"เฉลิม"ยันยุทธการอรุณรุ่งยังไม่จบลั่นรออำนาจเปลี่ยนมือจะรู้สึก

วันที่ 03 มี.ค. 2563 เวลา 19:19 น.
"เฉลิม"ยันยุทธการอรุณรุ่งยังไม่จบลั่นรออำนาจเปลี่ยนมือจะรู้สึก
"เฉลิม"แถลงย้ำยุทธการอรุณรุ่ง ยังไม่ร่วง ชี้ซื้อขายที่ดินพ่อบิ๊กตู่แลกเจ้าสัวเช่าศูนย์สิริกิติ์ซัด"วิษณุ"แทรกกระบวนการยุติธรรมช่วย"ฟิลิปมอร์ริส"ลั่นวันไหนอำนาจเปลี่ยนมือจะรู้สึก

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทย แถลงถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านที่ผ่านมาว่า ยุทธการอรุณรุ่ง ยังไม่ร่วง แต่จังหวะทีมงานที่เตรียมเพื่อนเข้าไปไม่มีโอกาสได้เข้าไปอภิปรายเอง

ทั้งนี้ขอยกตัวอย่างสั้นๆ เช่น การซื้อขายที่ดินบางบอน คนอภิปรายทำไมไม่ถามว่า คนขายก็คนไทย คนซื้อก็คนไทย ทำไมต้องไปเอาเงินมาจากเกาะบริทิชเวอร์จิ้น ซึ่งเป็นแหล่งฟอกเงินของคนชั่ว แล้วหลังจากซื้อขายที่เสร็จ ผู้ที่รับซื้อคือเจ้าสัวที่ได้รับการอำนวยความสะดวกอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยได้รับเช่าพื้นที่บริเวณศูนย์สิริกิติ์ ที่ไม่ได้เช่าจากการต่อสัญญา แต่รัฐบาลไปเอื้อ ปรับปรุงสเปก และไม่เปิดประมูล ให้เจ้าสัวคนดังได้สัญญาไป 50 ปี

"นี่คือผลจากการซื้อที่ที่บางบอน ที่ต้องเข้า พ.ร.บ.ร่วมทุนก็ไม่ต้อง ที่อัยการค้านมี 10 ประด็น นายวิษณุ เครืองงาม รองนายกฯ ต้องตอบด้วย ว่าเหตุใดรัฐบาลไม่ฟังคำท้วงติงจากทางอัยการ เดินหน้าเปิดโครงการใหม่ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เรื่องเหล่านี้มีความเกี่ยวข้องกัน และเป็นเรื่องที่ยังคาใจพวกผมดังนั้น ยุทธการอรุณรุ่งยังไม่จบ"ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว

สำหรับ กรณีบริษัทฟิลิป มอร์ริส ที่ นายวิษณุ บอกว่า มีคนอยากได้รางวัล เพราะกฎหมายเขียนไว้ให้คนแจ้งข้อมูล ก็เขาไม่ได้รวยเหมือนคุณวิษณุ เสียดายที่ตนเองไม่ได้เข้าไปอภิปรายเอง อยากถามว่านายวิษณุ มีอำนาจหน้าที่อะไร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม มีหน้าที่อะไร คดีอยู่ที่อัยการ ซึ่งอัยการสูงสุดฟ้องแล้วแต่ยังไม่ได้ส่งศาล แต่ นายวิษณุเรียกผู้เกี่ยวข้องเกี่ยวกับคดี 7 หน่วยงานมาประชุมที่ทำเนียบรัฐบาล ถือว่า แทรกแซงการทำงานของกระบวนการยุติธรรม

