นายกฯประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ วันที่ 26 มี.ค.63

วันที่ 24 มี.ค. 2563 เวลา 14:05 น.
นายกฯประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ วันที่ 26 มี.ค.63
นายกฯแถลงประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ "วันที่ 26 มี.ค.63" โดยจะตั้ง “ศอฉ.โควิด” สกัดเชื้อไวรัสโควิด-19

เมื่อวันที่ 24 มี.ค.63พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุม คณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า จะประกาศใช้ "พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน" เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในวันที่ 26 มี.ค.63 เบื้องต้นกำหนดระยะเวลา 1 เดือน

-พรก.ฉุกเฉินที่ประกาศออกมาเป็นเพียงระยะที่ 1 เพื่อลดการแพร่บาดเชื้อไวรัสฯ โดยเบื้องต้นเป็นการขอความร่วมมือ เน้นตั้งด่าน ยังไม่เคอร์ฟิวหรือห้ามออกจากบ้าน ส่วนจะปิดหรือบังคับเป็นระยะต่อไป

-หลังจากนี้จะมีการจัดตั้งคณะทำงานที่รับผิดชอบรวมทั้งประกาศข้อกำหนดต่างๆ โดยเบื้องต้นประกาศข้อกำหนดจะเกี่ยวข้องกับการสกัดกั้นการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19เป็นหลัก

-มีการยกระดับศูนย์โควิดเป็นศูนย์ฉุกเฉินในการแก้ไขปัญหา เป็น ศูนย์อำนวยการฉุกเฉิน หรือ “ศอฉ.โควิด” มีหน้าที่รวมกฎหมายทุกอย่างที่มีมาอยู่ที่นายกรัฐมนตรี เพื่อบูรณาการอย่างแท้จริง โดยจะมีการประชุมทุกเช้า เพื่อนำข้อเสนอจากทุกส่วน มารายงานและกำหนดข้อกำหนดเมื่อประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

-มีการจัดตั้งผู้รับผิดชอบภายในศูนย์ว่าจะจัดตั้งและมีข้อกำหนด ที่ออกข้อกำหนดได้ตลอดเวลา ออกได้ทุกวัน

-เตือนหากมีการใช้สื่อโซเซียลที่ปิดเบือนจะมีความผิด รวมถึงการขึ้นราคาสินค้าก็จะถูกดำเนินคดีด้วย

-ขออย่าเพิ่งเดินทางกลับภูมิลำเนา หากกลับจะต้องเจอมาตรการต่างๆในการตรวจสอบระหว่างทางอีกมากมาย

-ขออย่าตื่นตระหนกให้เป็นปัญหา ฟังข่าวสารมี 2 ช่องทางแต่ละวัน ทั้งทางโซเชี่ยล และศูนย์ปฏิบัติการต่างๆ มาแถลงทั้งวัน ให้สอบถามให้ตรงกับเวลาดังกล่าว แล้วโฆษกของ ศอฉ. จะสรุปประเด็นสำคัญของแต่ละวันให้ทราบ ขอให้รับฟังช่องทางของรัฐบาลเป็นหลัก