสถานที่เพื่อรองรับ

โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า เบื้องต้นคาดว่าจะใช้พื้นที่บริเวณ ห้องพักเจ้าหน้าที่ที่ติดตามรองนายกฯ หรือรัฐมนตรีที่อยู่บริเวณหน้าตึกบัญชาการ 2 ใกล้กับสำนักโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นห้องพักผู้สื่อข่าวเพิ่มเติม แต่หากไม่พอ ก็จะตั้งเต้นท์ติดแอร์ให้เพิ่มอีก ซึ่งจะได้รายงานให้นายกรัฐมนตรีได้พิจารณาตามความเหมาะสมต่อไป เพราะนายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วงสุขภาพของผู้สื่อข่าวทุกคน ไม่อยากให้อยู่ รวมกันแออัด เมื่อถามถึงการออก พรก.ฉุกเฉิน ประชาชนต้องเตรียมตัวหรือปฏิบัติตัวอย่างไรบ้างนั้น นางนฤมล กล่าวว่า ขอให้รอรายละเอียดในวันเดียวกันนี้ที่จะได้มีการสื่อสารออกมาอย่างเป็นทางการก่อน ขณะนี้ประชาชนยังไม่ต้องกังวลอะไร ขอให้รออีกอึดใจเดียว เมื่อถามถึงกรณีที่มีประชาชนออกไปกักตุนอาหารกันเป็นจำนวนมากนั้น

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ที่ประชุม ครม.ที่ผ่านมาเพียงแค่อนุมัติในหลักการเท่านั้น เพื่อมอบอำนาจให้นายกรัฐมนตรี เป็นผู้ออกประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉินได้ โดยที่ได้ขอระยะเวลาเตรียมการและจัดโครงสร้าง รวมถึงจัดพื้นที่รองรับสื่อมวลชน ที่จะมาจากกระทรวงต่างๆ ด้วย ส่วนเรื่องเนื้อหาและรายละเอียดของ พรก.ฉุกเฉินนั้น ทางนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้รับผิดชอบ โดยที่นายกรัฐมนตรีจะมีคำสั่งอีกครั้งว่าใครจะเป็นผู้แถลงให้ทราบอย่างเป็นทางการบ้าง เมื่อถามถึงมาตรการห้ามประชาชนออกจากบ้านหรือที่เรียกว่าเคอร์ฟิวนั้น

โฆษกรัฐบาลกล่าวว่า ตนยังไม่ได้ยินมาตรการดังกล่าวขอให้รอฟังความชัดเจนดีกว่า เมื่อถามว่า ก่อนประกาศ พรก.ฉุกเฉินจะมีผลในวันที่ 26 มีนาคมนี้ แต่ปรากฏว่าขณะนี้ประชาชนตื่นตระหนกจนแห่ไปซื้อสินค้าเพื่อกักตุนกันเป็นจำนวนมาก นางนฤมลกล่าวว่า เมื่อวันที่ 24 มีนาคมยังไม่ใช่การประกาศ พรก.ฉุกเฉิน หลังประชุมนายกรัฐมนตรีแจ้งให้ทราบแล้วว่า เป็นการประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่ออนุมัติรับหลักการเห็นชอบ ให้นายกรัฐมนตรีใช้อำนาจในการประกาศ พรก.ฉุกเฉินได้ และขอระยะเวลาในการเตรียมการ เตรียมความพร้อมโครงสร้างในการทำงาน อย่างไรก็ตามถ้าดูสิ่งที่เคยเกิดขึ้นในอดีต ที่มีการประกาศในลักษณะเดียวกันนี้ ก็จะดูที่สถานการณ์แล้วจึงค่อยๆ ประกาศ ตามความเหมาะสมของสถานการณ์นั้นๆ ประชาชนจึงยังไม่ต้องกังวลใดๆทั้งสิ้น และในบ่ายวันนี้จะมีความชัดเจน

ข่าวล่าสุด

มีคาร์ริคไม่คาบ้าน ! ผลบอล แมนยู 2-0 สเปอร์ส "ผีแดง" ชนะ 4 นัดรวด