"วันไหนที่อำนาจเปลี่ยนมือเถิด คุณจะรู้สึก ที่ทำเนียบรัฐบาลไม่ใช่ที่ตัดสินคดี คุณต้องส่งเรื่องให้อัยการเขา คุณให้ฝ่ายกฎหมายของบริษัทฟิลิป มอริส ไปเข้าร่วมประชุมด้วย คุณทำอย่างนี้ได้อย่างไร แบบนี้บริษัทก็รู้เรื่องหมดสิ แถมยังเสนอแก้ ยกเลิกกฎหมายศุลกากรทำประเทศเสียประโยชน์จำนวนมหาศาลอีก นี่หรือที่บอกว่ารักชาติ รักบ้าน รักเมือง ไม่ต้องไปว่าคนอื่นเขาชังชาติ แต่พวกคุณชิงเกิด ชิงอะไรเกิดก็ว่าไป"ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว

ทั้งนี้ ขอให้ นายวิษณุ จัดรายการโทรทัศน์สักช่อง แล้วตนเองจะไปนั่งคนละมุมเพื่อที่จะให้เห็นกันว่าใครผิดใครถูก

"หมั่นไส้พวกคุณมา 3-4 วัน อรุณร่วงๆ เดี๋ยวเถิด สนช.ที่ยกมือให้กฎหมายผ่านวันนั้น ได้กลับมาเป็นส.ว.ยกมือให้ พล.อ.ประยุทธ์ กว่า 72 คน อำนาจเปลี่ยนมือเมื่อไหร่ จะติดคุก"ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว

ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทย กล่าวอีกว่า จากนี้ให้รอติดตามว่า อรุณรุ่ง อย่างไร จึงใช้ยุทธการนี้ พวกตนเองทำให้พวกจีนไม่เอาระเบิดมาทิ้งที่เชียงแสน เพราะอะไร เดี๋ยววันหลังจะบอกให้รู้ ลูกเรือจีนมาเสียชีวิตที่เชียงแสน 13 คน เพราะนายหน่อคำไปปล้น ซึ่งตนเองใช้เงินส่วนตัวติดตาม นายหน่อคำ ชี้เบาะแสให้ “เมิ่งจินมู” 1 ใน 9 โปลิสบูโร คนจีนร้องไห้ทั้งประเทศ ได้ตัว นายหน่อคำไปดำเนินคดี ทำให้จีนพอใจ สัมพันธ์กลับมาดี แต่เรื่องยังไม่จบ รออรุณสางอีกนิดหนึ่งก่อน อรุณรุ่งแน่ วันนี้ยังไม่เปลี่ยนแผน เพราะภารกิจยังไม่จบ

เมื่อถามว่า สิ่งเหล่านี้มีหลักฐานที่จะเอาไปยื่นเอาผิดต่อหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า หลักฐานมีเพียบ ไปยืนตอนนี้เสียเปล่า รอเวลา แต่ไม่ต้องรอนาน เพราะรัฐบาลนี้ ตามดวงดาวไปอยู่แล้ว ฝากผู้เกี่ยวข้อง อะไรที่ทำไว้แล้วทำไม่เสร็จ ปล่อยปละละเลยจนเวลาผ่านมาเป็น 10 ปี อรุณจะรุ่ง

สำหรับเรื่องการฮั้วไม่อภิปรายพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นั้น ยืนยันไม่เคยรู้จัก พล.อ.ประวิตร และไม่จำเป็นต้องรู้จัก สื่อชอบไปเขียน แต่มีคนชอบการเมืองบางคนชอบมาถล่มตนเอง แล้วสื่อไปเชื่อคนที่เป็นเจ้าของซ่องได้ยังไง นอกจากนี้ คณะกรรมการกิจการพิเศษ ไม่มีอำนาจอะไร เว้นแต่พรรคใช้ ถ้าพรรคยุบคณะกรรมการคณะตนเองก็จบ ถ้ามีเรื่องใหม่ก็มาใหม่ ไม่มีอำนาจไปจัดคน หรืออะไร เดี๋ยวพูดไปอย่างนี้ก็หาว่าตนเองแก้ตัว